Hôm thứ Năm (30/12), Tổng thống (TT) Joe Biden đã tham gia một cuộc điện đàm kéo dài 50 phút với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Trong cuộc gọi này, TT Biden đã thúc giục TT Putin giảm leo thang căng thẳng với Ukraine, nói rõ rằng Hoa Kỳ và các đồng minh và đối tác của mình sẽ đáp trả một cách dứt khoát nếu Nga tiếp tục xâm lược Ukraine, theo một tuyên bố từ Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki.

Ông Biden cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với hoạt động ngoại giao trước thềm các cuộc đàm phán song phương cao cấp giữa Nga và Hoa Kỳ dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 10/01 tại Geneva. Các hoạt động này sẽ bao gồm Đối thoại Ổn định Chiến lược, cũng như Hội đồng NATO-Nga, và cuộc họp của Hội đồng Thường trực Tổ chức An ninh và Hợp tác ở Âu Châu (OSCE).

TT Biden nhắc lại rằng tiến bộ đáng kể trong các cuộc đối thoại này chỉ có thể xảy ra trong một môi trường giảm leo thang hơn là leo thang.

Nga đã tăng cường binh lính tại vùng biên giới Ukraine trong những tuần gần đây với ước tính hơn 90,000 quân dọc theo biên giới của nước này và tại bán đảo Crimea mà Nga đã thôn tính.

Đầu tháng này, Moscow đã đệ trình dự thảo tài liệu an ninh yêu cầu NATO từ chối tư cách thành viên đối với Ukraine và các nước thuộc Liên Xô cũ khác, đồng thời hủy bỏ các hoạt động khai triển quân sự của khối này ở khu vực Trung và Đông Âu.

Hoa Kỳ và các đồng minh đã từ chối cung cấp cho Nga bất kỳ bảo đảm nào, đồng thời trích dẫn từ nguyên tắc của NATO rằng tư cách thành viên sẽ dành cho bất kỳ quốc gia nào có đủ điều kiện.

Cuộc gọi hôm thứ Năm đánh dấu lần thứ hai TT Biden cảnh báo TT Putin rằng Hoa Kỳ sẽ phối hợp với các đồng minh của mình để áp đặt các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc chống lại Nga nếu nước này xâm lược Ukraine.

Lần gần đây nhất hai nhà lãnh đạo nói chuyện là trong một cuộc điện đàm hôm 07/12.

TT Biden đã nói rằng việc điều quân đến Ukraine trong trường hợp Nga xâm lược “không phải là một lựa chọn.” Nhưng các quan chức Tòa Bạch Ốc cho biết “các biện pháp khác” cũng có thể bao gồm các vũ khí phòng thủ bổ sung cho người Ukraine và việc tăng cường sức mạnh cho các đồng minh NATO ở sườn phía đông của Nga với các năng lực bổ sung nếu Nga quyết định xâm lược.

“Tôi nghĩ rằng cả hai nhà lãnh đạo đều tin rằng việc tiếp xúc trực tiếp giữa lãnh đạo với lãnh đạo sẽ có một giá trị đích thực, rằng chúng ta đang ở một thời điểm khủng hoảng và đã đang ở trong một cuộc khủng hoảng trong vài tuần nay, vì hoạt động tăng cường [quân sự] của Nga, và rằng sẽ cần một sự can thiệp ở cấp lãnh đạo để giải quyết vấn đề này đồng thời cố gắng tìm ra một con đường để giảm leo thang,” một quan chức chính quyền cao cấp cho biết trước cuộc điện đàm.

Hôm thứ Tư (29/12), Ngoại trưởng Antony Blinken đã nói chuyện với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy để điều phối và tham vấn về một loạt các vấn đề đứng từ góc độ của chính phủ Ukraine.

Giới quan chức Hoa Kỳ cho biết hoạt động tăng cường quân đội, cùng với sự gia tăng đột biến trong hoạt động chống Ukraine trên mạng xã hội, gây liên tưởng đến một “kế sách tương tự” từng được ông Putin sử dụng vào năm 2014 khi Nga chiếm Crimea.

Các quan chức cũng nói rằng nếu Nga xâm lược Ukraine, thì các lệnh trừng phạt được áp đặt sẽ vượt xa với những gì đã được thực hiện vào năm 2014.

Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan nói với các phóng viên hồi tháng 12 rằng Hoa Kỳ đã tổ chức các cuộc trò chuyện chuyên sâu với cả chính phủ sắp mãn nhiệm và chính phủ sắp tiếp quản của Đức về chủ đề đường ống Nord Stream 2 trong bối cảnh Nga có khả năng xâm lược Ukraine.

Ông Nick Ciolino đưa tin về Tòa Bạch Ốc.

Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn