Hôm thứ Năm (16/06), tham vụ báo chí Tòa Bạch Ốc Karine Jean-Pierre đã từ chối lời kêu gọi từ các công ty dầu mỏ và Đảng Cộng Hòa về việc tăng cường khoan dầu trên các vùng đất của Hoa Kỳ trong bối cảnh giá khí đốt cao kỷ lục.

Cô Jean-Pierre được hỏi về lý do tại sao chính phủ Tổng thống Biden đang gây áp lực buộc các công ty dầu khí phải tăng năng suất tại các nhà máy lọc dầu hơn là thực hiện các dự án khoan mới. Ngay sau khi nhậm chức vào tháng 01/2021, Tổng thống (TT) Joe Biden đã ký một loạt các sắc lệnh bao gồm việc đình chỉ các hợp đồng thuê khoan mới trên các vùng đất liên bang, chấm dứt dự án đường ống Keystone XL, và cắt bỏ các khoản trợ cấp nhiên liệu hóa thạch của liên bang.

Cô nói với các phóng viên, các công ty dầu mỏ đã cắt giảm công suất lọc dầu trong những tháng đầu tiên của đại dịch COVID-19 và chưa khôi phục lại mức đó. Đảng Dân Chủ và TT Biden nói rằng sự cắt giảm có liên quan đến dịch COVID-19 này và cuộc chiến Nga-Ukraine đang khiến giá cả tăng đột biến.

Khi được một phóng viên Fox News hỏi cụ thể về lý do tại sao chính phủ liên bang không mở rộng hoạt động khoan dầu ở Hoa Kỳ, cô nói rằng “chúng ta không cần phải làm điều đó.”

Cô lập luận: “Điều chúng ta cần [các công ty dầu khí] làm là, với nguồn dầu có sẵn, chúng ta cần họ lọc dầu để tăng công suất và giá cả sẽ giảm.”

Đầu tuần này, TT Biden đã viết một lá thư cho các công ty dầu mỏ và đe dọa sẽ sử dụng hành động hành pháp nếu họ không tăng công suất tại các nhà máy lọc dầu của mình. Trong vòng vài tuần, khi giá xăng thông thường trung bình đạt 5USD/gallon, ông Biden ngày càng đổ lỗi cho các công ty năng lượng về việc tăng giá này.

“Các công ty của quý vị và những công ty khác có một cơ hội lập tức thực hiện các hành động để tăng nguồn cung xăng, dầu diesel, và các sản phẩm tinh chế khác mà quý vị đang sản xuất,” ông tuyên bố. “Chính phủ của tôi đã sẵn sàng sử dụng tất cả các công cụ hợp lý và phù hợp của Chính phủ Liên bang và các quyền khẩn cấp để tăng công suất và sản lượng lọc dầu trong thời gian tới, đồng thời bảo đảm rằng mọi khu vực của đất nước này đều được cung cấp một cách thích hợp.”

Đáp lại, tập đoàn ExxonMobil đã đưa ra một tuyên bố cho thấy các chính sách của chính phủ liên bang cũng góp phần gây ra tình trạng này.

Hôm thứ Tư (15/06), đại công ty dầu mỏ này cho biết, “Trong ngắn hạn, chính phủ Hoa Kỳ có thể ban hành các biện pháp thường được sử dụng trong trường hợp khẩn cấp sau các cơn bão hoặc sự gián đoạn nguồn cung ứng khác — chẳng hạn như miễn trừ các điều khoản của Đạo luật Jones và một số thông số kỹ thuật về nhiên liệu để có thể tăng nguồn cung ứng.”

Về lâu dài, các nhà hoạch định chính sách của Hoa Kỳ “có thể thúc đẩy đầu tư thông qua chính sách rõ ràng và nhất quán nhằm hỗ trợ phát triển nguồn lực của Hoa Kỳ, chẳng hạn như doanh thu từ việc cho thuê thường xuyên và có thể dự đoán được, cũng như phê chuẩn quy định được hợp thức hóa và hỗ trợ cho cơ sở hạ tầng như đường ống,” công ty này tiếp tục.

TT Biden đã gửi những lá thư trên cho Tập đoàn Dầu khí Marathon, Tập đoàn Năng lượng Valero, ExxonMobil, Phillips 66, Chevron, BP, và Shell. Vào đầu tháng Sáu, ông Biden đã ra lệnh xuất 45 triệu thùng dầu khác từ Cục Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược Hoa Kỳ.

Nhận xét từ cô Jean-Pierre lặp lại những bình luận từ đặc phái viên về khí hậu của Tòa Bạch Ốc John Kerry, cựu thượng nghị sĩ Massachusetts, đưa ra trong một diễn đàn hồi tuần trước. Ông Kerry cho biết những người lập luận rằng Hoa Kỳ cần “khoan dầu nhiều hơn” để bù đắp giá khí đốt cao đang đưa ra một “luận điệu sai lệch.”

Đối với việc khoan dầu mới, ông Kerry đáp rằng: “Không, chúng tôi không làm vậy. Chúng tôi sẽ chắc chắn không làm điều đó.”

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn