Thượng nghị sĩ Joe Manchin (Dân Chủ-West Virginia) nói ông không cam kết bỏ phiếu cho kế hoạch chi tiêu xã hội 1.85 ngàn tỷ USD sau hàng tháng đàm phán và thỏa hiệp nhằm thuyết phục thành viên Đảng Dân Chủ này đồng ý với kế hoạch, một dấu hiệu không tốt cho triển vọng của dự luật khi bầu cử giữa kỳ năm 2022 đến gần.

Ông Manchin đã thảo luận về dự luật này trong Hội nghị thượng đỉnh Hội đồng các Giám đốc điều hành của The Wall Street Journal hôm thứ Tư (08/11). Hội nghị thượng đỉnh có sự tham dự của một số quan chức cấp cao của Tòa Bạch Ốc, ông Manchin và các nhà lập pháp khác, và các nhà lãnh đạo doanh nghiệp đại diện cho một loạt các ngành khác nhau để thảo luận về nền kinh tế hiện tại và tương lai của Hoa Kỳ.

Ông Manchin trước đây đã bỏ phiếu cùng Đảng Dân Chủ để thông qua Kế hoạch Giải cứu Người Mỹ, gói kích thích trị giá 1.9 ngàn tỷ USD nhằm giải quyết những hậu quả kinh tế đang diễn ra do virus của ĐCSTQ và Đạo luật Đầu tư Cơ sở hạ tầng và Việc làm, gói 1.2 ngàn tỷ USD tài trợ cho cơ sở hạ tầng cứng.

Nhưng sau tất cả khoản chi tiêu này, ông Manchin nói rằng ông do dự khi cam kết bỏ phiếu cho một ưu tiên chính sách khác của ông Biden: Đạo luật Xây dựng lại Tốt hơn trị giá 1.85 ngàn tỷ USD.

Dự luật này được Hạ viện thông qua với tỷ lệ 220–213 sau nhiều tháng bị trễ thời hạn, nhưng  có một thách thức lớn hơn tại Thượng viện.

Tại Thượng viện, Đảng Dân Chủ chiếm đa số mỏng nhất có thể: 50 ghế Thượng viện cộng với Lá phiếu của Phó Tổng thống Kamala Harris. Nhưng bà Harris chỉ có thể sử dụng phiếu bầu của mình trong trường hợp ngang phiếu, có nghĩa là toàn bộ 50 thành viên Đảng Dân Chủ phải cùng đồng thuận với dự luật để phiếu của bà được tính.

Và các thành viên Đảng Dân Chủ còn lâu mới thống nhất đằng sau dự luật chi tiêu hoành tráng này.

Kể từ tháng Chín, ông Manchin đã khuyên không nên thông qua nhanh dự luật, mà ban đầu là gói 3.5 ngàn tỷ USD, nói rằng dự luật này sẽ làm tăng lạm phát vốn đã đạt mức kỷ lục và đang tăng lên.

Sau nhiều tuần đàm phán tại Tòa Bạch Ốc, các thành viên Đảng Dân Chủ đã công bố một dự luật có tính thỏa hiệp mà họ hy vọng sẽ làm hài lòng người đàn ông West Virginia này. Nhưng sự hài lòng đó đã không xảy ra: ông Manchin đã tiếp tục đưa ra lời khuyên thận trọng trước khi thông qua dự luật này.

Trình bày trong cuộc họp báo ngày 01/11 sau khi Tòa Bạch Ốc công bố ngân sách thỏa hiệp nhỏ hơn, ông Manchin nói: “Tôi sẽ không ủng hộ dự luật qua quy trình điều chỉnh ngân sách nếu không biết dự luật sẽ tác động như thế nào đến nợ cũng như nền kinh tế và đất nước của chúng ta. Chúng ta sẽ không biết điều đó cho đến khi chúng ta làm việc với văn bản dự luật.”

TNS Manchin vẫn không chắc chắn về dự luật chi tiêu của TT Biden
TNS. Joe Manchin (Dân Chủ-West Virginia) nói chuyện với các ký giả bên ngoài văn phòng của mình trên Điện Capitol ở Hoa Thịnh Đốn hôm 06/10/2021. Ông Manchin đã nói về giới hạn nợ và dự luật cơ sở hạ tầng. (Ảnh Kevin Dietsch/Getty)

Ông Manchin: Đảng Dân Chủ cần phải tạm dừng

Tại Hội nghị thượng đỉnh Hội đồng Giám đốc điều hành hôm thứ Ba (07/11), ông Manchin chỉ ra rằng quan điểm của ông đối với dự luật không có nhiều thay đổi.

Ông Manchin lập luận và nói: “Điều chưa biết mà chúng ta đang đối mặt ngày nay lớn hơn nhiều so với sự cần thiết mà mọi người tin vào dự luật đầy tham vọng mà chúng ta đang xem xét này. Chúng ta phải đảm bảo rằng chúng ta làm đúng. Chúng ta không thể tiếp tục làm tràn ngập thị trường như chúng ta đã làm.”

Ông Manchin mô tả việc chi tiêu trong năm qua là “những điều tốt đẹp” nhưng nói rằng “không có ai đang tạm dừng” để xem xét liệu việc chi tiêu nhiều hơn sẽ giúp ích hay làm tổn hại nền kinh tế.

Gói chi tiêu xã hội không phải là thứ duy nhất mà ông Manchin đã phá lệ với đảng của mình.

Trong những tháng gần đây, ông Manchin đã chỉ trích tuyên bố lạm phát là “nhất thời” của đảng của ông, một tuyên bố được đưa ra nhiều lần bởi Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki và một số thành viên Đảng Dân Chủ trong Quốc hội.

Trên Twitter, ông Manchin viết: “Theo tất cả các tính toán, mối đe dọa do lạm phát kỷ lục gây ra cho người dân Mỹ không phải là ‘nhất thời’ và thay vào đó đang trở nên tồi tệ hơn. Từ cửa hàng tạp hóa cho đến trạm xăng, người Mỹ biết được thuế lạm phát là có thật và DC không còn có thể phớt lờ những nỗi đau kinh tế mà người Mỹ cảm thấy hàng ngày.”

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell, người đã được bổ nhiệm từ thời ông Trump mà ông Biden chọn giữ lại làm lãnh đạo Fed, đã đưa ra lập luận này, nói rằng đã đến lúc “cho nghỉ hưu” từ “tạm thời” trong câu chuyện lạm phát.

Ông Manchin cũng đã chia tay với đảng của mình về một loạt các chính sách khí hậu, vốn nhận được hơn nửa ngàn tỷ USD tài trợ trong Đạo luật Xây dựng lại Tốt hơn.

Gần đây nhất, ông Manchin đã tuyên bố ý định tham gia cùng Đảng Cộng Hòa trong việc bãi bỏ yêu cầu chích ngừa vaccine gây tranh cãi theo lệnh của ông Biden mở rộng sang khu vực tư nhân.

Trên thực tế, gần đây ông Manchin thường xuyên phá lệ với đảng của mình đến mức ông đã làm dấy lên tin đồn rằng ông đang cân nhắc rời khỏi Đảng Dân Chủ. Đảng viên Đảng Dân Chủ Tây Virginia đã giận dữ bác bỏ cáo buộc, sử dụng từ ngữ tán thán.

Và ông Manchin không phải là người đào tẩu duy nhất.

Một người ôn hòa có một trong những hồ sơ bỏ phiếu theo mang tính truyền thống nhất trong cuộc họp kín của Đảng Dân Chủ tại Thượng viện, TNS. Kyrsten Sinema (Dân Chủ-Arizona), cũng bày tỏ sự hoài nghi đối với dự luật.

Bà Sinema kiên quyết phản đối việc thảo luận công khai quan điểm của bà về việc làm luật, và nhân viên của bà đã bày tỏ rằng “Bà [Sinema] không thương lượng thông qua báo chí.” Với thành tích đã được chứng minh của bà về sự im lặng nghiêm khắc trước sự dòm ngó của giới truyền thông, thật khó để biết chính xác bà Sinema đứng ở đâu trong lần lặp lại dự luật ngân sách đã được Hạ viện thông qua.

Tuy nhiên, giống như ông Manchin, bà Sinema đã không đưa ra bất kỳ cam kết nào sẽ bỏ phiếu cho dự luật.

Trong bất kỳ trường hợp nào, việc ông Manchin tiếp tục phản đối dự luật ngân sách mang tính bước ngoặt này là một dấu hiệu đáng lo ngại đối với vai trò lãnh đạo của Đảng Dân Chủ khi công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022 bắt đầu được tiến hành.

Sau khi chiến dịch vận động bắt đầu một cách nghiêm túc, nhiều người của Đảng Dân Chủ ủng hộ dự luật tại Thượng viện sẽ có ít thời gian hơn đáng kể để dành cho việc thông qua dự luật; Nếu Đảng Dân Chủ không nắm giữ Hạ viện và Thượng viện, thì chắc chắn rằng luật sẽ không được thông qua trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông Biden.

Ông Joseph Lord là một phóng viên về Quốc hội cho The Epoch Times, người tập trung vào Đảng Dân Chủ. Ông lấy bằng Cử nhân Triết học tại Đại học Clemson và là một học giả trong Chương trình Lyceum.

Lưu Đức biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn