Hôm thứ Sáu (16/09), văn phòng thống đốc Massachusetts thông báo rằng hàng chục người nhập cư bất hợp pháp được vận chuyển đến Martha’s Vineyard sẽ được đưa đến một căn cứ quân sự ở Cape Cod, trong khi một số thành viên của Lực lượng Vệ binh Quốc gia sẽ được điều động.

Hành động này diễn ra khi các đoạn video và hình ảnh cho thấy những người ngoại quốc bất hợp pháp — chủ yếu là người từ Venezuela — được vận chuyển bằng nhiều xe buýt từ Nhà thờ St. Andrew’s Episcopal ở Martha’s Vineyard, một hòn đảo thuộc tiểu bang Massachusetts nổi tiếng với những thành viên Đảng Dân Chủ giàu có và quyền lực.

Hôm thứ Sáu, văn phòng Thống đốc tiểu bang Massachusetts Charlie Baker đã thông báo rằng họ sẽ điều động 125 thành viên của Lực lượng Vệ binh Quốc gia và cho biết rằng những gia đình và cá nhân nhập cư này sẽ được chuyển đến căn cứ quân sự Joint Base Cape Cod.

“Chúng tôi biết ơn các nhà cung cấp, các tình nguyện viên, và các quan chức địa phương đã hỗ trợ Martha’s Vineyard trong vài ngày qua để cung cấp các dịch vụ tức thời cho những cá nhân này,” ông Baker nói trong một tuyên bố. “Chính quyền của chúng tôi đã và đang làm việc với các ban ngành trên toàn tiểu bang để phát triển một kế hoạch nhằm bảo đảm rằng những cá nhân này sẽ được tiếp cận với các dịch vụ mà họ cần trong tương lai và Joint Base Cape Cod được trang bị tốt để phục vụ những nhu cầu đó.”

Quyết định của Thống đốc Florida Ron DeSantis, một thành viên Đảng Cộng Hòa, đã gây ra sự phẫn nộ từ các nhà bình luận cánh tả và các chuyên gia trên mạng xã hội. Thống đốc California Gavin Newsom, một thành viên Đảng Dân Chủ, cho biết Bộ Tư pháp nên điều tra ông DeSantis và Thống đốc Texas Greg Abbott về các cáo buộc buôn người nhập cư bất hợp pháp bằng xe buýt.

Nhưng hôm thứ Năm (15/05) ông DeSantis lập luận rằng chính phủ TT Biden đã thất bại trong nhiệm vụ bảo đảm biên giới, trong khi ông Abbott nói rằng Thành phố New York, Chicago, và Thủ đô Hoa Thịnh Đốn là những nơi thích hợp cho những người nhập cư bất hợp pháp vì tình trạng của những thành phố này là “thành phố trú ẩn”. Sau sự khai triển tại Martha’s Vineyard, rất ít thành viên Đảng Dân Chủ đề cập đến cuộc khủng hoảng nổi lên dọc biên giới Hoa Kỳ-Mexico hoặc các chính sách nhập cư của Tòa Bạch Ốc.

‘Nước Mỹ biết những vấn đề này’

Trên Fox Business, Dân biểu Tony Gonzales (Cộng Hòa-Texas) cho biết ông tin rằng quyết định của ông DeSantis gửi hai chuyến bay chở người ngoại quốc bất hợp pháp đến Martha’s Vineyard sẽ giúp làm nổi bật các vấn đề với biên giới phía nam.

“Tôi sẽ nói với quý vị, Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện đã nêu bật tất cả những vấn đề  này và tôi nghĩ nước Mỹ biết những vấn đề đó,” ông Gonzales, người đại diện cho Địa hạt Quốc hội thứ 23 của Texas, nói với hãng thông tấn này hôm thứ Sáu. “Tôi nói rằng bây giờ là lúc Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện phải hành động. Chúng tôi sẽ giành lại đa số ở đây vào tháng 11 tới.”

Trong khi đó, Tòa Bạch Ốc chỉ trích việc ông DeSantis đưa người ngoại quốc bất hợp pháp đến Martha’s Vineyard và quyết định gần đây của ông Abbott đưa các xe buýt chở người nhập cư bất hợp pháp đến dinh thự của Phó Tổng thống Kamala Harris ở Hoa Thịnh Đốn.

Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Karine Jean-Pierre nói: “Những đứa trẻ… xứng đáng những điều tốt hơn là bị bỏ lại trên đường phố Thủ đô hoặc bị bỏ lại ở Martha’s Vineyard.”

Một báo cáo tháng trước do Liên đoàn Cải cách Nhập cư Mỹ công bố cho thấy lượng người nhập cư bất hợp pháp đã tăng vọt dưới thời chính phủ TT Biden, với gần 5 triệu người vào Hoa Kỳ bất hợp pháp trong một năm rưỡi qua. Tổ chức này đã đổ lỗi cho các chính sách của chính phủ cũng như quyết định đảo ngược một số quy định nhập cư thời cựu TT Trump.

“Gần như tương đương với toàn bộ dân số Ireland vào Hoa Kỳ bất hợp pháp trong 18 tháng tại vị của Tổng thống Biden, và nhiều người đã được thả vào các cộng đồng người Mỹ,” báo cáo của tổ chức này cho biết hồi tháng Tám, họ chỉ trích Tòa Bạch Ốc vì không “sẵn sàng để thực thi pháp luật của chúng ta.”

Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên cao cấp của The Epoch Times tại New York. Ông chuyên về tin tức thời sự.

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn