Ủy ban Đặc biệt ngày 06/01 tại Hạ viện chính thức giải tán một ngày trước khi Đảng Cộng Hòa tiếp quản khối đa số tại Hạ viện hôm 03/01, kết thúc cuộc điều tra kéo dài 18 tháng như lốc xoáy về vụ xâm phạm Điện Capitol năm 2021.

Ủy ban này cho biết họ đã gửi kết quả hoạt động của mình tới Bộ Tư pháp (DOJ) cùng với khuyến nghị truy tố cựu Tổng thống Donald Trump về bốn tội danh hình sự bao gồm nổi loạn và âm mưu lừa gạt chính phủ liên bang.

Kết luận được lường trước này đã được đưa ra ngay trước khi Hạ viện mới do Đảng Cộng Hòa lãnh đạo tuyên thệ nhậm chức. Trong bối cảnh nhiều người đã rời đi, các trợ tá còn lại của ủy ban đã dành hai tuần vừa qua để công bố nhiều tài liệu của ủy ban, bao gồm bản ghi chép lời khai nhân chứng và bản báo cáo cuối cùng dài 814 trang của ủy ban nhằm chuyển vị cựu tổng thống này [cho DOJ điều tra] về các cáo buộc hình sự.

Các nhà lập pháp cho biết họ muốn công khai công việc của mình để nhấn mạnh mức độ nghiêm trọng của vụ xâm phạm Điện Capitol ngày 06/01 và những điều được cho là nỗ lực của ông Trump nhằm lật ngược kết quả bầu cử.

Chủ tịch ủy ban này là Dân biểu Bennie Thompson (Dân Chủ-Mississippi) cùng Phó Chủ tịch là Dân biểu Liz Cheney (Cộng Hòa-Wyoming) đã viết trong một thông điệp hôm 02/01, “Việc nhận trách nhiệm hiện rất quan trọng nhằm ngăn chặn bất kỳ âm mưu lật ngược một kết quả bầu cử nào khác về sau này.”

Hai vị dân biểu này viết: “Chúng tôi đã thực hiện một loạt các khuyến nghị điều tra tội phạm, và hệ thống Tư pháp của chúng ta chịu trách nhiệm cho những gì xảy ra tiếp theo. Những người khác cũng đóng vai trò quan trọng, trong đó có các luật sư của tiểu bang và những người khác giám sát những luật sư này tham gia vào những âm mưu mà chúng tôi đã vạch trần.”

Chủ tịch Ủy ban ngày 06/01 Dân biểu Bennie Thompson (Dân Chủ-Mississippi) cùng Phó Chủ tịch Dân biểu Liz Cheney (Cộng Hòa-Wyoming) tại Tòa nhà Văn phòng Hạ viện Canon trên Capitol Hill ở Hoa Thịnh Đốn hôm 19/12/2022. (Ảnh: Anna Moneymaker/Getty Images)
Chủ tịch Ủy ban ngày 06/01 Dân biểu Bennie Thompson (Dân Chủ-Mississippi) cùng Phó Chủ tịch Dân biểu Liz Cheney (Cộng Hòa-Wyoming) tại Tòa nhà Văn phòng Hạ viện Canon trên Capitol Hill ở Hoa Thịnh Đốn hôm 19/12/2022. (Ảnh: Anna Moneymaker/Getty Images)

Một số thành quả của ủy ban này — chẳng hạn như băng ghi hình hàng trăm cuộc phỏng vấn nhân chứng — sẽ không được công khai ngay lập tức. Ủy ban này đang gửi những video đó và một số hồ sơ của ủy ban khác đến Cơ quan Lưu trữ Quốc gia, nơi mà theo luật sẽ cung cấp những hồ sơ này trong 50 năm nữa. Các thành viên ủy ban cho biết họ không công bố đoạn băng đó ngay bây giờ vì việc chỉnh sửa đoạn băng và biên tập thông tin nhạy cảm đã quá khó khăn.

Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo kế nhiệm của Đảng Cộng Hòa có thể cố gắng có được những tài liệu đó sớm hơn nhiều. Một điều khoản trong gói các quy định được đề nghị của Hạ viện được công bố hôm Chủ Nhật (01/01) kêu gọi Cơ quan Lưu trữ Quốc gia chuyển “bất kỳ hồ sơ nào liên quan đến ủy ban này” trở lại Hạ viện trễ nhất vào ngày 17/01.

Hồi cuối tháng Mười Một, Lãnh đạo Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California), người có khả năng là chủ tịch kế nhiệm của Hạ viện trong Quốc hội khóa mới, đã yêu cầu Ủy ban ngày 06/01 của Hạ viện phải bảo lưu những phát hiện này, bao gồm cả các hồ sơ chính thức của Quốc hội không phù hợp với “nghị trình chính trị” của các thành viên. Không rõ liệu Hạ viện do Đảng Cộng Hòa lãnh đạo có thể thực thi điều khoản này hay không và họ sẽ làm gì với những tài liệu này.

Hồi đầu năm ngoái, ông McCarthy cũng đã tuyên bố sẽ xem xét những điều được cho là sai lầm của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) và những người được bà bổ nhiệm để chuẩn bị cho Điện Capitol trước cuộc biểu tình “Hãy ngừng Đánh cắp [Cuộc bầu cử]” vào ngày 06/01/2021.

Cuộc điều tra kéo dài

Tuyên bố hôm thứ Hai nói trên đánh dấu sự khép lại của một trong những cuộc điều tra quy mô lớn nhất và hăng hái nhất của Quốc hội trong ký ức mới đây.

Ủy ban ngày 06/01 được thành lập sau khi Hạ viện mà Đảng Dân Chủ chiếm đa số bỏ phiếu ủng hộ với tỷ lệ sít sao vào ngày 30/06/2021. Bà Pelosi đã khởi xướng một nghị quyết thành lập ủy ban này nhằm điều tra hành vi xâm phạm Điện Capitol vào ngày 06/01/2021. Ủy ban gồm chín thành viên này đã bị chỉ trích vì tính đảng phái rõ ràng của họ, một phần vì trong ủy ban này chỉ có hai dân biểu Đảng Cộng Hòa — Dân biểu Adam Kinzinger (Cộng Hòa-Illinois) và Dân biểu Liz Cheney (Cộng Hòa-Wyoming) — đều nổi tiếng là những người phản đối ông Trump gay gắt.

Ủy ban này đã phỏng vấn chính thức hoặc không chính thức hơn 1,000 nhân chứng, thu thập hơn 1 triệu tài liệu, và tổ chức 10 phiên điều trần công khai mà ít bị can thiệp, trước khi kết luận rằng ông Trump đã điều phối một “âm mưu” ở nhiều cấp độ và truyền cảm hứng cho những người ủng hộ tấn công Điện Capitol và làm gián đoạn việc chứng nhận chiến thắng của Tổng thống Joe Biden. Ủy ban này đã khuyến nghị Bộ Tư pháp truy tố ông Trump về bốn tội danh, bao gồm trợ giúp cho một cuộc nổi dậy và cản trở.

Mặc dù đây là lần đầu tiên các nhà lập pháp khuyến nghị truy tố hình sự một cựu tổng thống, nhưng cái gọi là các khuyến nghị điều tra tội phạm không có giá trị pháp lý thực sự, có nghĩa là DOJ không bắt buộc phải hành động theo khuyến nghị của Ủy ban ngày 06/01. Tuy nhiên, một tội danh nổi dậy sẽ ngăn cản ông Trump tái tranh cử nếu ông bị kết án. Hồi tháng Mười Một, vị cựu tổng thống này đã tuyên bố rằng ông sẽ theo đuổi một cuộc chạy đua nữa vào Tòa Bạch Ốc vào năm 2024.

Phó Tổng thống Mike Pence và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân chủ-California) chủ trì phiên họp chung của Quốc hội để chứng nhận kết quả Đại Cử tri đoàn năm 2020 sau khi những người biểu tình xông vào Điện Capitol trước đó trong ngày ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 06//01/2020. (Ảnh: Erin Schaff /Pool/AFP qua Getty Images)
Phó Tổng thống Mike Pence và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân chủ-California) chủ trì phiên họp chung của Quốc hội để chứng nhận kết quả Đại Cử tri đoàn năm 2020 sau khi những người biểu tình xông vào Điện Capitol trước đó trong ngày ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 06//01/2020. (Ảnh: Erin Schaff /Pool/AFP qua Getty Images)

Trong khi đó, ông Trump đã bác bỏ các khuyến nghị hình sự của ủy ban ngày 06/01 khi nói rằng ủy ban đã đưa ra “các cáo buộc bịa đặt” chống lại ông. Ông gọi việc ủy ban này công bố báo cáo cuối cùng là một “cuộc săn lùng phù thủy” khi họ không nghiên cứu nguyên nhân căn bản của cuộc biểu tình ngày 06/01 mà ông cáo buộc là do gian lận bầu cử.

Hôm 19/12, để đáp lại những khuyến nghị điều tra tội phạm của ủy ban nói trên, ông Trump đã viết trong một tuyên bố được đăng trên nền tảng Truth Social của mình rằng, “Những người này không hiểu rằng khi họ bám riết tôi, thì những người yêu tự do sẽ tập hợp xung quanh tôi. Điều đó khiến tôi mạnh lên. Điều gì không hủy hoại được tôi sẽ khiến tôi mạnh mẽ hơn.”

Ông còn nói thêm, “Người Mỹ biết rằng tôi đã thúc giục việc huy động 20,000 binh sĩ để ngăn chặn bạo lực vào ngày 06/01, và rằng tôi đã lên truyền hình để khuyên mọi người hãy về nhà.”

Đại diện cho ủy ban hiện đã giải thể, hôm thứ Hai, ông Thompson và bà Cheney cho biết rằng họ đã làm “những gì cần thiết vào thời điểm này trong lịch sử Dân tộc của chúng ta … bất kể hậu quả đối với chính chúng tôi hoặc nền chính trị của chúng ta.”

Họ viết trong thông điệp của mình: “Chúng tôi tin tưởng rằng lịch sử sẽ tiếp tục soi sáng nhiều chi tiết hơn về sự kiện ngày 06/01 và hậu quả của sự kiện này.”

Rita Li
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Rita Li là phóng viên của The Epoch Times, chuyên về các chủ đề liên quan đến Trung Quốc. Cô bắt đầu viết cho ấn bản Hoa ngữ từ năm 2018.

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press
Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn