Úc và các nước láng giềng Thái Bình Dương đang kêu gọi giới lãnh đạo chính trị của Quần đảo Solomon minh bạch hơn về thỏa thuận an ninh của quốc đảo này với Trung Quốc.

“[Có] lo ngại rằng thỏa thuận này thiếu minh bạch và đây là điều cần được thảo luận trong bối cảnh Diễn đàn Quần đảo Thái Bình Dương rộng lớn hơn,” bà Marise Payne, Ngoại trưởng Úc, nói với chương trình Insiders của đài ABC hôm 16/04.

Bà ngoại trưởng cho biết Canberra đã được Thủ tướng Manasseh Sogavare của Quần đảo Solomon cam đoan rằng thỏa thuận an ninh của họ với Trung Quốc sẽ không liên quan đến việc xây dựng một căn cứ quân sự của Trung Quốc.

Bà cho rằng hợp tác an ninh sẽ tiếp tục bất chấp thỏa thuận giữa ông Sogavare và Trung Quốc. Bà nói, “Tôi nghĩ rằng những cam đoan này rất quan trọng.”

Nhưng bất chấp những lời cam đoan này, cộng đồng vẫn lo ngại về ý đồ của Trung Quốc trong khu vực khi các tài liệu bị rò rỉ cho thấy Bắc Kinh đang dò tìm một địa điểm trong khu vực để phát triển các dự án quân sự.

Các nước láng giềng ở Thái Bình Dương đã kêu gọi thảo luận thêm về các chi tiết của thỏa thuận an ninh với Trung Quốc này.

“Úc sẽ ủng hộ cuộc thảo luận đó. Các quốc gia khác cũng đã yêu cầu cuộc thảo luận này,” bà Payne nói về các cuộc đàm phán tiềm năng.

Bà nói rằng lời cam đoan của ông Sogavare là kết quả của các cuộc thảo luận giữa bà, Thủ tướng Scott Morrison và Bộ trưởng Phát triển Quốc tế-Thái Bình Dương Zed Seselja với quốc gia láng giềng Thái Bình Dương này.

Bà nói: “Chúng tôi đã tham gia hợp tác an ninh song phương với Quần đảo Solomon trong một thời gian dài.”

Bà Payne cho biết việc hợp tác này diễn ra theo hiệp ước an ninh song phương giữa Quần đảo Solomon và Úc, được New Zealand, Fiji, và Papua New Guinea ủng hộ. Các quốc gia này đã đến nước này vào cuối năm ngoái để hỗ trợ họ giải quyết tình trạng bất ổn xảy ra tại thời điểm đó.

Những người biểu tình đã kêu gọi ông Sogavare từ chức vì quyết định chuyển mối bang giao từ Đài Loan sang Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) hồi năm 2019. Các cuộc bạo loạn kể từ đó đã khiến khu phố Tàu bị phá hủy và tư dinh của ông Sogavare bị tấn công.

Bản tin có sự đóng góp của AAP
Khánh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn