Bà Kathleen Buhle, vợ cũ của ông Hunter, con trai của Tổng thống Joe Biden, cho biết bà không có bất kỳ quyền kiểm soát nào đối với tài chính của gia đình trong suốt 24 năm chung sống, theo cuốn hồi ký mới và cuộc phỏng vấn trên truyền hình đầu tiên về cuộc hôn nhân của bà.

“Đây là một trong những phần khó hơn đối với tôi để mà viết ra và thừa nhận,” bà Buhle nói hôm 14/06 trên chương trình “Good Morning America” của ABC News, năm năm sau khi kết thúc cuộc hôn nhân.

“Thật xấu hổ khi nói rằng tôi đã nhường mọi quyền kiểm soát tài chính cho chồng mình.”

“Tôi thích những đồ vật xinh đẹp,” bà nói thêm. “Và tôi không muốn nghĩ về chi phí để những thứ đó đến tay.”

Bà Buhle đã kết hôn với ông Hunter từ năm 1993 cho đến năm 2017, khoảng thời gian khi mối tình của ông Biden với góa phụ của người anh trai quá cố lần đầu tiên được công khai. Bà Buhle, 52 tuổi, cho biết bà không nhận được tiền cấp dưỡng từ người chồng cũ.

Đó là vào năm 2003 khi ông Hunter lần đầu tiên trở về từ một trung tâm cai nghiện vì các vấn đề lạm dụng ma túy của mình. Ông nói với bà Buhle rằng họ nợ tiền thuế nhưng quả quyết với bà rằng ông đã lập kế hoạch chi trả.

Năm 2020, các nhà điều tra liên bang đã bắt đầu một cuộc điều tra vào tài chính của con trai ông Biden. Luật sư Clint Lancaster, người đại diện cho một phụ nữ Arkansas kiện ông Hunter trong một vụ kiện về quan hệ cha con, cho biết các công tố viên đã ban hành trát đòi “lời khai hữu thệ về phương tiện tài chính” trong vụ kiện chống lại ông, vốn là một bản kê khai cho thấy thu nhập, chi phí, tài sản, và nợ phải trả.

Trong cuốn hồi ký “Nếu Chúng Ta Tan Vỡ” (“If We Break”), được ra mắt vào ngày 14/06, bà Buhle đã viết về khoảng thời gian họ sống ở Delaware với ba cô con gái trong khi ông Hunter chuyển đến Hoa Thịnh Đốn.

“Anh ấy đã bắt đầu nhiều công ty kinh doanh mạo hiểm. . . một quỹ đầu tư bất động sản và sau đó là một công ty công nghệ. Tôi không hiểu bất kỳ điều gì trong số đó, hay mảng kinh doanh nào của anh ấy thực sự tạo ra thu nhập cho chúng tôi,” bà viết. “Tôi lo rằng chúng tôi đã chi tiêu vượt quá khả năng của mình, nhưng tôi đã không làm gì để thay đổi điều đó.”

“Cách mà tôi và Hunter quản lý tiền bạc là bất cứ khi nào tôi cần, thì tôi gọi cho Hunter. Đã có hơn một lần thẻ ghi nợ của tôi bị từ chối tại một cửa hàng. Tôi phải gọi cho Hunter để anh ấy chuyển tiền vào tài khoản của mình. Hunter và tôi đã lái những chiếc xe đẹp và có một ngôi nhà đẹp, nhưng chúng tôi cứ chạy theo guồng quay đó và gần như không thể dừng lại.”

Trong một cuộc phỏng vấn năm 2019 với ABC, ông Hunter được hỏi liệu ông có được đề nghị tham gia vào hội đồng quản trị của công ty năng lượng Ukraine Burisma không “nếu họ của ông không phải là Biden.”

“Tôi không biết. Chắc không đâu. Tôi không nghĩ có nhiều điều đã xảy ra trong cuộc đời mình nếu họ của tôi không phải là Biden,” ông nói tại thời điểm đó.

Vợ cũ của ông Hunter Biden cho biết bà ‘nhường mọi quyền kiểm soát tài chính’ cho chồng trong hôn nhân của họ
Phó Tổng thống đương thời Joe Biden (thứ hai bên phải) đến Nghĩa trang Quốc gia Arlington cùng phu nhân Jill Biden (bên phải), con trai Hunter Biden (bên trái), và con dâu Kathleen Biden cho lễ chôn cất Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Edward Kennedy ở Arlington, Virginia, hôm 29/08/2009. (Ảnh: Jim Bourg/Pool/Getty Images)

Bà Buhle đã né tránh khi được hỏi liệu bà có đồng ý với tuyên bố của ông ấy hay không.

“Không hoàn toàn. Quý vị biết đấy, cố gắng để khiến ai đó phân tích những phần nào trong cuộc sống của họ đến từ cha mẹ họ, theo suy nghĩ của tôi, không phải là một việc làm lành mạnh,” bà nói. “Thế nên tôi cho là anh ấy luôn thừa nhận lợi ích và lợi thế của việc xuất thân từ một gia đình danh giá.”

Bà cũng bỏ qua một câu hỏi về việc liệu bà có nghĩ rằng ông Hunter đã sử dụng họ của mình để “mang lại sự ưu ái hoặc tìm kiếm lợi nhuận” hay không.

“Tôi thấy một người yêu thương cha mình, kính trọng cha mẹ mình, và tự hào là con trai của họ.”

Các giao dịch kinh doanh ngoại quốc rối ren của ông Hunter với Trung Quốc và các nước khác cũng đang thu hút sự giám sát nhiều hơn từ Đảng Cộng Hòa trong vài năm qua.

Ông Peter Schweizer, tác giả của một cuốn sách trình bày chi tiết sự xâm nhập tài chính của Bắc Kinh vào giới lãnh đạo cao nhất nước Mỹ, trước đó đã nói với The Epoch Times rằng các giao dịch kiểu này sẽ gióng lên hồi chuông cảnh báo nếu gia đình của Jimmy Carter hoặc Ronald Reagan bị phát hiện đã nhận hàng triệu USD từ các doanh nhân Nga có liên hệ với KGB.

“Đó là những gì đã xảy ra ở đây. Tất cả những gì chúng ta đang làm là thay thế KGB bằng Bộ An ninh Quốc gia Trung Quốc (MSS). Đây chính là câu chuyện đó và nó phải gióng lên hồi chuông cảnh báo đúng y như vậy,” ông nói.

Bà Buhle nói bà sẽ không có gì để nói nếu bà được gọi ra làm chứng trong cuộc điều tra đang diễn ra về ông Hunter Biden.

“Tôi không muốn dính vào chuyện phiền toái này,” bà nói.

Cô Eva Fu là một phóng viên tại New York của The Epoch Times. Cô chuyên đưa tin về mối bang giao Hoa Kỳ–Trung Quốc, tự do tôn giáo, và nhân quyền. Quý vị có thể liên lạc với cô tại [email protected]

Việt Phương biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn