Một lúc sau khi bước ra khỏi một cuộc họp kín kéo dài hai giờ tại Oval Office, Tổng thống (TT) Joe Biden và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã xuất hiện trong một cuộc họp báo ở Phòng Đông đầy kín người của Tòa Bạch Ốc.

TT Biden nói với TT Zelensky rằng ông “sẽ không bao giờ chiến đấu một mình” và cho biết rằng TT Nga Vladimir Putin đang “sử dụng mùa đông như một vũ khí” bằng cách “phá hủy các hệ thống cung cấp nhiệt và ánh sáng trong thời điểm lạnh lẽo nhất và tối tăm nhất của năm,” đó là lý do tại sao Hoa Kỳ “sẽ cung cấp cho Ukraine những gì nước này cần để tự vệ và thành công trên chiến trường.”

Ông Zelensky cảm ơn chính phủ Hoa Kỳ vì sự hỗ trợ không ngừng, đồng thời gọi cuộc gặp với ông Biden là “một thời khắc mang tính lịch sử” cũng như khuyến khích Quốc hội thông qua gói chi tiêu chính phủ trị giá 1.7 nghìn tỷ USD, trong đó có khoảng 45 tỷ USD hỗ trợ về kinh tế, nhân đạo, và quân sự cho Ukraine.

Hồi tháng Mười Một, Tòa Bạch Ốc đã yêu cầu tài trợ 37.7 tỷ USD cho Ukraine.

Tổng thống Joe Biden (Phải) nghênh đón Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tới Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn hôm 21/12/2022. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)
Tổng thống Joe Biden (Phải) nghênh đón Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tới Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn hôm 21/12/2022. (Ảnh: Drew Angerer/Getty Images)

Các nhà lập pháp đang cố gắng đàm phán các điều khoản để đạt được đồng thuận về việc thông qua dự luật tổng hợp nhằm tránh việc chính phủ đóng cửa một phần vào ngày 23/12 tới.

“Năm 2019, tôi trở thành tổng thống và, vào thời điểm đó, chúng tôi đã gửi các thông điệp tới ông Putin rằng không nên có một cuộc xâm lược toàn diện, và chúng ta nên tìm một giải pháp ngoại giao,” ông Zelensky trình bày trong cuộc họp báo. “Ông ấy [Putin] nói rằng điều đó sẽ không xảy ra. Ông ta đã nói dối.”

Trước khi ông đến, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã công bố gói viện trợ mới trị giá 1.85 tỷ USD cho Ukraine, nâng tổng mức viện trợ tài chính lên khoảng 22 tỷ USD.

Gói này bao gồm một hệ thống phòng thủ hỏa tiễn Patriot, được thiết kế để bắn hạ các phi cơ và hỏa tiễn, và bộ dụng cụ giúp chế tạo Bom Tấn công Trực diện Phối hợp (JDAM), giúp chuyển đổi đạn bay trên không thành bom thông minh.

Các loại xe thiết giáp, đạn dược, và súng cối cũng là một phần của gói tài trợ này.

Ông Zelensky cho biết rằng hệ thống phòng thủ hỏa tiễn Patriot sẽ “tăng cường đáng kể khả năng phòng không” và là “một bước quan trọng để bảo đảm không phận cho Ukraine và ngăn chặn các cuộc tấn công vào lĩnh vực năng lượng của nước này.”

“Chúng tôi cần sống sót qua mùa đông này,” ông nói. “Đây là một vấn đề sống còn.”

Chuyến công du này đánh dấu chuyến thăm ngoại quốc đầu tiên của ông Zelensky kể từ khi Nga xâm lược Ukraine vào tháng Hai. Nga đã leo thang các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng của Ukraine nhằm mục đích tước đi nguồn sưởi ấm và các nguồn tài nguyên khác của người Ukraine trong những tháng mùa đông khắc nghiệt này.

“Không gì thay thế được việc ngồi xuống, mặt đối mặt với cả bạn lẫn thù và nhìn thẳng vào mắt họ, đó là những gì đang xảy ra ở đây hôm nay,” ông Biden nói trong cuộc họp báo. “Ông Putin sẽ không bao giờ chiếm được toàn bộ Ukraine, và không có chuyện toàn bộ người Ukraine sẽ chấp nhận ông ta.”

“Một Ukraine tự do, độc lập, thịnh vượng, và an toàn là tầm nhìn của chúng tôi. Chúng tôi muốn chiến tranh này kết thúc, và cuộc chiến này có thể kết thúc ngay hôm nay nếu ông Putin có lòng tự trọng và rút lui. Điều đó sẽ không xảy ra. Hôm nay chúng tôi đã bàn về việc tiếp tục giúp Ukraine thành công trên chiến trường.”

Mọi người chờ viện trợ lương thực sau khi Nga rút khỏi Kherson ở Ukraine hôm 17/11/2022. (Ảnh: Murad Sezer/Reuters)
Mọi người chờ viện trợ lương thực sau khi Nga rút khỏi Kherson ở Ukraine hôm 17/11/2022. (Ảnh: Murad Sezer/Reuters)

Một phóng viên đã hỏi ông Zelensky rằng theo ông để chấm dứt chiến tranh cần có một “nền hòa bình thực sự công bằng,” vậy ông mô tả điều này như thế nào.

Nhà lãnh đạo Ukraine nói rằng, đối với ông, một “nền hòa bình thực sự công bằng” có nghĩa là không làm tổn hại đến chủ quyền, tự do, hoặc toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine và nhận được sự đền bù cho những thiệt hại mà Nga đã gây ra.

Ông lưu ý rằng không có khoản tiền nào có thể bù đắp cho các bậc cha mẹ Ukraine về những người con trai và con gái mà họ đã mất trong chiến tranh.

Vài giờ trước cuộc họp báo, ông Zelensky đã được ông Biden và đệ nhất phu nhân chào đón bằng những cái bắt tay khi ông đến Tòa Bạch Ốc.

Nhà lãnh đạo Ukraine đã cùng với ông Biden đưa ra những phần lời nhận xét vắn tắt trước khi hai người gặp nhau tại Phòng Bầu dục.

Trong cuộc gặp tại Oval Office, ông Biden nói: “Người dân Ukraine tiếp tục truyền cảm hứng cho thế giới. Tôi muốn nói điều đó một cách chân thành. Không chỉ truyền cảm hứng cho chúng tôi mà còn truyền cảm hứng cho thế giới này bằng lòng dũng cảm của người dân Ukraine và cách họ thể hiện sự kiên cường và quyết tâm cho tương lai của mình.”

“Chúng tôi sẽ tiếp tục củng cố khả năng tự vệ của Ukraine, đặc biệt là phòng không.”

Hồi tháng Sáu, ông Biden được cho là đã mất bình tĩnh và lớn tiếng trong cuộc điện đàm với ông Zelensky khi nhà lãnh đạo Ukraine yêu cầu thêm viện trợ. Các bản tin của các hãng truyền thông chỉ ra rằng ông Biden đã nói với ông Zelensky rằng ông ấy nên biết ơn nhiều hơn vì sự hỗ trợ từ người dân Mỹ mà ông ấy đã nhận được cho đến thời điểm đó.

Tại cuộc họp báo, sau khi ca ngợi Hoa Kỳ cung cấp hệ thống phòng không mặt đất tân tiến nhất, ông Zelensky đã nói đùa rằng ông muốn có thêm các hệ thống phòng thủ hỏa tiễn patriot bên cạnh những gì được cung cấp trong gói viện trợ 1.85 tỷ USD.

Ông Biden đã cười lớn, và ông giải thích rằng Patriot là “một hệ thống vũ khí phòng thủ” và rằng “chúng tôi không muốn thấy nó được sử dụng.”

Hai nhà lãnh đạo này đã ca ngợi lẫn nhau ở nhiều điểm trong cuộc họp báo.

Ông Zelensky nói rằng ông “đang đứng ở đây tại Hoa Kỳ với Tổng thống Biden vì tôi tôn trọng ông ấy với tư cách là một cá nhân, một tổng thống, và một con người.”

Ông Biden ca ngợi ông Zelensky, và nói rằng “ông ấy thể hiện rõ ràng mình là ai” và ông ấy “sẵn sàng hy sinh mạng sống cho đất nước của mình.”


Jeff Louderback
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jeff Louderback là một phóng viên của The Epoch Times tại Ohio, chuyên đưa tin về Thượng viện Hoa Kỳ, Hạ viện Hoa Kỳ và các cuộc tranh cử chức thống đốc ở Ohio và các tiểu bang xung quanh.

Nhã Đan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn