Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc Ron Klain sẽ từ chức vào tuần tới và ông Jeff Zients sẽ thay thế đảm nhiệm vị trí này. Ông Zients là một cựu quan chức chính phủ Tổng thống (TT) Obama, và là người đã dẫn đầu nhóm ứng phó với virus corona của TT Biden.

Ông Klain đã công bố quyết định này trong một lá thư từ chức vào ngày 27/01. Tổng thống Joe Biden đã xác nhận tin này trong một tuyên bố.

Ông Klain nói với các quan chức Tòa Bạch Ốc rằng ông sẽ rời đi sau bài diễn văn Thông điệp Liên bang của TT Biden vào ngày 07/02.

Người đàn ông 61 tuổi gốc Indianapolis này trở thành Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc từ tháng 01/2021. Ông đảm nhận vai trò đó cho ông Al Gore và ông Biden khi họ còn là phó tổng thống.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden trình bày về nền kinh tế Hoa Kỳ tại Steamfitters Local 602 ở Springfield, Virginia, vào ngày 26/01/2023. (Ảnh: Andrew Caballero-Reynolds/AFP qua Getty Images)
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden trình bày về nền kinh tế Hoa Kỳ tại Steamfitters Local 602 ở Springfield, Virginia, vào ngày 26/01/2023. (Ảnh: Andrew Caballero-Reynolds/AFP qua Getty Images)

“Tôi biết ông Ron Klain từ khi ông ấy còn là một sinh viên luật năm ba. Ông ấy đến làm việc cho tôi trong Ủy ban Tư pháp Thượng viện, và ngay từ khi ông ấy bắt đầu làm việc, tôi đã biết rằng ông ấy là một nhân tài ngàn năm có một với một trí tuệ sắc sảo. Điều quan trọng không kém là ông ấy có một tấm lòng thật rộng lượng,” TT Biden viết trong một tuyên bố.

“Trong suốt 36 năm qua, Ron và tôi đã cùng nhau trải qua một số trận chiến thực sự. Và khi quý vị ở cùng chiến hào với ai đó lâu như tôi đã ở cùng với Ron, thì quý vị sẽ thực sự hiểu người đó. Quý vị sẽ nhận thấy được họ là người như thế nào,” TT Biden nói thêm.

TT Biden tiếp tục khen ngợi ông Klain, nói rằng ông ấy “biết cách thức hoạt động của chính phủ, cách thức hoạt động của chính trị, cách thức hoạt động của Quốc hội và Tòa Bạch Ốc. Ông ấy đã tập hợp đội ngũ Tòa Bạch Ốc đa dạng và tài năng nhất trong lịch sử và dựa vào họ để giải quyết những thách thức bất khả thi.”

TT Biden cho biết Tòa Bạch Ốc sẽ tổ chức một sự kiện chuyển giao chính thức để tri ân ông Klain và chào đón ông Zients.

Thời điểm thách thức

Ông Klain ra đi vào một thời điểm đầy thách thức đối với TT Biden, người đang bị một biện lý đặc biệt điều tra vì quản lý sai các tài liệu mật sau nhiệm kỳ phó tổng thống của ông. Ngoài ra, ông và một số thành viên trong gia đình đang phải đối mặt với sự giám sát từ Hạ viện Hoa Kỳ do Đảng Cộng Hòa kiểm soát.

Quyết định của ông Klain được đưa ra trước khi Tổng Chưởng lý Merrick Garland chỉ định một biện lý đặc biệt điều tra ông Biden về các tài liệu mật được tìm thấy tại văn phòng riêng của TT Biden tại Trung tâm Penn Biden ở Hoa Thịnh Đốn và tư gia của ông ở Wilmington, Delaware.

Trong cuộc tái kiểm đếm phiếu ở Florida cho cuộc bầu cử tổng thống năm 2000, ông Klain đã giúp hướng dẫn nhóm pháp lý của ông Gore.

Ông cũng dẫn đầu phản ứng với cuộc khủng hoảng Ebola khi ông Obama làm tổng thống.

Trong thư từ chức, ông Klain nêu bật những thành tựu của ông Biden trong hai năm đầu tiên làm tổng thống.

Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc Ronald Klain tại Hoa Thịnh Đốn, vào ngày 30/06/2021. (Ảnh: Saul Loeb/AFP qua Getty Images)
Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc Ronald Klain tại Hoa Thịnh Đốn, vào ngày 30/06/2021. (Ảnh: Saul Loeb/AFP qua Getty Images)

“Đi được nửa chặng đường trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông — với hai năm thành công đã qua, và những quyết định quan trọng trong hai năm sắp tới — đây là thời điểm thích hợp để nhóm này có sự lãnh đạo mới,” ông nói thêm.

“Tôi đã phụng sự lâu hơn tám trong số chín chánh văn phòng gần đây nhất, và đã cống hiến hết mình cho công việc này; giờ là lúc để người khác đảm nhận nó.”

“Trước những thách thức lớn trong và ngoài nước, thành tựu của ông là mang tính lịch sử không thể chối cãi.”

“Ông đã thông qua luật phục hồi kinh tế quan trọng nhất kể từ thời Tổng thống FDR (Franklin D. Roosevelt); điều hành cuộc chiến tranh trên bộ lớn nhất ở Âu Châu kể từ thời Tổng thống Truman; ban hành luật cơ sở hạ tầng sâu rộng nhất kể từ thời Tổng thống Eisenhower; bổ nhiệm nhiều thẩm phán trong năm đầu tiên hơn bất kỳ tổng thống nào kể từ thời Tổng thống JFK (John F. Kennedy); thông qua dự luật chăm sóc sức khỏe lớn thứ hai kể từ thời Tổng thống LBJ (Lyndon B. Johnson); ký dự luật an toàn súng quan trọng nhất kể từ thời Tổng thống Clinton; và ban hành luật biến đổi khí hậu lớn nhất trong lịch sử,” ông Klain nói thêm.

“Ông đã làm tất cả trong bối cảnh cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng tệ nhất kể từ thời Tổng thống Wilson, với thế đa số lập pháp chênh lệch thấp nhất so với bất kỳ tổng thống Đảng Dân Chủ mới đắc cử nào trong một thế kỷ.”

Ông Klain cũng hồi tưởng về việc trở thành một nhân viên của TT Biden cách đây ba thập niên khi ông Biden còn là một thượng nghị sĩ của Delaware.

Ông Klain viết, “Đối với tôi, đó là một hành trình khá dài. Ba mươi sáu năm trước, vào ngày tôi trở về sau tuần trăng mật, tôi đã gia nhập đội ngũ nhân viên Thượng viện của ông. Tôi đã rời đi và trở lại với đội ngũ nhân viên của ông nhiều lần kể từ đó, công việc của tôi cho ông đã định hình cuộc sống của tôi, cả về mặt cá nhân lẫn sự nghiệp.”

Ông Jeff Zients, chuyên gia ứng phó với COVID-19 của Tòa Bạch Ốc, trình bày trong một cuộc họp báo tại Tòa Bạch Ốc, ở Hoa Thịnh Đốn, vào ngày 13/04/2021. (Ảnh: Brendan Smialowski/AFP qua Getty Images)
Ông Jeff Zients, chuyên gia ứng phó với COVID-19 của Tòa Bạch Ốc, trình bày trong một cuộc họp báo tại Tòa Bạch Ốc, ở Hoa Thịnh Đốn, vào ngày 13/04/2021. (Ảnh: Brendan Smialowski/AFP qua Getty Images)

“Vào những dịp vui, ông là người đầu tiên gọi điện khi mỗi đứa con của tôi chào đời và nhiều thập niên sau, là người đầu tiên chúc mừng tôi khi chúng đính hôn,” ông Klain tiếp tục.

“Trong những lúc khó khăn, ông là người đầu tiên an ủi tôi khi cha tôi qua đời nhiều năm trước, và trong hai tháng qua, ông đã trợ giúp tôi trong thời gian tạm xa Tòa Bạch Ốc để ở bên người mẹ đang ốm của mình.”

“Nếu ông chọn ra tranh cử vào năm 2024, tôi mong muốn làm bất cứ điều gì có thể để giúp cho chiến dịch của ông, như tôi đã làm cho các chiến dịch năm 1988, 2008, và 2020 của ông,” ông Klain nói thêm. “Tôi sẽ luôn là người ủng hộ và tán thành của ông Biden trong bất cứ vai trò nào tôi đảm nhận tiếp theo.”

Tuyên bố của TT Biden cũng xác nhận việc thuê ông Zients để thay thế ông Klain.

Ông Zients từng là một cố vấn cho chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2020 của ông Biden, điều hành nhóm chuyển giao quyền lực của ông ấy, giám sát hoạt động ứng phó với virus corona của chính phủ ông Biden, và lãnh đạo chiến dịch chích ngừa COVID-19.

‘Lãnh đạo thông minh, kiên định’

Từng là một quyền giám đốc và phó giám đốc Văn phòng Quản lý và Ngân sách, ông Zients là giám đốc của Hội đồng Kinh tế Quốc gia dưới thời chính phủ TT Obama và cũng là chủ tịch Ban Cố vấn Quản lý của ông Obama.

“Khi tôi còn là Phó Tổng thống, lần đầu tiên tôi biết đến ông ấy là khi bắt đầu Chính phủ Obama-Biden, khi hợp tác chặt chẽ trong việc khai triển Đạo luật Tái đầu tư và Phục hồi của Hoa Kỳ khi ông Jeff là lãnh đạo tại Văn phòng Quản lý và Ngân sách,” TT Biden nói về ông Zients.

“Sau đó, ông ấy được giao một nhiệm vụ khó khăn và phức tạp là sửa chữa healthcare.gov, công việc mà ông ấy đã thực hiện thành công, giúp hàng triệu người Mỹ có được bảo hiểm y tế chất lượng, giá cả phải chăng.”

TT Biden cũng cho rằng ông Zients “chia sẻ cùng sự chú tâm của tôi đối với việc củng cố nền kinh tế của chúng ta để phụng sự cho tất cả mọi người.”

“Khi tranh cử, tôi đã hứa sẽ làm cho chính phủ phụng sự người dân Mỹ. Đó là những gì ông Jeff làm,” TT Biden nói. “Hiện nay một nhiệm vụ lớn phía trước là thực thi các luật mà chúng tôi đã thông qua một cách hiệu quả và công bằng.”

“Tôi tin tưởng rằng ông Jeff sẽ tiếp nối tấm gương lãnh đạo thông minh, kiên định của ông Ron, khi chúng tôi tiếp tục làm việc chăm chỉ mỗi ngày vì những người mà chúng tôi được cử đến đây để phụng sự,” TT Biden nói thêm.

Tin xấu cho ông Biden

Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer (Dân Chủ-New York) nói rằng ông đã nói chuyện với ông Zients trong một cuộc điện đàm và họ đồng ý có “mối quan hệ thân thiết với Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc như mối quan hệ mà tôi có với Ron.”

“Ông ấy là người có tổ chức, tập trung, và cân nhắc kỹ lưỡng, chính xác là người phù hợp để lãnh đạo chính phủ Tổng thống Biden và bảo đảm người dân Mỹ nhìn thấy và cảm nhận được lợi ích của những luật mới này,” ông Schumer nói trong một tuyên bố.

Một số nhà lập pháp, bao gồm Dân biểu Matt Gaetz (Cộng Hòa-Florida), tin rằng sự ra đi của ông Klain là một tin xấu cho ông Biden.

Ông Gaetz nói, “Tôi thực sự nghĩ rằng ‘Nhà nước Ngầm’ đã nhận ra rằng ông Joe Biden sẽ không giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2024 trước bất kỳ thành viên Đảng Cộng Hòa nào được đề cử.”

Ông Gaetz nói về ông Klain: “Tôi nghĩ ông ấy là một nhà điều hành chuyên nghiệp và sắp rời khỏi Tòa Bạch Ốc khi họ cử người khác đến để thu dọn nhiệm kỳ tổng thống của ông Biden và chuẩn bị sẵn sàng cho thế hệ lãnh đạo tiếp theo của họ.”

“Vì vậy, quý vị biết đấy, tôi đặc biệt không thích khi Nhà nước Ngầm chọn người sẽ trở thành lãnh đạo đất nước của chúng ta.”

Jeff Louderback
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jeff Louderback là một phóng viên của The Epoch Times tại Ohio, chuyên đưa tin về Thượng viện Hoa Kỳ, Hạ viện Hoa Kỳ và các cuộc tranh cử chức thống đốc ở Ohio và các tiểu bang xung quanh.

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn