Hôm thứ Hai (17/10), Thống đốc Gavin Newsom đã thông báo rằng tình trạng khẩn cấp do COVID-19 của California sẽ được dỡ bỏ vào ngày 28/02/2023.

Theo văn phòng của ông Newsom, ngày này được thiết lập để bảo đảm hệ thống chăm sóc sức khỏe có thể được chuẩn bị cho số ca bệnh tăng cao đột biến vào kỳ nghỉ đông và cho các chính quyền địa phương và tiểu bang có thời gian để chuẩn bị cho giai đoạn tạm dừng.

“Trong suốt đại dịch, chúng ta đã được hướng dẫn bởi khoa học và dữ liệu — tiến hành một cách nhanh chóng và có chiến lược để cứu mạng sống,” ông Newsom cho biết trong một tuyên bố. “Tình trạng khẩn cấp là một công cụ hữu hiệu và cần thiết mà chúng ta sử dụng để bảo vệ tiểu bang của mình, và chúng ta sẽ không có mặt tại đây hôm nay nếu không có nó. Với sự chuẩn bị sẵn sàng để hoạt động mà chúng ta đã xây dựng và các biện pháp mà chúng ta sẽ tiếp tục áp dụng trong tương lai, California đã sẵn sàng loại bỏ dần công cụ này.”

Theo văn phòng thống đốc, trong thời gian chờ, các lệnh này tiếp tục các chương trình thử nghiệm và chích ngừa COVID-19 của tiểu bang, đồng thời ngăn chặn sự căng thẳng tiềm ẩn đối với các cơ sở chăm sóc sức khỏe và người lao động trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.

Việc ban bố tình trạng khẩn cấp đã được áp dụng kể từ khi đại dịch bắt đầu, nhằm mục đích ưu tiên giải quyết các cơ hội y tế, trang bị bảo hộ, và thành lập các trung tâm xét nghiệm và các điểm chích ngừa.

Theo một báo cáo từ văn phòng thống đốc, tiểu bang đã chích ngừa khoảng 81 triệu liều vaccine, phân phối 1 tỷ đơn vị thiết bị bảo hộ cá nhân, giải quyết 186 triệu xét nghiệm và phân bổ hàng tỷ USD để hỗ trợ các bệnh viện, nhân viên tuyến đầu, trường học, và cộng đồng các tổ chức khác trong suốt đại dịch.

Chính phủ tiểu bang cũng đã ban hành tổng cộng gần 30 tỷ USD kích thích kinh tế để thanh toán lao động, giảm tiền thuê nhà, và các doanh nghiệp nhỏ.

Ông Newsom sẽ tìm kiếm những thay đổi hợp pháp cho phép các y tá tiếp tục cấp phát thuốc trị liệu COVID-19 và tiếp tục cho phép các nhân viên phòng thí nghiệm chỉ giải quyết các xét nghiệm COVID-19 khi cơ quan lập pháp của tiểu bang tái triệu tập.

“Phản ứng của California đối với đại dịch COVID-19 đã chuẩn bị cho chúng tôi cho bất cứ điều gì xảy ra tiếp theo,” Bộ trưởng Dịch vụ Nhân sinh và Y tế liên bang, Tiến sĩ Mark Ghaly cho biết trong một tuyên bố. “Khi chúng tôi chuyển sang giai đoạn tiếp theo này, cơ sở hạ tầng và quy trình mà chúng tôi đã đầu tư và xây dựng sẽ cung cấp cho chúng tôi [với] các công cụ để quản lý mọi thăng trầm trong tương lai.”


Sophie Li
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn