LAS VEGAS — Múa cổ điển của Trung Hoa được xem là cội nguồn của nhiều loại hình vũ đạo khác và thậm chí còn có ảnh hưởng nhất định đến múa ba lê. Bác sĩ Sydney Freggiaro, từng là một diễn viên múa, nhận thấy rằng công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun đã giúp cô mở rộng tầm mắt về sức ảnh hưởng của múa cổ điển Trung Hoa đối với vũ đạo mà trước đây cô chưa từng được biết.

“Họ thật sự quá tuyệt vời. Phải nói rằng tôi không hề biết được những vũ đạo cổ truyền thường thấy đã vay mượn bao nhiêu từ vũ đạo truyền thống Trung Hoa, vì vậy tôi thực sự rất ngưỡng mộ nền lịch sử đó… Và tôi cũng không biết rằng lịch sử phong phú ngày nay cũng lại vay mượn từ Trung Quốc,” bác sĩ Freggiaro chia sẻ. 

Cô rất ấn tượng với độ đa dạng trong biểu cảm mà những động tác vũ đạo có thể biểu đạt. Các nghệ sĩ của Shen Yun, một công ty có trụ sở tại New York, được huấn luyện về thân pháp và thân vận của múa cổ điển Trung Hoa, cho phép thể hiện vô số cảm xúc mà không cần bất cứ một lời thoại nào. 

Bác sĩ Freggiaro bày tỏ, “Thật sự vô cùng biểu cảm. Ngay cả khi tôi không biết gì về lịch sử, tôi cũng có thể hiểu được những câu chuyện nên tôi rất dễ mường tượng. Tôi nghĩ rằng với điều này, họ có thể vượt lên và tiến xa hơn nữa.” 

Những câu chuyện được chuyển thể trong Shen Yun rất đa dạng, từ những vị anh hùng dũng cảm đến những cao tăng hài hước sở hữu thần thông. Sự huy hoàng lẫn bi tráng của 5,000 năm trước cho đến tận ngày hôm nay, Shen Yun sẽ không bao giờ thiếu nguồn tư liệu cho các tác phẩm vũ kịch của mình.

“Tôi cảm thấy tràn đầy năng lượng và rất cảm động khi được thưởng thức vũ đạo cổ điển Trung Hoa.” 

– Sydney Freggiaro

“Các nghệ sĩ rất tài năng. … Tôi cảm thấy tràn đầy năng lượng và rất cảm động khi được thưởng thức vũ đạo cổ điển Trung Hoa. Shen Yun đã kể lại cho chúng ta một lịch sử phong phú, một nền lịch sử gắn liền với văn hoá, và mang nó đến với kỷ nguyên hiện đại này. Vì vậy, tôi nghĩ đó là một cách kể chuyện phi thường,” bác sĩ Freggiaro khen ngợi.

Với dòng chảy lịch sử của Trung Quốc, các khía cạnh tinh thần của dân tộc đã ngấm sâu vào văn hóa Trung Quốc. Shen Yun nỗ lực mang đến khán giả một Trung Hoa trước thời cộng sản.

“Tôi đoán rằng chúng ta đều có cùng một ấn tượng về Trung Quốc ngày nay, rằng đó là một quốc gia rất khép kín và tự cô lập. Chứng kiến những nghệ sĩ biểu đạt [niềm tin] tín ngưỡng của họ bằng một phương cách không hề an toàn cho bản thân khi trở về quê nhà đã khiến tôi thật sự cảm thán. Tôi đã rơi nước mắt một chút vì điều ấy. … ​​Trong tôi trào dâng nguồn cảm hứng khi chứng kiến những nghệ sĩ hoà niềm tin tâm linh của mình vào những động tác, tiếp tục duy trì truyền thống văn hoá của mình. 

Kể từ khi đại dịch diễn ra, các hoạt động biểu diễn nghệ thuật biểu diễn tại chỗ đã bị tạm ngừng. Bác sĩ Freggiaro bày tỏ sự xúc động vô ngần khi thấy chương trình biểu diễn của Shen Yun ở Las Vegas.

“Chúng tôi bị cách ly và không thể ra ngoài xem các màn biểu diễn vũ đạo trong suốt hai năm nay. Khi bức màn kéo lên, tôi đã rơi nước mắt vì chúng ta đã bị cách ly với những điều ở ngay trước mắt mình, và vì thế khi chứng kiến cả thế giới đến với quý vị, và cả những nét truyền thống, câu chuyện, tất cả thực sự có tác động rất lớn,” cô bộc bạch.  

Mỗi năm Shen Yun đều đem đến chương trình biểu diễn hoàn toàn mới. Bác sĩ Freggiaro bày tỏ rằng cô rất muốn được trò chuyện với các biên đạo múa của Shen Yun.

Nếu có cơ hội được trò chuyện với các nghệ sĩ của Shen Yun, cô sẽ nói, “Hãy tiếp tục sứ mệnh các bạn đang thực hiện. [Các bạn đang] phục vụ vì cộng đồng. [Các bạn] đang mang điều tốt lành đến mỗi từng thành phố thông qua một nền văn hóa truyền thống phong phú, thông qua những tác động và khả năng giáo hoá mọi người về vũ đạo. Hãy đừng dừng lại, xin hãy đừng làm điều đó! Và ý tôi là, hãy nhìn xem có biết bao nhiêu khán giả ở đây. Mọi người từ rất nhiều tầng lớp xã hội khác nhau — thuộc mọi lứa tuổi đều ở đây để thưởng thức chương trình này.”

Bài viết do Jana Li và Maria Han tường thuật.

​​The Epoch Times tự hào là nhà tài trợ danh dự của công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun. Chúng tôi đã đưa tin về những phản hồi của khán giả từ những ngày đầu thành lập Shen Yun vào năm 2006.

Bảo An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn