Gần đây, lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã tuyên bố các biện pháp phòng chống đại dịch quốc gia của ông kể từ tháng 11/2022 đã đạt được một “chiến thắng quyết định.” Bài diễn văn của ông diễn ra khi những ca tử vong hàng loạt tàn phá toàn quốc sau ba năm thực hiện chính sách zero COVID nghiêm ngặt hủy hoại cả đời sống và nền kinh tế đất nước. Các nhà phân tích cho biết điều đó cho thấy sự cai trị của ông Tập đang phải đối mặt với một mối đe dọa. Bài diễn văn của ông chỉ nhằm che đậy đại dịch thảm khốc và tình trạng tài chính đáng ngờ.

Hôm 16/02, tại cuộc họp của Bộ Chính trị Ủy ban Trung ương Đảng, ông Tập cho biết rằng Đảng, “với ông Tập là nòng cốt, luôn đặt người dân và tính mạng của người dân lên hàng đầu,” và rằng giới lãnh đạo đã đưa cả quốc gia này vượt qua đại dịch, đồng thời tạo ra “một kỳ tích đáng chú ý trong lịch sử văn minh nhân loại,” hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc Tân Hoa Xã đưa tin.

Các nhà phân tích nói với The Epoch Times rằng với hai phiên họp quốc gia sắp tới (kỳ họp “lưỡng hội”), ông Tập cảm thấy áp lực và đang thiết lập một giọng điệu để dẫn dắt câu chuyện cho các cuộc họp. Đặc biệt, phong trào giấy trắng gần đây và cuộc biểu tình của người cao niên ở Vũ Hán đã gửi đi những tín hiệu đáng báo động cho chế độ độc tài của ông.

Hai phiên họp đề cập đến các cuộc họp của cơ quan lập pháp mang tính danh nghĩa của Trung Quốc, Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc (NPC), và cơ quan cố vấn chính trị hàng đầu của nước này, Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc (CPPCC), dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 04/03 và 05/03 năm nay.

Mối đe dọa đối với chính quyền ông Tập

Ông Viên Hồng Băng (Yuan Hongbing), một học giả và nhà bình luận ở Úc, cho biết chính quyền Trung Quốc đang tiến hành một vòng “dối trá mới của nhà nước” thông qua bài diễn văn này. Ông tin rằng những động lực xã hội gần đây của Trung Quốc đã khiến ông Tập lo lắng và khiến nhiều người trong Bộ Chính trị nghĩ ra những cách tuyên truyền mới.

Ông Viên cho biết, các nguồn tin nội bộ trong Đảng nói với ông rằng, dựa trên nhiều báo cáo từ mật thám trong xã hội, ông Tập đã bị công chúng chế giễu về quyết định thất thường của ông ấy từ chính sách COVID nghiêm ngặt đến việc dỡ bỏ đột ngột các biện pháp hạn chế.

Theo ông, “chiến thắng quyết định” này là ý tưởng của những người thuộc cấp dưới tay ông Tập, để cố gắng xây dựng lại quyền uy đã sụp đổ của ông.

Một bé gái được các nhân viên y tế lau chùi khi làm xét nghiệm acid nucleic COVID-19 ở quận Đông Thành, Bắc Kinh, Trung Quốc vào ngày 23/01/2021. (Ảnh: Kevin Frayer/Getty Images)
Một bé gái được các nhân viên y tế lau chùi khi làm xét nghiệm acid nucleic COVID-19 ở quận Đông Thành, Bắc Kinh, Trung Quốc vào ngày 23/01/2021. (Ảnh: Kevin Frayer/Getty Images)

Biến động xã hội

Ông Viên cho biết ông Tập là người phải chịu trách nhiệm hoàn toàn cho phong trào giấy trắng gần đây và cuộc biểu tình của người cao niên ở Vũ Hán.

Các biện pháp phong tỏa và ngăn chặn COVID tàn bạo của ông Tập đã dẫn đến phong trào giấy trắng, và sự cạn kiệt tài chính quốc gia trong quá trình ngăn chặn và kiểm soát đại dịch đã tước đi quyền lợi sức khỏe của người cao niên, gây ra cuộc biểu tình của người cao niên ở Vũ Hán.

Ông Viên nói rằng cả hai phong trào đều có một điểm chung: “Trong phong trào giấy trắng, mọi người yêu cầu ‘ông Tập Cận Bình từ chức, ĐCSTQ hạ đài’; và trong cuộc biểu tình của người cao niên ở Vũ Hán, mọi người đều hô vang ‘Đả đảo chính quyền áp bức.’”

Phong trào giấy trắng đã nổ ra sau một vụ hỏa hoạn căn hộ khiến nhiều người thiệt mạng hôm 24/11/2022, làm thiệt mạng ít nhất 10 người trong một tòa chung cư bị cách ly ở Urumqi (Ô Lỗ Mộc Tề), thủ phủ khu vực Tân Cương của Trung Quốc, và những người biểu tình Trung Quốc đã thể hiện sự ủng hộ chống lại chính sách zero COVID của nhà cầm quyền.

Các cuộc biểu tình của người cao niên đã diễn ra vào tháng Hai khi chính quyền áp dụng chính sách sửa đổi chăm sóc sức khỏe ảnh hưởng đến quyền lợi sức khỏe của người về hưu và khiến họ buộc phải có các cuộc biểu tình quy mô lớn đầu tiên ở Vũ Hán, miền trung Trung Quốc, sau đó là ở Đại Liên, đông bắc Trung Quốc.

Người dân đã nhận ra rằng tất cả những đau khổ mà họ phải chịu đựng không chỉ do các quan chức địa phương tạo ra, mà là do lãnh đạo cao nhất tạo ra. Ông Viên nói, “Một phong trào phản kháng như vậy là một bước tiến gần hơn với cuộc kháng chiến toàn quốc và cuộc nổi dậy của nhân dân.”

Ông Tập trốn tránh trách nhiệm

Ông Lý Miễn Ánh (Li Mianying), một triết gia và nhà văn Trung Quốc, nói rằng tuyên truyền gần đây của nhà cầm quyền là để tạo ra một giọng điệu cho kỳ họp lưỡng hội sắp tới. Nó được thiết kế để đánh lạc hướng khỏi trách nhiệm của ông Tập Cận Bình đối với những ca tử vong hàng loạt của người Trung Quốc trong đại dịch và các cuộc biểu tình của người cao niên gần đây.

Ông Lý đã giải thích định nghĩa của giọng điệu này là “không có nhiều người tử vong,” và “số người tử vong ở Trung Quốc là thấp nhất thế giới.”

Trước hai phiên họp này, giọng điệu đó phải được đặt sao cho chính sách zero COVID nghiêm ngặt là “chính xác,” và tỷ lệ tử vong do hậu quả của chính sách này là “thấp nhất.” Vì không có tự do báo chí, nên số người tử vong chính xác sẽ là “bất kỳ con số nào mà Đảng Cộng sản Trung Quốc tuyên bố,” ông Lý cho biết.

Đối với các cuộc biểu tình của người cao niên, ông Lý tin rằng chủ yếu là do tài chính cạn kiệt. “Mọi người sẽ đặt câu hỏi tại sao tiền đã biến mất trong hai phiên họp này.”

Ông Lý cho biết có hai yếu tố góp phần làm cạn kiệt tài chính quốc gia. Một là các nguyên lão về hưu và cán bộ trong Đảng tiêu xài quá mức, chiếm dụng quyền lợi bảo hiểm y tế của người dân. Và hai là chi phí xét nghiệm acid nucleic khổng lồ đã lãng phí một lượng lớn tài chính của nhà nước.

“Chế độ này sẽ không dám hủy trợ cấp y tế của các nguyên lão về hưu, thậm chí không dám tiết lộ sự thật này cho công chúng. Điều đó sẽ phá hủy Đảng nếu sự thật này bị phanh phui,” ông nói.

Mục đích chính trong bài diễn văn của ông Tập là che giấu tình trạng tài chính kiệt quệ, chứ chưa nói đến việc các quan chức chiếm dụng chỉ tiêu bảo hiểm y tế của người dân.

Cả ông Viên và ông Lý đều nhấn mạnh rằng ông Tập đã bỏ lỡ cơ hội nhận ra sự thất bại chắc chắn của chế độ độc tài này và lãnh đạo Trung Quốc bằng các cải tổ chính trị. Ông Viên nói rằng nội các lãnh đạo mới của ông ấy đã lấp đầy những người “thiếu kiến thức thông thường về luật pháp và kinh tế.”

Ông Lý cho biết “cơ hội của ông ấy đã không còn nữa rồi.”

Ông Viên cho biết “biến động xã hội là không thể tránh khỏi.”

Mary Hong
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Mary Hong đã đóng góp cho The Epoch Times từ năm 2020. Cô đã đưa tin về các vấn đề nhân quyền và chính trị của Trung Quốc.

Bản tin có sự đóng góp của Ninh Hải Chung và Lạc Á

Thanh Tâm biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn