Dữ liệu mới cho thấy những nỗ lực giảm giá năng lượng của Tổng thống Joe Biden đã khiến trữ lượng dầu dự phòng cho tình trạng khẩn cấp của quốc gia giảm xuống.

Theo Bộ Năng lượng, lượng tồn kho tại Kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược (SPR) giảm 6.9 triệu thùng trong tuần kết thúc hôm 24/06.

Tổng cộng, nguồn cung cấp dầu thô khẩn cấp lớn nhất thế giới đang đứng ở mức 497.9 triệu thùng, mức thấp nhất kể từ tháng 04/1986.

Dữ liệu của chính phủ liên bang cho thấy 6 triệu thùng dầu thô chua và gần 1 triệu thùng dầu thô ngọt đã được bơm vào thị trường năng lượng trong khoảng thời gian này.

Với việc Mỹ tiêu thụ gần 20 triệu thùng mỗi ngày, dựa trên ước tính năm 2021 của Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA), nước này đang sở hữu nguồn cung cấp dự phòng đủ dùng trong 25 ngày.

Với tốc độ này, SPR sẽ giảm xuống mức thấp nhất trong 40 năm vào mùa thu này do nguồn cung cấp đang cạn kiệt nhanh hơn sản lượng của một số quốc gia quy mô trung bình thuộc Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), bao gồm Algeria và Angola.

Trữ lượng dầu dự phòng giảm xuống 25 ngày khi ông Biden tung thêm dầu thô ra thị trường
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tuyên bố xuất 1 triệu thùng dầu mỗi ngày trong sáu tháng tới từ Kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược Hoa Kỳ trong bài diễn văn tại Tòa Bạch Ốc hôm 31/03/2022. (Ảnh: Kevin Lamarque/Reuters)

Kho dự trữ xăng dầu này được thành lập vào năm 1975 sau lệnh cấm vận dầu mỏ 1973-1974. Chính phủ Hoa Kỳ muốn ngăn chặn sự gián đoạn nguồn cung ứng trong tương lai, vì vậy họ đã xây dựng kho dự trữ khẩn cấp nổi tiếng là lớn nhất thế giới này, với các bể chứa dưới lòng đất ở Louisiana và Texas.

Khai thác kho dự trữ

Theo Đạo luật Bảo tồn và Chính sách Năng lượng, tổng thống có quyền ra lệnh xuất kho dầu thô từ kho dự trữ nếu ông ban bố tình trạng “gián đoạn cung cấp năng lượng nghiêm trọng” có thể đe dọa nền kinh tế hoặc an ninh quốc gia.

Một số nhà lập pháp đã đề nghị hạn chế xuất dầu trừ khi Quốc hội thông qua luật hoặc một nghị quyết chung.

Tòa Bạch Ốc đã khai thác các kho dự trữ này để giúp ổn định thị trường năng lượng toàn cầu và hạ giá dầu. Vào tháng Mười Một (2021), ông Biden đã xuất 50 triệu thùng dầu thô từ kho dự trữ. Hai tháng sau, chính phủ đã cho phép xuất kho hơn 13 triệu thùng.

Hồi tháng Ba, Tòa Bạch Ốc xác nhận rằng họ sẽ xuất 1 triệu thùng dầu mỗi ngày trong sáu tháng, mức sụt giảm lớn nhất của SPR từ ​​trước đến nay.

Chính phủ cho biết trong một tuyên bố: “Quy mô của đợt phát hành này là chưa từng có: trên thế giới chưa bao giờ có đợt giải phóng trữ lượng dầu ở mức 1 triệu/ngày trong khoảng thời gian dài như vậy. Việc phát hành kỷ lục này sẽ cung cấp một lượng cung cấp lịch sử để đóng vai trò là cầu nối cho đến cuối năm khi sản xuất trong nước tăng mạnh.”

Trữ lượng dầu dự phòng giảm xuống 25 ngày khi ông Biden tung thêm dầu thô ra thị trường
Một người phụ nữ đổ xăng cho chiếc xe của mình trong bối cảnh giá xăng cao kỷ lục ở Irvine, California, hôm 23/02/2022. (Ảnh: John Fredricks/The Epoch Times)

Mặc dù quyết định này giúp tạm thời hạ nhiệt mức giá tăng vọt của các loại hàng hóa, nhưng các chuyên gia trong ngành bác bỏ hành động này, cho rằng nó sẽ không giải quyết được tình trạng mất cân bằng cơ cấu năng lượng đã kéo dài nhiều năm qua.

Giám đốc điều hành Mike Sommers của Viện Dầu khí Mỹ (API) cho biết: “Có nhiều yếu tố đằng sau sự gia tăng chi phí năng lượng, từ biến động địa chính trị và ràng buộc chuỗi cung ứng đến sự không chắc chắn về chính sách, và người dân Mỹ xứng đáng có được những giải pháp thực sự. [Việc xuất kho này] có thể giúp giá cả hạ xuống trong ngắn hạn, nhưng nó không phải là một giải pháp lâu dài cho những khó khăn tài chính mà người Mỹ đang phải chịu đựng ở trạm bơm.”

Ông Marty Durbin của Phòng Thương mại Hoa Kỳ, đồng thời là chủ tịch của Viện Năng lượng Toàn cầu, cho rằng chính phủ đã chẩn đoán sai các vấn đề, “một trong số đó là sự miễn cưỡng của họ trong việc giải quyết các loại giấy phép.”

Chiến dịch mua lại

Trước những lo ngại ngày càng tăng về nguồn dự trữ cạn kiệt, Bộ Năng lượng đã tiết lộ kế hoạch bổ sung các kho dự trữ khẩn cấp. Vào mùa thu này, họ sẽ khởi động một quy trình mua lại để mua 60 triệu thùng dầu, hoặc một phần ba trong số 180 triệu thùng được xuất ra khẩn cấp trong sáu tháng.

Bộ trưởng Năng lượng Jennifer Granholm trong một tuyên bố: “Cục Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược Hoa Kỳ, nguồn cung cấp khẩn cấp lớn nhất trên thế giới, là một công cụ có giá trị để bảo vệ nền kinh tế Mỹ và người tiêu dùng khỏi sự gián đoạn nguồn cung ứng — cho dù những gián đoạn ấy là do tình trạng khẩn cấp trong nước hay do các nhà độc tài xăng dầu vũ khí hóa việc tiếp cận các nguồn năng lượng gây ra.”

Bà nói: “Vì chúng tôi chu đáo và có phương pháp trong quyết định rút bớt nguồn dự trữ khẩn cấp của mình, nên chúng tôi cũng phải có chiến lược tương tự trong việc bổ sung kho dự trữ để nó sẵn sàng thực hiện sứ mệnh cứu trợ những lúc cấp thiết.

Tuy nhiên, chiến lược rộng lớn hơn này đã phát huy tác dụng chưa?

Kể từ khi công bố vào mùa xuân vừa qua, giá dầu thô West Texas Intermediate (WTI) đã tăng hơn 6% trên Sàn giao dịch Hàng hóa New York.

Brent, tiêu chuẩn quốc tế cho giá dầu, cũng tăng khoảng 5% trên sàn giao dịch ICE Futures đặt tại London. Mức trung bình quốc gia cho một gallon xăng đã tăng 12% lên 4.88 USD, mặc dù gần đây nó đã vượt qua mốc 5 USD/gallon.

Vậy giải pháp tốt nhất là gì?

Mặc dù giá dầu thô của Hoa Kỳ đã sẵn sàng giảm khoảng 3% trong tháng Sáu, nhưng tính đến thời điểm hiện tại, dầu thô vẫn tăng khoảng 50%. Nhà quản lý danh mục đầu tư cao cấp của Tortoise, ông Rob Thummel cho biết, mặc dù Tòa Bạch Ốc đang khám phá nhiều con đường, chẳng hạn như thúc giục OPEC mở vòi và thúc đẩy các trạm xăng hạ bớt giá xăng, nhưng giải pháp tốt nhất lúc này là [thúc đẩy] sản lượng lớn hơn ở Bắc Mỹ.

Ông Thummel đã nói trong một podcast TortoiseEcofin QuickTake gần đây: “Giải pháp tốt nhất vẫn là tăng sản lượng dầu và khí đốt tự nhiên từ các nguồn cung cấp đáng tin cậy như Hoa Kỳ và Canada, điều này sẽ hỗ trợ cân bằng thị trường năng lượng toàn cầu và giảm phần bù rủi ro địa chính trị gắn với giá dầu và giá khí tự nhiên toàn cầu, dẫn đến giá tại trạm xăng thấp hơn.”

Tuần trước, ông Biden thông báo rằng ông đang khuyến khích Quốc hội dỡ bỏ thuế khí đốt liên bang 18 xu trong ba tháng.

Ông Andrew Moran đưa tin về kinh doanh, kinh tế, và tài chính. Ông từng là một nhà văn và phóng viên trong hơn một thập niên ở Toronto, với các bài viết trên Liberty Nation, Digital Journal, và Career Addict. Ông cũng là tác giả của cuốn sách “The War on Cash” (“Cuộc Chiến Tiền Mặt”).

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn