Cố vấn COVID-19 của Tòa Bạch Ốc, Tiến sĩ Anthony Fauci nói rằng chính phủ Hoa Kỳ nên xem xét các quy định về vaccine đối với việc đi lại bằng đường bay nội địa.

Hiện tại, Hoa Kỳ yêu cầu những người không phải là công dân nhập cảnh vào đất nước cho xem bằng chứng đã chích ngừa và kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính trong vòng 24 giờ trước khi khởi hành. Những du khách đã chích vaccine của Pfizer, Moderna, hoặc Johnson & Johnson, cũng như các mũi chích đã được Tổ chức Y tế Thế giới chấp thuận sẽ được phép nhập cảnh vào Hoa Kỳ theo các hướng dẫn y tế của liên bang.

Nhưng ông Fauci cho biết cần phải mở rộng những quy định đó.

Ông nói với MSNBC hôm 27/12 rằng: “Nếu các vị đòi hỏi việc chích ngừa đối với những người lên phi cơ để đến đất nước này, thì điều đó cũng dễ hiểu,” ông nói với MSNBC. “Nhưng nếu các vị lại bàn về yêu cầu chích ngừa để lên một phi cơ trong nước, thì đó chỉ là một trong những yêu cầu khác mà tôi nghĩ là hợp lý để xem xét.”

Ông Fauci không giải thích lý do tại sao ông cho là yêu cầu này sẽ là một yêu cầu “hợp lý”.

Những người chỉ trích các lệnh bắt buộc và hệ thống giấy thông hành vaccine nói rằng các biện pháp như vậy tạo ra một xã hội hai tầng gồm những người đã chích ngừa và những người chưa chích ngừa. Như vậy là đang phủ nhận các quyền và đặc quyền của những người chưa chích ngừa, mặc dù dữ liệu đã cho thấy rằng những người đã chích ngừa đầy đủ vẫn có thể nhiễm bệnh và lây truyền bệnh COVID-19.

Tiến sĩ Fauci: Quy định về vaccine cho đường bay nội địa sẽ được xem xét
Các nhân viên của Cục An ninh Vận tải (TSA) sàng lọc hành khách tại Phi trường Quốc tế O’Hare ở Chicago hôm 08/11/2021. (Ảnh: Scott Olson/Getty Images)

Các nghiên cứu gần đây đã cho thấy biến thể Omicron của virus corona — mà Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) khẳng định là chủng virus hiện đang chiếm ưu thế ở Hoa Kỳ — biểu hiện các triệu chứng nhẹ hơn và ít ca nhập viện hơn so với chủng Delta. Một số quan chức, bao gồm cả ông Fauci, đã nói rằng do khả năng lây truyền của Omicron ở mức độ cao, nên biến thể này có thể dẫn đến nhiều ca nhập viện hơn nữa trong những ngày tới.

“Quý vị biết đấy, có những yêu cầu mà quý vị có thể muốn đạt được nếu quý vị muốn vào đại học, khi mà quý vị muốn học đại học hoặc quý vị muốn làm việc tại một số nơi nhất định,” ông Fauci cũng nói với mạng truyền hình này về khả năng có một lệnh bắt buộc cho đường hàng không.

Ông không cho biết liệu ông có khuyến nghị việc thực hiện quy định về vaccine đối với việc đi lại bằng đường hàng không nội địa cho các quan chức Tòa Bạch Ốc khác hay không. Tòa Bạch Ốc đã không phúc đáp yêu cầu bình luận vào thời điểm phát hành bản tin này.

Ông Fauci cho biết, “Khi quý vị biến việc chích ngừa thành một quy định, thì đó là một động lực khác để có nhiều người đi chích ngừa hơn. Nếu quý vị muốn làm điều đó với các chuyến bay nội địa, tôi nghĩ đó là điều cần được xem xét nghiêm túc.” 

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với ABC, Tổng thống Joe Biden nói rằng các quy định về vaccine đối với việc di chuyển bằng đường bay nội địa đang được cân nhắc. Nhưng ông Biden cho biết “khuyến nghị mà tôi đã nhận được [cho thấy điều đó là] không cần thiết.”

COVID-19 là căn bệnh do virus Trung Cộng gây ra.

Ông Jack Phillips là một phóng viên tin tức thời sự của The Epoch Times tại New York.

Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm: 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn