Khoảng 30 tài liệu mà chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton và những người khác đang tìm cách không giao cho nhóm của biện lý đặc biệt John Durham sẽ giúp chứng minh lập luận chống lại luật sư chiến dịch cũ của bà Clinton, nhóm của ông Durham cho biết tại tòa án hôm 04/05.

Các tài liệu thuộc vào hai loại. 30 tài liệu là thư điện tử được gửi đến hoặc gửi từ các nhân viên của Fusion GPS. Tám tài liệu là những cuộc trao đổi giữa ông Rodney Joffe, một giám đốc điều hành công nghệ do luật sư đại diện và chuyên gia công nghệ Fusion Laura Seago.

Trình bày trước tòa trong một phiên điều trần ở Hoa Thịnh Đốn, công tố viên Jonathan Algor cho biết các thư điện tử và tệp đính kèm sẽ cung cấp “bối cảnh quan trọng” về vai trò của Fusion trong bạch thư mà ông Michael Sussman, luật sư cũ của bà Clinton, đã đưa cho FBI thay mặt cho các thân chủ của mình — chiến dịch tranh cử và ông Joffe.

Bên trong bạch thư là những cáo buộc rằng doanh nghiệp của ứng cử viên đương thời Donald Trump và một ngân hàng Nga có một kênh thông tin cửa hậu bí mật, những tuyên bố mà sau đó CIA xác định là phi lý về mặt kỹ thuật.

Fusion đã thực hiện nghiên cứu phe đối lập về ông Trump, bao gồm cả việc giúp soạn thảo một hồ sơ chứa đầy những cáo buộc không có cơ sở.

Ông Sussman sẽ ra tòa vào ngày 16/05 vì cáo buộc khai man với FBI khi nói rằng ông không cung cấp thông tin thay mặt cho một thân chủ.

Ông Algor cho biết các thư điện tử cũng sẽ làm sáng tỏ vai trò của Fusion trong việc quảng bá cho giới truyền thông các cáo buộc sơ sài này, mà các tài liệu được công bố gần đây cho thấy đây là một phần chính trong công việc của họ.

Ông nói thêm, các tài liệu đính kèm với một số thư điện tử dường như là bản nháp hoặc phiên bản cuối cùng của bạch thư.

Các công tố viên hy vọng sẽ được sử dụng các tài liệu này nếu bà Seago ra làm chứng.

“Chúng tôi đã xác định bà Seago là một nhân chứng then chốt có thể nói về các mối quan hệ giữa Fusion, giữa ông Joffe, [chiến dịch tranh cử của bà Clinton], và ông Sussmann,” ông Algor nói, mô tả các thư điện tử này là “bằng chứng chính” về các mối quan hệ giữa các bên, chẳng hạn như cách Fusion và chiến dịch tranh cử “liên kết với nhau.”

Fusion được chiến dịch tranh cử và Ủy ban Quốc gia Đảng Dân Chủ trả tiền thông qua Perkins Coie, một công ty luật không chỉ thuê ông Sussmann mà còn cả ông Marc Elias, người cũng làm việc cho chiến dịch tranh cử.

Nhóm của ông Durham đang thúc đẩy Thẩm phán Địa hạt Hoa Kỳ Christopher Cooper, người được ông Obama bổ nhiệm giám sát vụ việc, buộc các bên phải đệ trình 38 tài liệu ở dạng không bôi đen để thẩm phán xem xét riêng.

Thẩm phán Cooper sau đó có thể xác định xem liệu các tuyên bố đặc quyền mà chiến dịch tranh cử, ủy ban, các công ty Perkins và Fusion khẳng định là thích hợp hay vô căn cứ. Nếu là thích hợp, các tài liệu này sẽ không được phép sử dụng trong quá trình xét xử, ít nhất là ở dạng không được bôi đen; nếu là vô căn cứ, những tài liệu đó có thể được nhóm của Durham sử dụng.

Ông Robert Trout, đại diện cho chiến dịch tranh cử, đã lập luận rằng những bức thư điện tử này có thể liên quan đến nghiên cứu phe đối lập và vẫn có thể được bảo vệ, khiến thẩm phán phải đặt ra câu hỏi trong một thư điện tử rằng vậy thì tại sao ông Peter Fritsch của Fusion lại nói với một phóng viên Reuters rằng “hãy [nói tục] đưa tin về câu chuyện kênh liên lạc bí mật với Alfa Bank.”

“Điều đó hỗ trợ ông Elias như thế nào trong việc cung cấp lời khuyên pháp lý cho chiến dịch tranh cử?” Thẩm phán Cooper nghi vấn.

Thẩm phán Cooper sau đó hỏi ông Trout rằng nếu ông có bất kỳ tài liệu bổ sung nào mà chiến dịch muốn thẩm phán xem xét “mà có thể ủng hộ lập trường của họ rằng thông tin liên lạc nội bộ của Fusion về những vấn đề này là nhằm mục đích cung cấp hỗ trợ pháp lý thay vì nghiên cứu phe đối lập và phổ biến thông tin thuần túy vốn không được quy định trong đặc quyền.”

“Tôi không có,” ông Trout đáp.

Ông Steven Tyrrell, đại diện cho ông Rodney Joffe, cho biết những bức thư điện tử giữa thân chủ của ông và bà Seago được bảo vệ bởi đặc quyền luật sư-thân chủ vì bà Seago là nhân viên của Fusion — công ty được công ty chủ quản Perkins Coie của ông Sussmann, luật sư ông Joffe thuê — và chính ông Sussmann là người đề nghị ông Joffe gặp gỡ các nhân viên của Fusion.

Ông Algor đã phản bác quan điểm đó, lưu ý rằng ông Sussmann không được gửi bản sao thư điện tử (CC) trong các tin nhắn và cho rằng không có bằng chứng nào cho thấy bà Seago đang được hỏi ý kiến ​​theo cách có được đặc quyền.

Ông Sean Berkowitz, đại diện cho Sussmann, cho biết nếu thẩm phán cho phép tiếp cận những bức thư điện tử đó, biện lý đặc biệt có thể chuyển sang khoảng 1,500 tài liệu khác đã được Fusion giữ khỏi trát đòi hầu tòa trên cơ sở các yêu cầu đặc quyền.

Công tố viên Algor đã hứa rằng nhóm của biện lý Durham là sẽ không làm như vậy, ít nhất là “không làm như vậy cho phiên xét xử này.”

Nhóm của biện lý Durham đã giành chiến thắng trong kiến nghị yêu cầu cung cấp thông tin. Thẩm phán Cooper giờ đây phải quyết định xem biện lý sẽ không thu được bất kỳ tài liệu nào, chỉ thu được một số, hay là thu được tất cả các tài liệu.

Thẩm phán Cooper cho biết kiến nghị xem xét các tài liệu một cách riêng tư không phải là “một sự xâm phạm đáng kể.”

“Việc xem xét các tài liệu sẽ tiết lộ liệu Fusion có đang tạo ra sản phẩm công việc có đặc quyền hay không vẫn còn phải chờ xem. Tôi không biết. Vì vậy, chúng tôi sẽ phải xem những bức thư điện tử này thực sự nói gì,” ông cho biết thêm.

Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và thế giới. Ông sống tại Maryland.

Việt Phương biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn