Thượng nghị sĩ Joe Manchin (Dân Chủ-West Virginia) đã bày tỏ ý kiến phản đối lệnh bắt buộc chích ngừa chưa từng có tiền lệ đối với khu vực tư nhân của Tổng thống Joe Biden, tham gia cùng với các thành viên Đảng Cộng Hòa (ĐCH) chính thức ủng hộ một dự luật có thể đảo ngược quy định này.

Ông Manchin chỉ ra rằng ông đang cân nhắc một hành động như vậy vào đầu giờ chiều thứ Năm (02/12).

Ông nói với các phóng viên: “Lâu nay tôi rất ủng hộ lệnh bắt buộc chích ngừa đối với chính phủ liên bang, đối với quân đội, đối với tất cả những người làm việc trong biên chế của chính phủ. Nhưng đối với khu vực tư nhân thì tôi không ủng hộ lắm.”

“Chúng tôi đang giải quyết vấn đề đó,” ông Manchin nói ngập ngừng.

Sau đó cùng ngày, ông Manchin thông báo rằng ông đã đưa ra quyết định của mình, nói rằng ông sẽ ủng hộ Đảng Cộng Hòa trong nỗ lực thu hồi lại lệnh bắt buộc chích ngừa đối với khu vực tư nhân của họ.

Ông Manchin đã lưu ý trong một tuyên bố vào tối thứ Năm rằng, “Cá nhân tôi đã chích cả hai liều vaccine và một mũi chích bổ sung và tôi tiếp tục thúc giục mọi người dân West Virginia đi chích ngừa.” Tuy nhiên, vị thượng nghị sĩ này nhấn mạnh sự phản đối của ông đối với bất kỳ nỗ lực nào nhằm áp đặt việc chích ngừa lên các chủ lao động và nhân viên khu vực tư nhân.

“Để tôi nói rõ: Tôi không ủng hộ bất kỳ lệnh bắt buộc chích vaccine nào của chính phủ đối với các doanh nghiệp tư nhân,” ông Manchin cho biết. “Đó là lý do tại sao tôi đã đồng bảo trợ và sẽ ủng hộ mạnh mẽ một dự luật nhằm đảo ngược quy định về vaccine của chính phủ liên bang đối với các doanh nghiệp tư nhân.”

Ông Manchin nói: “Từ lâu, tôi đã nói rằng chúng ta nên khuyến khích, không nên phạt những người chủ lao động tư nhân có trách nhiệm bảo vệ nhân viên của họ khỏi COVID-19.”

Cam kết tham gia cùng Đảng Cộng Hòa của ông Manchin được đưa ra trong bối cảnh Đảng Cộng Hòa đang nỗ lực phối hợp nhằm đảo ngược lệnh chích ngừa đối với khu vực tư nhân.

Hôm 18/11, tất cả các thành viên Đảng Cộng Hòa ở thượng viện đã tham gia cùng với Thượng nghị sĩ Mike Braun (Cộng Hòa-Indianapolis) và Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky) để kháng nghị biện pháp này theo Đạo luật Giám sát Quốc hội (CRA).

Đạo luật CRA, được thông qua vào những năm 1990 dưới thời Chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich, cho phép Quốc hội đánh giá, và nếu cần thiết, đảo ngược các quy định liên bang mới được các cơ quan hành chính liên bang như Cơ quan Quản lý Sức khỏe và An toàn Lao động (OSHA) ban hành. Nếu một quy định bị đảo ngược theo thủ tục này, các cơ quan hành chính liên bang bị cấm ban hành quy định tương tự hoặc về căn bản là tương tự.

Theo các quy tắc của điều lệ Đạo luật này, một đề nghị CRA có thể được đa số quá bán thông qua mà không có rủi ro phải dùng đến thủ tục tranh luận không giới hạn.

Tổng thống Biden đã giới thiệu lệnh chích ngừa sâu rộng của mình hồi tháng Chín, nói với quốc gia rằng “chúng tôi ngày càng thiếu kiên nhẫn” với hàng triệu người Mỹ đã chọn không chích ngừa virus Trung Cộng.

Các lệnh bắt buộc chích ngừa sẽ áp dụng cho tất cả nhân viên liên bang, trong đó có quân nhân và nhân viên hợp đồng liên bang. Các quy định này cũng sẽ mở rộng sang khu vực tư nhân, yêu cầu tất cả các công ty có 100 nhân viên trở lên bắt buộc phải chích ngừa hoặc xét nghiệm virus hàng tuần.

Để thực hiện các lệnh bắt buộc này, Tổng thống Biden đã yêu cầu OSHA tuyên bố một tiêu chuẩn khẩn cấp tạm thời. Trong quá khứ, các tiêu chuẩn này được sử dụng để bảo vệ nhân viên trước các hóa chất nguy hiểm hoặc các chất độc tương tự khác.

OSHA cho biết trong một tuyên bố với The Epoch Times rằng tiêu chuẩn khẩn cấp tạm thời này sẽ “bảo đảm [rằng] lực lượng lao động [của một công ty] được chích ngừa đầy đủ hoặc yêu cầu bất kỳ công nhân nào vẫn chưa chích ngừa phải đưa ra kết quả xét nghiệm âm tính ít nhất hàng tuần trước khi đến làm việc.”

Tổng cộng, lệnh của Tổng thống Biden sẽ mở rộng cho khoảng 100 triệu người Mỹ, gần một phần ba tổng số công dân Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, kế hoạch pháp lý được lên kế hoạch kỹ lưỡng mà TT Biden sử dụng để tiếp cận khu vực tư nhân phải tuân theo nhiều quy tắc và hạn chế vốn dĩ có thể khiến quy tắc của OSHA bị dỡ bỏ.

Đặc biệt nhất trong số này là đề nghị CRA, không chỉ lật ngược tiêu chuẩn khẩn cấp tạm thời của OSHA mà còn cấm áp dụng một quy tắc khác gần giống như thế.

Luật chích ngừa này cũng phải đối mặt với những thách thức trong hệ thống tòa án; Hiện tại, Tòa án Phúc thẩm Khu vực thứ Năm có khuynh hướng bảo tồn truyền thống đã kháng nghị quyền hạn của TT Biden đối với các quyết định về sức khỏe của nhân viên và người chủ lao động trong khu vực tư nhân.

Đề cập đến việc TT Biden “ngày càng thiếu kiên nhẫn”, Thẩm phán Kurt D. Engelhardt của Tòa Phúc thẩm Khu vực thứ Năm đã viết rằng để bảo vệ “cấu trúc hiến pháp của chúng ta … quyền tự do của các cá nhân trong việc đưa ra các quyết định rất riêng tư theo niềm tin của họ — thậm chí, hoặc có lẽ đặc biệt là khi những quyết định đó làm các quan chức chính phủ phật lòng” — cần phải được duy trì.

Các tiểu bang cũng đã kháng nghị quy tắc này thông qua một loạt các phương thức, trong đó có một nỗ lực mở rộng điều kiện thất nghiệp cho những người bị mất việc làm do từ chối chích ngừa.

Một liên minh gồm 24 Tổng Chưởng lý tiểu bang cũng đã kháng nghị đề nghị này, hứa hẹn sẽ tận dụng “mọi lựa chọn pháp lý hiện có để buộc [TT Biden] phải chịu trách nhiệm và duy trì pháp quyền.”

Hành động ủng hộ Đảng Cộng Hòa của ông Manchin diễn ra trong bối cảnh ngày càng có nhiều kháng nghị đối với lệnh bắt buộc chích ngừa của TT Biden và mang lại cho Đảng Cộng Hòa một cơ hội tốt hơn nhiều trong việc đảo ngược quy định bắt buộc chưa từng có tiền lệ này.

Ông Joseph Lord là một phóng viên đưa tin về Quốc hội cho The Epoch Times, chuyên về Đảng Dân Chủ. Ông lấy bằng Cử nhân Triết học tại Đại học Clemson và là một học giả trong Chương trình Lyceum.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn