Hôm thứ Tư (16/03), Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết Thế Chiến III có thể đã bắt đầu trong bối cảnh xung đột giữa Nga và Ukraine.

Khi được người dẫn chương trình NBC Lester Holt hỏi về việc liệu ông có tin rằng một cuộc chiến tranh thế giới thứ ba đã bắt đầu hay không, ông Zelensky trả lời: “Không ai biết được.”

“Không ai biết liệu [Thế Chiến III] có thể đã bắt đầu hay chưa,” ông Zelensky nói với ông Holt mà không giải thích chi tiết. “Và khả năng xảy ra cuộc chiến này nếu Ukraine thất thủ là gì? Rất khó nói.”

“Chúng ta đã thấy điều này cách đây 80 năm khi Đệ Nhị Thế Chiến bắt đầu. … Không ai có thể đoán trước được khi nào cuộc chiến toàn diện sẽ bắt đầu,” ông Zelensky nói, đồng thời tuyên bố rằng cuộc xung đột hiện tại khiến “toàn bộ nền văn minh bị đe dọa.”

Phát ngôn về việc kích hoạt Thế Chiến III đang ngày càng trở nên phổ biến kể từ khi cuộc xâm lược bắt đầu vào ngày 24/02, bởi cả Nga và phương Tây. Tuần trước (06-13/03), Tổng thống Joe Biden cảnh báo rằng việc can dự trực tiếp vào cuộc xung đột hiện tại bằng cách thực thi vùng cấm bay hoặc đưa quân đến Ukraine sẽ khiến xung đột giữa NATO và Nga leo thang.

“Chúng tôi sẽ không gây chiến với Nga ở Ukraine. Xung đột trực tiếp giữa NATO và Nga sẽ dẫn đến Đệ Tam Thế Chiến, điều mà chúng ta phải cố gắng ngăn chặn,” ông Biden nói trong các bình luận công khai hôm 11/03.

Vài ngày trước đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, Đệ Tam Thế Chiến sẽ là “hạt nhân và hủy diệt”. Mặc dù cả Hoa Kỳ và Nga đều sở hữu một lượng lớn vũ khí hạt nhân với nhiều phương thức phóng khác nhau, nhưng cả hai đều tuân thủ học thuyết quân sự “bảo đảm phá hủy lẫn nhau” về hạt nhân. 

Trước đó, hôm 16/3, trong bài diễn văn trước Quốc hội, Tổng thống Zelensky đã kêu gọi Hoa Kỳ cung cấp chiến đấu cơ, hỏa tiễn đất đối không, và thực thi vùng cấm bay. Các quan chức Tòa Bạch Ốc đã nhắc lại rằng [họ] không có kế hoạch thiết lập vùng cấm bay trên lãnh thổ Ukraine.

Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki nói với các phóng viên hôm 16/03 rằng chính phủ Tổng thống Biden đã xác định rằng “không có sự khác biệt” giữa một khu vực cấm bay đóng cửa toàn bộ không phận Ukraine và một khu vực được gọi là khu vực cấm bay nhân đạo. Cả hai đều có thể làm leo thang xung đột với Nga, bà cho hay.

Bà Psaki cũng trích dẫn một bản đánh giá của Ngũ Giác Đài cho thấy việc cho phép chuyển giao chiến đấu cơ cho Ukraine cũng có thể bị Nga coi là một hành động leo thang. Trước đó, đã có sự nhầm lẫn sau khi các quan chức chính phủ Ba Lan thông báo hồi đầu tháng Bà rằng họ sẽ điều các phi cơ MiG-29 đến một căn cứ không quân của Hoa Kỳ ở Đức để chuyển giao cho Ukraine, một kế hoạch bị Ngũ Giác Đài bác bỏ.

Khoảng ba triệu người đã chạy khỏi Ukraine kể từ khi xung đột bắt đầu, theo các quan chức Liên Hiệp Quốc. Trong khi đó, các nhà chức trách Ukraine đã ước đoán rằng tính đến nay đã có hàng ngàn người thiệt mạng.

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Diệp Chi biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn