Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ đặc trách các vấn đề chính trị Victoria Nuland tiết lộ rằng gói trừng phạt sắp tới nhắm vào Nga nhân dịp đánh dấu một năm cuộc chiến ở Ukraine cũng sẽ nhắm vào các tổ chức và công ty có liên hệ với Trung Quốc đang vi phạm lệnh cấm xuất cảng đối với Moscow.

Chính phủ Tổng thống (TT) Biden đã nhận ra rằng các công ty có liên kết với Trung Quốc — một số có trụ sở tại châu Âu — đang không tuân thủ các biện pháp trừng phạt hiện hữu đối với Nga vốn nhằm làm suy yếu khả năng cung cấp tài chính và cung cấp cho cuộc tấn công quân sự của Moscow ở Ukraine.

“Sẽ có các gói trừng phạt mà chúng tôi sẽ công bố vào ngày mai, ngày đánh dấu một năm của cuộc chiến tranh này,” bà Nuland nói với The Washington Post trong một sự kiện trực tiếp hôm thứ Năm (23/02). “Chúng tôi cũng sẽ đặt ra các ràng buộc khác đối với các tổ chức và công ty có trụ sở tại Trung Quốc hoặc các công ty con của Trung Quốc ở châu Âu.”

Hồi tháng 01/2023, Bộ Ngân khố Hoa Kỳ đã trừng phạt công ty công nghệ Trung Quốc Spacety vì đã cung cấp dữ liệu định vị địa lý cho một nhóm lính đánh thuê tư nhân của Nga đã chiến đấu cùng lực lượng Moscow trong cuộc chiến này.

Một số mặt hàng mà Nga đang mua bao gồm máy điện toán xách tay, điện thoại thông minh, máy rửa bát, máy giặt và xe hơi. Bà Nuland cáo buộc rằng các nước đang phát triển đóng vai trò trung gian cung cấp hàng hóa cho Moscow.

Giới chức Hoa Kỳ lo ngại các vi mạch bán dẫn tân tiến trong các sản phẩm này có thể được sử dụng cho mục đích quân sự.

“Họ có thể phá máy móc này để lấy những vi mạch bán dẫn tân tiến mà chúng ta đã từ chối bán chọ họ để họ có thể tạo ra nhiều hỏa tiễn hơn,” bà Nuland nói. “Chúng tôi sẽ ngăn chặn sự bất tuân đối với các lệnh trừng phạt đó bắt đầu từ ngày mai.”

Bộ Ngoại giao đã thể hiện một lập trường cứng rắn hơn đối với các quốc gia nào gửi viện trợ vũ khí sát thương cho Nga, điều mà bà Nuland và các quan chức Hoa Kỳ khác nghi ngờ đảng cộng sản cầm quyền của Trung Quốc đang cân nhắc. Vào thứ Năm, khi được NBC hỏi liệu chính phủ TT Biden có chia sẻ thông tin tình báo đằng sau những nghi ngờ này hay không, Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Karine Jean-Pierre nói rằng họ không dự định làm như vậy nhưng có thể họ đang thảo luận về điều đó.

Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Karine Jean-Pierre nói trong cuộc họp báo thường nhật hôm 17/01/2023. (Ảnh: Andrew Caballero-Reynolds/AFP qua Getty Images)
Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Karine Jean-Pierre nói trong cuộc họp báo thường nhật hôm 17/01/2023. (Ảnh: Andrew Caballero-Reynolds/AFP qua Getty Images)

Các quan chức chính phủ TT Biden tiếp tục đưa ra những cảnh báo tới Bắc Kinh trong tuần này, với hy vọng ngăn chặn bất kỳ hoạt động buôn bán vũ khí tiềm tàng nào có thể xảy ra với Nga.

“[Viện trợ vũ khí sát thương] sẽ là một bước thay đổi hoàn toàn,” bà Nuland nói. “Không chỉ trong cách họ được nhìn nhận trên toàn cầu và tuyên bố về tính trung lập của họ mà còn trong mối bang giao của chúng ta với Trung Quốc.”

“Đây không phải là điều có thể được thực hiện ngầm trong khi Trung Quốc tuyên bố là một nước trung lập.”

Tại một cuộc họp báo của Bộ Quốc phòng hôm thứ Tư, Phó Tham vụ Báo chí Ngũ Giác Đài Sabrina Singh đã cảnh báo về “các hậu quả” đối với Trung Quốc nếu họ cung cấp viện trợ vũ khí sát thương. Khi The Epoch Times hỏi những hậu quả đó có thể như thế nào, bà đã không nêu chi tiết.

Bà Singh nói: “Tôi không muốn nói trước hay dự đoán bất kỳ hậu quả nào trong số đó.”

Các lệnh trừng phạt được đưa ra vào hôm thứ Sáu cũng sẽ nhắm vào các công ty Nga trong các ngành tài chính, công nghệ, và quân sự.

Tổng thống Joe Biden sẽ họp bàn trực tuyến với các nhà lãnh đạo G7 khác và Tổng thống Ukraine Zelensky vào thứ Sáu để công bố các biện pháp trừng phạt mới. Thứ Sáu cũng đánh dấu một năm ngày Nga xâm lược Ukraine.

Liam Cosgrove
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Liam Cosgrove làm việc như một ký giả tự do về các lĩnh vực kinh doanh, thị trường, và tài chính. Anh nhận bằng cử nhân toán học tại Đại học California, Santa Barbara.

An Nhiên biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn