Hôm thứ Sáu,Tổng thống (TT)Joe Biden đã ký một dự luật cho phép Quốc hội nhanh chóng thông qua việc nâng giới hạn nợ của Hoa Kỳ .

Ông Biden, một thành viên Đảng Dân Chủ, cho biết trong một tuyên bố: “Hoa Kỳ trả các khoản nợ của mình khi chúng đến hạn. Đó là lý do tại sao hôm nay, tôi đã ký một dự luật để đáp theo nhanh quá trình nâng giới hạn nợ của chúng tôi, ”

Tòa Bạch Ốc đã công bố một đoạn video ngắn về việc ký kết, diễn ra trong Phòng Bầu dục. Các phóng viên không được phép tham dự buổi ký kết.

Lưỡng Đảng đã được thông qua Dự luật vào đầu tuần này.

10 thành viên Cộng Hòa, bao gồm cả Lãnh đạo thiểu số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky), đã tham gia với các thành viên Dân Chủ để thông qua luật này tại thượng viện. Một Dân biểu sắp mãn nhiệm của Đảng Cộng Hòa Adam Kinzinger (Cộng Hòa – Illinois) đã bước sang phe bên kia để bỏ phiếu ủng hộ dự luật tại Hạ viện.

Câu chuyện về giới hạn nợ bắt đầu vào mùa thu, khi Đảng Cộng Hòa trong nhiều tháng đã từ chối giúp Đảng Dân Chủ nâng giới hạn nợ, lập luận rằng, với đa số trong cả hai cơ quan lập pháp, họ có thể sử dụng quy trình điều chỉnh ngân sách hoặc một công cụ khác để nâng giới hạn nợ mà không cần sự hỗ trợ của GOP.

Đảng Cộng Hòa đã lùi bước vào tháng Mười, với việc ông McConnell và 10 thành viên Cộng Hòa khác tham gia cùng Đảng Dân Chủ để nâng giới hạn lên cho đến tháng 12.

Ông McConnell nói với ông Biden trong một bức thư ngay sau đó: “Đảng Cộng Hòa đã lấp đầy khoảng trống lãnh đạo đã gây khó khăn cho Thượng viện kể từ tháng Giêng. Tôi viết thư để thông báo với ông rằng tôi sẽ không cung cấp hỗ trợ như vậy nữa nếu chính phủ toàn Đảng Dân Chủ của ông rơi vào một cuộc khủng hoảng khác có thể tránh được.”

Dự luật mới nhất quy định số phiếu cần thiết cho một lần để nâng giới hạn nợ theo đa số đơn giản, thay vì 60. Đảng Dân Chủ kiểm soát Thượng viện với tỷ lệ 50–50 vì Phó Tổng thống Kamala Harris, chủ tịch của thượng viện, có thể bỏ phiếu phá vỡ thế cân băng.

Một số thành viên Đảng Cộng Hòa đã phê phán các thượng nghị sĩ GOP, những người đã giúp Đảng Dân Chủ thông qua dự luật.

nâng giới hạn nợ
Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng Hòa – Kentucky) đi dạo tại Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn hôm 09/12/2021. (Ảnh: J. Scott Applewhite/Ảnh AP)

TNS. Mike Lee (Cộng Hòa-Utah) cho biết tại Thượng viện tuần này rằng dự luật này “hoàn toàn mang lại một chi phiếu khống cho TT Biden và Đảng Dân Chủ.”

Ông nói thêm, “Các thượng nghị sĩ đã đưa ra tấm chi phiếu khống đó không muốn  quý vị biết rằng họ đã làm điều đó.” 

TNS. Jim Inhofe (Cộng Hòa – Oklahoma) viết trên Twitter: “Tôi không thể bỏ phiếu cho giải pháp giới hạn nợ này vốn sẽ mở đường cho việc tài trợ cho nghị trình xã hội chủ nghĩa cấp tiến của Đảng Dân Chủ và đe dọa đến thủ tục tranh luận không giới hạn. Điều này chỉ khiến Đảng Dân Chủ tiếp tục đánh thuế và chi tiêu thoải mái.”

Các thành viên Cộng Hòa bỏ phiếu cho dự luật đã đưa ra một quan điểm khác.

TNS. Lisa Murkowski (Cộng Hòa-Alaska) nói: “Đó là điều đúng đắn nên làm vì điều cuối cùng trên thế giới mà đất nước này cần là một sự vỡ nợ.” 

Ông McConnell nói với các phóng viên trước cuộc bỏ phiếu rằng dự luật “là vì lợi ích tốt nhất của đất nước bằng cách tránh vỡ nợ.”

Ông nói thêm: “Tôi nghĩ rằng nó cũng là vì lợi ích tốt nhất của Đảng Cộng Hòa.” 

Các thành viên Đảng Dân Chủ đã ca tụng về việc thông qua dự luật, với một số người khẳng định dự luật này đã cho thấy sự tranh luận không giới hạn, vốn đặt ra ngưỡng 60 phiếu [để được coi là thông qua] cho hầu hết các dự luật, có thể bị loại bỏ.

TNS. Raphael Warnock (Dân Chủ – Georgia) nói trên Twitter: “Hôm nay Thượng viện đã đưa ra một ngoại lệ đối với quy định về trần nợ để thúc đẩy luật trần nợ, đó là bằng chứng cho thấy chúng tôi *có thể* thông qua đạo luật về quyền biểu quyết mà Quốc hội này — bất kể là đã có quy định về tranh luận không giới hạn. Để mượn từ một bài hát phúc âm nổi tiếng: Nếu chúng tôi đã làm điều đó trước đây, chúng tôi có thể làm điều đó một lần nữa.”

Ông Zachary Stieber đưa các tin tức và câu chuyện của Hoa Kỳ liên quan đến đại dịch COVID-19. Ông có trụ sở tại Maryland.

Lưu Đức biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn