Có nhiều ví dụ về những hành động không bị giới hạn bởi rào cản ngôn ngữ có thể được chúng ta thấu hiểu, đó là những nụ cười, những nét cau mày và [dĩ nhiên rồi] đó là những cái bắt tay.

Hãy bước về phía trước

Trừ khi tình trạng sức khỏe của bạn buộc bạn phải ngồi, bạn hãy đứng dậy và tự tin bước về phía người khác để bắt tay. Giao tiếp bằng ánh mắt, mỉm cười và nắm chắc bàn tay của họ và đưa lên xuống hai lần trước khi thả. Nếu thuận tiện, hãy nói rằng rất vui khi gặp họ trước khi họ quay lại làm việc của mình.

Bạn cũng đừng gây gián đoạn khi ai đó đang chăm chú trong cuộc hội thoại hoặc đang bận bịu trong một công việc nào khác, ví dụ một tiếp viên nữ đang vội đặt đĩa thức ăn cuối trên thực đơn. Trong hai trường hợp này, chúng ta cố gắng để bắt tay là không thích hợp. 

Không bắt tay quá chặt

Bàn tay khô, cứng thể hiện quyền lực, lòng tôn trọng và sự tự tin. Nhưng chúng ta đừng cố thể hiện và làm quá lên, vì điều đó làm người khác khó chịu. Cầm tay chắc chắn nhưng không quá bóp tay sẽ phù hợp với tất cả mọi người, nhưng bạn có thể bắt tay nhẹ nhàng với người già yếu. Tuy nhiên bạn cũng cần để ý rằng một cái bắt tay hời hợt cũng tệ như một cái bắt tay quá chặt.

Bắt tay với bàn tay “ẩm ướt” không phải là điều hay; đối phương khi đó sẽ cảm thấy khó chịu và sẽ có ấn tượng tiêu cực về bạn. Nếu bàn tay của bạn thường xuyên bị đổ mồ hôi, bạn hãy dùng khăn giấy lau khô trước khi bắt tay.

Tay phải hay tay trái 

Thường thì bạn sử dụng tay phải để bắt với tay phải của người khác, trừ khi bạn thấy dấu hiệu tay phải của họ bị thương, hoặc họ đang cầm ly nước bằng tay phải và không có chỗ để đặt ly nước xuống. Tuy nhiên, nếu họ bắt tay bằng tay trái thì bạn cũng sẽ dùng tay trái để bắt tay với họ.

Một số ngoại lệ như là một người có thể chỉ đưa bàn tay hơi khép lại để bắt một nữa bàn tay, trong trường hợp này, bạn chỉ cần sử dụng ngón tay nhẹ nhàng nắm lấy những ngón tay của họ. Cách bắt tay này cũng tương tự một nụ hôn gió, thế nên chúng ta hãy mỉm cười và bắt tay đáp lại.

Mỉm cười và chào hỏi

Một nụ cười trên môi khiến bạn trông thân thiện, khiến người khác sẽ thấy an tâm và thư giãn khi ở cùng với bạn. Bạn hãy gọi tên họ khi gặp gỡ, mặc dù có lẽ (điều đó) không bắt buộc như phải sử dụng mẫu câu như “Tôi rất vui khi gặp anh, Joe Smedly.” Khi được gọi tên, họ sẽ thấy rằng bạn đã rất chú tâm khi nghe họ giới thiệu và bước đầu các bạn đã thiết lập được mối quan hệ rồi. 

Khi bạn rời đi, hoặc nếu thấy người khác rời đi trước mình, bạn hãy bắt tay lần nữa, hãy giao tiếp qua ánh mắt và nói một câu cô đọng, chẳng hạn như “Rất hân hạnh được gặp anh, Joe.”

Chú ý sự phù hợp 

Một vài nền văn hóa không có bắt tay. Một số khác thì nam giới không bắt tay với nữ giới. Bạn cần lưu ý để không bắt tay khi người khác không muốn. Ở một số quốc gia, những người kém tuổi hoặc kém uy tín không nên (chủ động) bắt tay trước, vì thế bạn hãy tìm hiểu trước.

Ở các quốc gia khác, những cái bắt tay được đón nhận nồng nhiệt, chẳng hạn ở Mexico, những cái bắt tay có thể kéo dài hơn dự kiến và có thể kèm theo một cái ôm. Trong các tình huống rất bình thường, cái nhịp tay đầu tiên có thể là một sự thay thế được chấp nhận, nhưng bạn chậm lại một chút để xem đối phương có muốn làm điều đó không — bạn không muốn làm người chủ động đâu!


Sandy Lindsey
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Sandy Lindsey là nhà văn từng đoạt giải thưởng, hay viết về các chủ đề liên quan đến nhà cửa, làm vườn, những dự án DIY (tự làm), vật nuôi và chèo thuyền. Cô đã cho ra đời hai cuốn sách được nhà xuất bản McGraw-Hill phát hành.

Minh Chi biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn