Một thành viên Đảng Cộng Hòa hàng đầu tại Hạ viện đang yêu cầu Bộ trưởng Bộ Ngân khố Janet Yellen công bố tài liệu về các hoạt động kinh doanh ngoại quốc của ông Hunter Biden, cáo buộc rằng việc chính phủ Tổng thống Biden không sẵn lòng công bố những chi tiết như vậy cho thấy một nỗ lực che chắn cho gia đình ông Biden khỏi bị giám sát.

Trong một bức thư hôm 06/07, Dân biểu James Comer (Cộng Hòa-Kentucky), một thành viên cao cấp trong Ủy ban Giám sát và Cải cách Hạ viện, đã yêu cầu bà Yellen cung cấp các báo cáo về những gì ông cho là “hoạt động đáng ngờ” của ông Biden con, các cộng sự kinh doanh của ông ấy, và các thành viên khác trong gia đình Biden.

Ông Hunter, con trai thứ hai của Tổng thống Joe Biden, hiện đang bị liên bang điều tra vì những vi phạm tiềm ẩn về thuế. Sự giám sát ngày càng gia tăng đối với các giao dịch kinh doanh ngoại quốc của ông ở các nước như Ukraine, Nga, và Trung Quốc, đặc biệt là trong thời kỳ ông Biden là phó tổng thống dưới thời chính phủ cựu Tổng thống Obama.

Theo Đạo luật Bảo mật Ngân hàng, các ngân hàng Hoa Kỳ đánh dấu các giao dịch tiền mặt vượt quá 10,000 USD một ngày và tự động tạo các báo cáo hoạt động đáng ngờ, còn được gọi là SAR, nhằm giúp các cơ quan chính phủ Hoa Kỳ ngăn chặn hoạt động rửa tiền.

Trước đó ông Comer đã viết thư cho bà Yellen hồi cuối tháng Năm yêu cầu gửi các báo cáo SAR về ông Hunter Biden nhưng không nhận được câu trả lời. Ông cáo buộc chính phủ Tổng thống Biden hạn chế quyền truy cập của Quốc hội vào các báo cáo SAR, viện dẫn một quy định gần đây của Bộ Ngân khố cho phép nhân viên của Quốc hội xem xét các tài liệu đó trong phòng đọc của Bộ Ngân khố. Họ bị cấm tạo ra các bản sao của những tài liệu này.

Bức thư viết, “Các thành viên Đảng Cộng Hòa của Ủy ban đang điều tra xem liệu sự thay đổi trong chính sách lâu đời này có được thúc đẩy bởi những nỗ lực nhằm che chắn cho ông Hunter Biden và Tổng thống Biden khỏi bị giám sát hay không.” 

Từ chối công bố

Thành viên GOP thúc giục bà Yellen chia sẻ tài liệu về các giao dịch kinh doanh ngoại quốc của ông Hunter Biden
Dân biểu hàng đầu James Comer Jr. (Cộng Hòa-Kentucky) nói trong một phiên điều trần của Ủy ban Giám sát và Cải cách Hạ viện về bạo lực súng đạn ở Hoa Thịnh Đốn hôm 08/06/2022. (Ảnh: Andrew Harnik-Pool/Getty Images)

Ông Comer viết trong thư, “Bất chấp khẳng định của Bộ Ngân khố trên báo chí rằng họ ‘cung cấp các báo cáo SAR cho Quốc hội theo cách cho phép giám sát chặt chẽ,’ nhưng Bộ Ngân khố đang từ chối tiết lộ các báo cáo SAR có liên quan đến ông Hunter Biden hoặc gia đình và các cộng sự của ông ấy — bao gồm cả Tổng thống.” 

Ông lưu ý rằng trong một cuộc điện đàm hôm 13/06, năm ngày sau hạn chót ngày 08/06 cho yêu cầu của ông Comer, các quan chức của Bộ Ngân khố nói với các nhân viên Đảng Cộng Hòa trong Ủy ban Giám sát Hạ viện rằng “họ sẽ không cung cấp các báo cáo SAR cho các thành viên Đảng Cộng Hòa trong Ủy ban trừ khi các thành viên Đảng Dân Chủ cũng yêu cầu.”

Điều đó đánh dấu một sự tương phản với tuyên bố của Bộ Ngân khố ngay sau yêu cầu ban đầu của ông Comer.

Bộ nói với Wall Street Journal vào thời điểm đó, “Bộ Tài chính sẵn sàng cung cấp các báo cáo SAR cho mọi yêu cầu mà chúng tôi nhận được, bất kể đảng nào, và sẽ tiếp tục làm như vậy.” 

Ông nói: “Điều đáng lo ngại là chính phủ Tổng thống Biden sẵn sàng cung cấp một câu chuyện sai sự thật cho giới truyền thông để thể hiện sự minh bạch, đồng thời tiếp tục cản trở sự giám sát của Quốc hội.” “Các hành động của Bộ Ngân khố thúc đẩy một cuộc điều tra và đặt ra những nghi vấn mới về mức độ mà chính phủ Tổng thống Biden đang sử dụng chính phủ liên bang để bảo vệ gia đình ông Biden và các cộng sự của họ.

“Người dân Mỹ xứng đáng được biết liệu các mối liên hệ của Tổng thống với các giao dịch kinh doanh của con trai ông ấy có gây thiệt hại cho lợi ích của Hoa Kỳ hay không và liệu chúng có đại diện cho một mối đe dọa an ninh quốc gia hay không.”

Cuộc điều tra của ông Comer với hơn chục ngân hàng hồi tháng Năm bao gồm cả Bank of China, Cathay Bank, và JP Morgan Chase, cũng không nhận được bất kỳ phản hồi nào.

Văn phòng của ông Comer nói với The Epoch Times rằng những ngân hàng này cho biết họ không thể cung cấp các tài liệu được yêu cầu mà không có trát đòi hầu tòa. 

Thư thoại của ông Biden

Thành viên GOP thúc giục bà Yellen chia sẻ tài liệu về các giao dịch kinh doanh ngoại quốc của ông Hunter Biden
Tổng thống Joe Biden ra dấu ủng hộ từ ban công của Tòa Bạch Ốc khi con trai ông Hunter Biden (bên trái) xem buổi bắn pháo bông Ngày Độc Lập ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 04/07/2022. (Ảnh: Nicholas Kamm/AFP qua Getty Images)

Theo các hồ sơ ngân hàng được công bố gần đây, trong năm 2017 và năm 2018, ông Hunter đã nhận các khoản thanh toán trị giá hàng triệu dollar từ các công ty có liên kết với nhà nước Trung Quốc. Các thư điện tử từ cái được cho là máy điện toán xách tay bị bỏ rơi của ông cũng cho thấy ông đang cố gắng môi giới một thỏa thuận dầu mỏ trị giá 120 triệu USD giữa một công ty dầu khí quốc doanh của Trung Quốc và thủ tướng Kazakhstan vào thời điểm đó.

Tổng thống Biden đã nhiều lần phủ nhận trước công chúng rằng đã thảo luận với ông Hunter về các giao dịch kinh doanh ngoại quốc của con trai. Nhưng một thư thoại bị rò rỉ, có từ tháng 12/2018 và được khôi phục từ máy điện toán xách tay mà ông Hunter bị cho là để lại trong một tiệm sửa chữa ở Delaware, mâu thuẫn với tuyên bố của Tổng thống Biden.

Ông Biden mở đầu tin nhắn, “Con à, là ba đây. Giờ là 8 giờ 15 phút tối thứ Tư. Khi nào con có thời gian, hãy gọi cho ba nhé. Không phải chuyện gì gấp đâu. Ba chỉ muốn nói chuyện với con thôi.”

“Ba nghĩ là bài báo được đăng trực tuyến đó, nó sẽ được in vào ngày mai trên tờ [NY] Times, là một tin tốt,” ông nói. “Ba nghĩ con không có vấn đề gì. Và nhân tiện lúc nào con có thời gian, thì hãy gọi cho ba, ba yêu con.”

Câu chuyện của ông Biden kể về một cuộc gặp riêng giữa ông Hunter và một nhà tài phiệt dầu mỏ Trung Quốc Diệp Giản Minh (Ye Jianming), đã bị bắt hồi tháng Ba năm đó vì tội hối lộ.

Thành viên GOP thúc giục bà Yellen chia sẻ tài liệu về các giao dịch kinh doanh ngoại quốc của ông Hunter Biden
Ông Hunter Biden, con trai của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, tham dự một sự kiện tại Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn hôm 18/04/2022. (Ảnh: Mandel Ngan/AFP qua Getty Images)

Tòa Bạch Ốc không xác nhận cũng không phủ nhận

Được hỏi lần đầu tiên về tin nhắn thoại này, tham vụ báo chí Tòa Bạch Ốc Karine Jean-Pierre không xác nhận cũng không phủ nhận rằng nó đến từ ông Biden.

Cô nói với các phóng viên, “Tôi sẽ không nói về các tài liệu bị cáo buộc từ một máy điện toán xách tay. Điều đó không xảy ra.”

Câu trả lời thoái thác từ Tòa Bạch Ốc không khiến Dân biểu Comer ngạc nhiên.

Ông Comer nói với The Epoch Times, “Không có gì ngạc nhiên khi các quan chức của ông Biden từ chối trả lời các câu hỏi căn bản về sự dính líu của ông Joe Biden với các giao dịch kinh doanh mờ ám của ông Hunter Biden. Tổng thống Joe Biden tuyên bố ông ấy chưa bao giờ nói chuyện với ông Hunter về những giao dịch kinh doanh này, nhưng bằng chứng tiếp tục cho thấy ông Joe Biden là ‘Ông Lớn’ và được hưởng lợi từ các giao dịch của gia đình Biden.” 

Sự ám chỉ “Ông Lớn” đến từ một thư điện tử năm 2017 từ chiếc máy điện toán xách tay, phác thảo các gói thanh toán được đề nghị trong một liên doanh giữa ông Hunter và CEFC, một tập đoàn năng lượng do ông Diệp thành lập nhưng hiện không còn tồn tại. Một phần của thư điện tử nói rằng: “10 do H nắm giữ dành cho ông lớn,” người mà một đối tác kinh doanh cũ của ông Hunter, ông Tony Bobulinski, trước đây đã nói với The Epoch Times là ông Biden.

Ông Comer nói, “Khi các thành viên Đảng Cộng Hòa giành lại quyền kiểm soát Hạ viện, chính phủ Tổng thống Biden sẽ không được phép giấu giếm thông tin với người dân Mỹ. Chúng tôi sẽ sử dụng thẩm quyền để có được câu trả lời.” 

Tòa Bạch Ốc đã không trả lời các câu hỏi từ The Epoch Times tại thời điểm phát hành bản tin. Bộ Ngân khố đã trả lời yêu cầu bình luận nhưng không giải quyết các câu hỏi liên quan đến các mối quan tâm của nhà lập pháp này.

Cô Eva Fu là một phóng viên tại New York của The Epoch Times. Cô chuyên đưa tin về quan hệ Hoa Kỳ–Trung Quốc, tự do tôn giáo, và nhân quyền. Quý vị có thể liên lạc với cô tại [email protected]

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn