Hôm 07/02, Tòa Bạch Ốc cho biết các xe tải chở hàng hóa qua biên giới Hoa Kỳ–Canada đã phải di chuyển qua tuyến đường khác do các cuộc biểu tình phản đối các lệnh bắt buộc chích ngừa COVID-19 ở Canada.

Mặc dù không có tác động nào đến các hoạt động của Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ (CBP), nhưng “một số chuyến hàng đã được các đối tác thực thi pháp luật của chúng ta chuyển hướng đến các điểm nhập cảnh khác do các tuyến đường bị đóng,” Tham vụ báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo tại Hoa Thịnh Đốn.

“Một số nhà vận chuyển đã phải định tuyến lại. Nhưng CBP đã liên lạc xuyên suốt để bảo đảm các lô hàng có thể được thông quan và đi trên các tuyến đường bình thường,” bà nói thêm.

CBP, hiện có hơn 60,000 nhân viên, đang giải quyết vấn đề an ninh biên giới.

Cuối ngày thứ Hai (07/02), Cầu Ambassador, nối Michigan với Ontario, đã bị đóng cửa vì các cuộc biểu tình phản đối các lệnh bắt buộc chích ngừa.

Bà Psaki đã trả lời sau khi một phóng viên của Reuters hỏi liệu chính phủ Hoa Kỳ có đang điều tra “các lực lượng cánh hữu” mà phóng viên này cho rằng đã đang hỗ trợ cho những người biểu tình đó hay không.

Phóng viên này hỏi: “Bà biết đấy, liệu có bất kỳ sự tham gia nào của các cơ quan chức năng Hoa Kỳ trong việc điều tra các dòng tiền chuyển đến những tài xế xe tải này không? Và bà có lo ngại về vấn đề đó không?” 

Sau khi nói về việc định tuyến lại, bà Psaki nói thêm, “Về mặt đánh giá bất kỳ sự tham gia nào khác từ đây, chúng tôi thực sự không có bất kỳ cập nhật nào về điều đó hoặc bất kỳ cuộc điều tra nào để có thể thông báo vào thời điểm này.”

Những tài xế xe tải đã tập trung tại nhiều thành phố ở Canada, bao gồm Ottawa và Winnipeg, để phản đối lệnh bắt buộc chích ngừa COVID-19 của chính phủ Canada đối với tất cả những tài xế xe tải qua biên giới Canada–Hoa Kỳ. Phong trào này đã bắt đầu vào ngày 29/01.

Tòa Bạch Ốc: Một số xe tải ‘được định tuyến lại’ do các cuộc biểu tình của Freedom Convoy
Xe tải và các phương tiện khác chạy qua Ottawa như một phần của đoàn xe tải phản đối các hạn chế và các lệnh bắt buộc chích ngừa COVID-19 hôm 29/01/2022. (Ảnh: Jonathan Ren/The Epoch Times)

Các cuộc biểu tình tương tự kể từ đó đã lan rộng ra khắp thế giới, bao gồm cả New Zealand, Hà Lan, và Hoa Kỳ.

Các nhà chức trách ở Canada đã phản ứng chống lại những người biểu tình này, bao gồm việc thu giữ nhiên liệu của những người biểu tình ở Ottawa và đe dọa thu hồi giấy phép của những tài xế xe tải này.

Trang web gây quỹ GoFundMe cũng đã thu giữ khoản tiền cho đoàn xe này nhưng đã rút lại kế hoạch quyên góp khoản tiền đó cho các tổ chức từ thiện mà họ lựa chọn sau khi một số quan chức Hoa Kỳ cho biết họ sẽ điều tra hành động này.

Hôm 07/02, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết ông sẽ không gặp những tài xế xe tải này, đồng thời thị trưởng Ottawa cho biết các bộ trưởng liên bang nên chỉ định một người hòa giải để cố gắng giải quyết tình hình này.

Nhiều người biểu tình cho biết họ sẽ không ngừng biểu tình cho đến khi lệnh bắt buộc chích ngừa tại biên giới và các hạn chế tương tự được dỡ bỏ.

Ông Zachary Stieber phụ trách mảng tin tức Hoa Kỳ và các bài viết liên quan đến đại dịch COVID-19. Ông sống tại Maryland.

Bản tin có sự đóng góp của Andrew Chen, Limin Zhou, và Omid Ghoreishi

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn