Ông Cyrus McCormick, một nhà phát minh và chủ doanh nghiệp, chia sẻ: “Khi được hiểu một cách chính xác, sự kiên trì bền bỉ trong kinh doanh luôn bảo đảm thành công cuối cùng.”

Thành phố Walnut Grove dường như không phải là nơi làm nên nhiều lịch sử, đặc biệt là lịch sử đã thay đổi vĩnh viễn bộ mặt nông nghiệp của Hoa Kỳ. Đó là một trang trại yên bình giống như rất nhiều trang trại khác trong Vùng Thung lũng Lớn ở tiểu bang Virginia. Có một trang trại bằng gạch lớn và một số ít công trình xây dựng bằng đá và gỗ ở thành phố Walnut Grove, cũng như một nhà máy nghiền nhỏ và một cửa hàng có lò rèn nằm ngay phía dưới ngọn đồi từ ngôi nhà chính

Các tòa nhà là một ví dụ tuyệt đẹp về những trang trại trông như thế nào vào thế kỷ 19. Chính tại đây, ông Robert McCormick, cùng với vợ của mình, bà Mary Ann Hall McCormick, đã di cư từ Vương quốc Anh. Năm 1809, con trai Cyrus của họ chào đời, là con đầu trong gia đình có 8 người con.

Thành phố Walnut Grove: Nơi ra đời bình dị của chiếc máy gặt quốc tế
Một bức khắc họa của ông Cyrus McCormick, từ “Những nhà phát minh hàng đầu của Mỹ” của tác giả George Iles. (Ảnh: Tài sản công)

Ông Robert McCormick là một nông dân, nhưng ông cũng là một thợ xay và một nhà phát minh. Trong lò rèn và cửa hàng bên cạnh nhà máy, ông đã làm việc trên một số thiết bị nông nghiệp. Ông đã chế tạo thành công máy tách hạt cỏ ba lá ra khỏi vỏ, ống thổi của thợ rèn, máy thủy lực và các thiết bị lao động tiện dụng khác cho trang trại.

Tuy nhiên, có một thiết kế vượt ngoài khả năng của ông. Ông muốn cơ giới hóa quá trình thu hoạch. Ông nghĩ đến một chiếc máy gặt bằng ngựa kéo.

Thành phố Walnut Grove: Nơi ra đời bình dị của chiếc máy gặt quốc tế
Bản vẽ máy gặt và dây bện tự nhiên của ông McCormick, năm 1854 (Ảnh: Tài sản công)

Chiếc máy thu hoạch hữu ích

Trong nửa đầu thế kỷ 19, việc thu hoạch ngũ cốc vẫn được thực hiện bằng lao động thủ công. Việc cắt thân cây và buộc lạt cần một đội quân lao động. Những người nông dân và những người hàng xóm của họ sẽ cùng nhau làm công việc này. Vì mất thời gian và nhiều công sức nên việc này làm giới hạn số lượng ngũ cốc mà một người nông dân có thể gieo trồng trên thực tế.

Nhà phát minh người Scotland, ông Patrick Bell, đã chế tạo một chiếc máy thu hoạch ngũ cốc nhưng chưa bao giờ được cấp bằng sáng chế. Nó được dùng sức bởi những con ngựa và [trông khá] cồng kềnh cũng không hữu dụng. Ông Robert McCormick đã biết đến thiết bị này và đã nghiên cứu một số thay đổi cơ bản trong thiết kế.

Cyrus trẻ tuổi đã bắt đầu mày mò thiết kế của cha mình. Mặc dù không được học hành chính quy nhưng ông rất thích làm việc trong cửa hàng của cha. Với sự giúp đỡ của ông Jo Anderson là một người nô lệ trong trang trại, ông Cyrus đã cải tiến nhiều thay đổi hơn nữa cho chiếc máy.

Chỉ trong 18 tháng mày mò nghiêm túc, đến năm 22 tuổi, ông Cyrus đã có một chiếc máy gặt hoạt động tốt. Đó là năm 1831, ông McCormick tập hợp bạn bè và hàng xóm ở làng Steele’s Tavern để [làm một buổi] ra mắt công khai đầu tiên về thiết bị tiết kiệm sức lao động của mình.

Những người hàng xóm chắc hẳn đã phải vò đầu bứt tai khi đứa con của McCormick kéo ra một thiết bị trông kỳ lạ. Nó trông giống như một chiếc xe trượt tuyết khổng lồ với các bộ phận máy móc chất đống lên trên. Có một lưỡi cắt và một thiết bị quay để giữ các nhánh cần cắt. Chắc hẳn, đã có sự hoài nghi và một số tiếng cười lớn diễn ra – cho đến khi cỗ máy bắt đầu chuyển động.

Thành phố Walnut Grove: Nơi ra đời bình dị của chiếc máy gặt quốc tế
Máy gặt và dây bện tự nhiên McCormick năm 1884, có thể là một quảng cáo của Công ty McCormick Harvester. Trang nhất của thời báo The Abilene Reflector, Kansas. (Ảnh: Tài sản công)

Lúc đầu, ông Cyrus chế tạo thêm một vài chiếc máy và bán cho nông dân địa phương. Ông đã nộp đơn xin cấp bằng sáng chế vào năm 1834. Sau đó, ông đặt máy gặt sang một bên để tập trung vào điều hành xưởng đúc sắt của cha mình. Công việc kinh doanh đó thất bại trong cơn khủng hoảng vào năm 1837, khiến gia đình lâm vào cảnh nợ nần chồng chất. Đó là lúc ông Cyrus lại trở về với chiếc máy gặt.

Ông thành lập một cơ sở sản xuất nhỏ trong cửa hàng của cha mình, và đến năm 1841, ông sản xuất chiếc máy này để bán. Ông nhận thấy rằng các đơn đặt hàng đến từ Tây phương, nơi có những vùng đất bằng phẳng rộng lớn, phần lớn không có đá, cho phép nhiều mẫu đất được trồng và thu hoạch [lương thực].

Năm 1847, tin rằng tương lai của nông nghiệp nằm trên những cánh đồng màu mỡ của miền Trung Tây, ông Cyrus và anh trai mình là ông Leander đã mở Công ty Máy thu hoạch McCormick ở Chicago. Trong năm đầu tiên kinh doanh, họ đã bán được 800 máy.

Những lời khen tặng nhiệt tình từ khắp nơi trên thế giới 

Năm 1851, máy gặt đã giành được huy chương vàng tại Triển lãm lớn tại Cung điện Crystal ở Luân Đôn, hội chợ lớn đầu tiên của thế giới. Chiếc máy với những cải tiến liên tục đã cách mạng hóa nền nông nghiệp trên toàn thế giới. Nhà máy [của ông] đã bị phá hủy trong trận Đại hỏa hoạn Chicago, nhưng gia đình đã xây dựng lại nó. Cuối cùng, nó đã trở thành Chiếc máy gặt quốc tế  — và tất cả [thành tựu đó] đều bắt đầu từ một cửa hàng vốn có tương lai không mấy sáng sủa tại thành phố Walnut Grove.

Thành phố Walnut Grove: Nơi ra đời bình dị của chiếc máy gặt quốc tế
Một bản in cho thấy Triển lãm vĩ đại năm 1851 tại Cung điện Crystal ở Luân Đôn, nơi những cỗ máy gặt hái của ông McCormick đã thu hút được nhiều lời khen ngợi. (Bộ sưu tập Everett / Ảnh: Shutterstock)

Ngày nay, quý vị vẫn có thể nhìn thấy cửa hàng và lò rèn nơi gia đình ông McCormick từng vật lộn với thiết kế máy gặt của họ. Tầng trên của lò rèn, có một phòng chứa máy gặt đủ kích cỡ cũng như nhiều mô hình máy gặt và các thiết bị nông nghiệp khác được chế tạo tỉ mỉ từ công ty [của ông].

Những mô hình cụ thể này đã được trưng bày tại Triển lãm Jamestown Tercentennial vào năm 1907 ở Virginia. Tại hội chợ đó, các động cơ ẩn đã cung cấp năng lượng trong các mô hình nhỏ để người xem có thể hình dung những cỗ máy đang hoạt động như thế nào. Mặc dù ngày nay những mô hình này không còn hoạt động nữa nhưng chúng vẫn là minh chứng đầy cảm hứng cho sức sáng tạo của người Mỹ và sự đóng góp [những phát minh] cho thế giới.


Bob Kirchman
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Bob Kirchman là một họa sĩ minh họa kiến ​​trúc sống ở Hạt Augusta, Virginia, cùng phu nhân Pam. Ông dạy nghệ thuật phòng thu cho học sinh của nhóm Augusta Christian Educators Homeschool Co-op.

Trường An biên dịch
Quý vị tham khảo bài gốc tại The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn