Trong bài diễn văn vào chiều thứ Ba (21/12), Tổng thống Joe Biden đã nhấn mạnh rằng người dân Hoa Kỳ không nên hoảng sợ trước sự lan rộng của biến thể Omicron COVID-19.

“Đây không phải là tháng Ba năm 2020… chúng ta đã chuẩn bị sẵn sàng. Chúng ta biết nhiều hơn [về đại dịch này],” ông Biden nói. “Tôi biết quý vị đang mệt mỏi … Tôi biết quý vị đang thất vọng,” ông nói và cho biết thêm rằng “đây là một thời điểm quan trọng.”

Ông cho biết chính phủ liên bang sẽ thiết lập thêm các địa điểm xét nghiệm COVID-19 miễn phí, bắt đầu ở Thành phố New York. Tổng thống (TT) Biden cũng cho biết chính phủ của ông sẽ mua 500 triệu kit xét nghiệm nhanh tại nhà và giao các bộ kit xét nghiệm này miễn phí qua đường bưu điện bắt đầu từ tháng Một tới.

“Tôi biết một số người dân Hoa Kỳ đang tự hỏi liệu mình có thể đón mừng những ngày lễ với gia đình và bằng hữu một cách an toàn hay không. Câu trả lời là có, quý vị có thể, nếu quý vị và những người dự lễ đã được chích ngừa,” TT Biden nói thêm, mặc dù một quan chức y tế liên bang cho biết Omicron có thể đột phá qua các kháng thể từ các loại vaccine COVID-19 ban đầu. “Đặc biệt nếu quý vị đã chích mũi bổ sung.”

Cho đến nay, biến thể Omicron được cho là nguyên nhân gây tử vong cho ít nhất một người ở Hoa Kỳ. Đầu tuần này, các quan chức ở Houston, Texas, nói rằng một người đàn ông đã thiệt mạng do biến thể này, trong khi các quan chức ở Anh Quốc nói rằng khoảng một chục người có thể đã thiệt mạng vì Omicron.

Tuần trước, Bộ Y tế Nam Phi cho biết số ca nhập viện của Omicron bằng một phần mười số ca nhập viện trong các đợt COVID-19 trước đó ở nước này. Và giám đốc sở y tế của Thành phố New York đã xác nhận rằng số ca nhập viện của Omicron chỉ bằng một phần nhỏ so với những đợt bùng phát trước đó.

Hôm thứ Hai, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cho biết Omicron chiếm 73% tổng số ca nhiễm COVID-19 ở Hoa Kỳ vào tuần trước, vượt qua biến thể Delta. Cơ quan này xác nhận rằng biến thể mới đã được phát hiện ở hầu hết các tiểu bang và vùng lãnh thổ.

Ước tính của CDC dựa trên hàng chục ngàn mẫu bệnh phẩm virus corona được thu thập mỗi tuần thông qua các phòng thí nghiệm của trường đại học, phòng thí nghiệm thương mại cũng như các cơ quan y tế của tiểu bang và địa phương. Sau đó, các nhà khoa học phân tích trình tự gene để xác định biến thể COVID-19 nào là phổ biến nhất.

CDC cũng dự đoán các ca nhiễm Omicron COVID-19 sẽ “gia tăng trên toàn quốc” trong những tuần tới — có thể bắt đầu từ tháng Một. Cơ quan này đã sử dụng sự tổng hợp các mô hình kịch bản khác nhau được chính phủ Hoa Kỳ cũng như các đối tác học thuật tiến hành, mặc dù các mô hình kịch bản COVID-19 trước đó đã bị chỉ trích là không chính xác.

Trước đó cùng ngày hôm thứ Ba, Tòa Bạch Ốc xác nhận sẽ cử 1,000 quân nhân như bác sĩ quân y, y tá, nhân viên cấp cứu, và các nhân viên y tế khác đến các bệnh viện bắt đầu từ tháng Một và tháng Hai.

Trong khi đó, sáu đội ứng cứu với hơn 100 nhân viên cũng đang được cử đến Michigan, Indiana, Wisconsin, Arizona, New Hampshire, và Vermont, theo Tòa Bạch Ốc.

Bản thông cáo báo chí cho biết: “Đây là số lượng được thêm ngoài 300 nhân viên y tế liên bang mà chúng tôi đã điều động kể từ khi chúng tôi biết về Omicron.”

Ông Jack Phillips là một phóng viên tin tức thời sự của The Epoch Times tại New York.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn