Theo một thông cáo báo chí, Thống đốc Gavin Newsom trong tuần này đã ca ngợi California là tiểu bang đầu tiên của Hoa Kỳ tạo ra một khuôn khổ quy định toàn diện cho các công nghệ chuỗi khối (blockchain) và tài sản mã kim điện toán (crypto digital asset).

Ông Newsom đã ký một sắc lệnh hôm 04/05 về mã kim mà ông nói rằng sẽ “tạo ra một môi trường kinh doanh và quản lý minh bạch cho các công ty Web 3” ở Tiểu bang Vàng (Golden State).

Sắc lệnh được thiết kế để “tạo ra một môi trường kinh doanh minh bạch và nhất quán cho các công ty hoạt động trong lĩnh vực blockchain, bao gồm tài sản mã kim và các công nghệ tài chính liên quan, dung hòa luật liên bang và California, cân bằng lợi ích và rủi ro cho người tiêu dùng, đồng thời kết hợp các giá trị của California, chẳng hạn như tính bình đẳng, toàn diện và bảo vệ môi trường.”

Ông Newsom cho biết: “California là một trung tâm đổi mới toàn cầu và chúng tôi đang thiết lập tiểu bang để thành công với công nghệ mới nổi này — thúc đẩy sự đổi mới có trách nhiệm, bảo vệ người tiêu dùng, và tận dụng công nghệ này vì lợi ích cộng đồng.”

Tài sản mã kim và công nghệ blockchain ngày càng trở nên phổ biến hơn trong những năm gần đây với các quốc gia như El Salvador, Venezuela, và gần đây nhất là Cộng hòa Trung Phi chấp nhận các loại tiền điện toán làm tiền pháp định.

Theo một cuộc khảo sát của Trung tâm Nghiên cứu Pew hồi tháng 11/2021, tài sản mã kim đã vượt qua mức vốn hóa thị trường 3 ngàn tỷ USD vào tháng 11 năm ngoái, tăng từ 14 tỷ USD chỉ 5 năm trước, trong khi khoảng 16% người trưởng thành đã đầu tư, giao dịch hoặc sử dụng mã kim.

Ông Newsom ca ngợi sắc lệnh này là một bước tiến của California, quê hương của Thung lũng Silicon, đặt tiểu bang lên hàng đầu của những tiến bộ công nghệ.

“Chính phủ thường đi sau các tiến bộ công nghệ, vì vậy chúng tôi đang đi trước một bước về vấn đề này, đặt nền tảng cho phép người tiêu dùng và doanh nghiệp phát triển.”

Cụ thể theo sắc lệnh và theo Luật Bảo vệ Tài chính Người tiêu dùng California được Cơ quan Lập pháp thông qua năm 2020, tiểu bang sẽ tạo ra một “môi trường kinh doanh minh bạch và nhất quán” cho các công ty hoạt động trong lĩnh vực blockchain, bao gồm tài sản mã kim và các công nghệ tài chính liên quan.

Ông Newsom nói, môi trường này sẽ “dung hòa luật liên bang và California,” và cân bằng giữa lợi ích và rủi ro cho người tiêu dùng, cùng những nội dung khác.

Tiểu bang cũng sẽ thu thập phản hồi của các bên liên quan để tạo ra các quy định cho tài sản mã kim được “dung hòa” giữa các cơ quan liên bang và tiểu bang, xem xét việc sử dụng công nghệ blockchain cho các tổ chức của tiểu bang và tổ chức công cộng, đồng thời khám phá tiềm năng sử dụng công nghệ blockchain để đáp ứng nhu cầu của công chúng và các nhu cầu mới nổi.

California cũng sẽ thu thập phản hồi của các bên liên quan về các ứng dụng và dự án blockchain tiềm năng.

Tiểu bang cũng sẽ khuyến khích sự rõ ràng về quy định thông qua sự phối hợp chặt chẽ với các cơ quan tiểu bang và Văn phòng Thống đốc California ở Hoa Thịnh Đốn dựa trên sắc lệnh liên bang mà Tổng thống Joe Biden đã ký hồi tháng Ba để bảo đảm phát triển có trách nhiệm các tài sản điện toán.

Cuối cùng, sắc lệnh của Thống đốc Newsom sẽ xác định các cách mà sinh viên có thể tiếp xúc với các cơ hội mới thông qua nghiên cứu về sự đổi mới năng lượng trong công nghệ blockchain, điều mà ông Newsom ca ngợi như một cách để giúp bảo đảm rằng “lợi ích kinh tế được trải nghiệm một cách công bằng.”

Mặc dù California có thể là tiểu bang đầu tiên cố gắng phát triển một cách tiếp cận toàn diện đối với công nghệ blockchain và tài sản mã kim điện toán, nhưng Tiểu bang Vàng không phải là tiểu bang đầu tiên hướng tới việc làm cho mã kim trở nên phổ biến hơn.

Ohio bắt đầu chấp nhận thanh toán bằng tiền điện toán cho các dịch vụ của chính phủ vào năm 2018 thông qua OhioCrypto.com nhưng chương trình này sau đó đã bị loại bỏ do việc sử dụng hạn chế.

Cô Katabella Roberts là một phóng viên hiện đang sống và làm việc tại Thổ Nhĩ Kỳ. Cô viết về tin tức nói chung và tin kinh doanh cho The Epoch Times, tập trung chủ yếu vào Hoa Kỳ.

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn