Hôm 26/11, chính phủ Tổng thống (TT) Biden đã ủy quyền cho liên doanh của Tập đoàn Chevron nối lại hoạt động bơm dầu ở Venezuela.

Bộ Ngân khố cho biết trong một tuyên bố: “Văn phòng Kiểm soát Tài sản Ngoại quốc (OFAC) của Bộ Ngân khố đã cấp Giấy phép Chung Venezuela (GL) 41, cho phép Tập đoàn Chevron nối lại các hoạt động khai thác tài nguyên thiên nhiên có giới hạn ở Venezuela.”

Theo tuyên bố trên, mục tiêu của việc ủy ​​quyền là nhằm “làm vơi bớt sự khốn khổ của người dân Venezuela và hỗ trợ khôi phục nền dân chủ.”

Quyết định của chính phủ TT Biden được đưa ra sau khi chính phủ ông Nicolas Maduro và liên minh chính trị đối lập Unitary Platform nối lại các cuộc đàm phán tại thành phố Mexico.

Đây là cuộc đàm phán đầu tiên giữa hai bên kể từ tháng 10/2021.

Hai bên cũng công bố sự tiến triển bao gồm một thỏa thuận nhân đạo tập trung vào các chương trình giáo dục, y tế, an ninh lương thực, ứng phó với lũ lụt, và điện sẽ mang lại lợi ích cho người dân Venezuela, và cam kết tiếp tục đàm phán về cuộc bầu cử năm 2024 của Venezuela.

Chính phủ TT Biden tuyên bố, thông báo của hai bên là những bước quan trọng trong việc khôi phục nền dân chủ ở Venezuela.

Quang cảnh một trạm xăng của công ty dầu mỏ nhà nước Venezuela PDVSA ở Caracas, Venezuela, hôm 20/08/2018. (Ảnh: Marco Bello/Reuters)
Quang cảnh một trạm xăng của công ty dầu mỏ nhà nước Venezuela PDVSA ở Caracas, Venezuela, hôm 20/08/2018. (Ảnh: Marco Bello/Reuters)

Theo giấy phép mới được cấp, Chevron có thể tiếp tục hoạt động tại đất nước xã hội chủ nghĩa này thông qua liên doanh với công ty PDVSA của nhà nước Venezuela. Dầu do liên doanh sản xuất có thể được bán cho Hoa Kỳ nếu nó được bán cho Chevron trước.

Lợi nhuận từ việc bán năng lượng này sẽ được dùng để trả nợ cho Chevron, thay vì mang lại lợi nhuận cho PDVSA.

Bộ Ngân khố Hoa Kỳ tuyên bố rằng, công ty PDVSA sẽ không kiếm được lợi nhuận từ các hoạt động đó.

Chevron xác nhận đã nhận được Giấy phép Chung số 41.

Công ty cho biết trong một tuyên bố: “Chúng tôi lặp lại cam kết tiến hành hoạt động kinh doanh của mình tuân theo khuôn khổ được cho phép. Quyết định của OFAC mang lại sự minh bạch hơn cho ngành dầu mỏ của Venezuela. Việc cấp Giấy phép Chung số 41 có nghĩa là Chevron có thể thương mại hóa dầu hiện đang được sản xuất từ ​​tài sản Liên doanh của công ty. Chúng tôi quyết tâm duy trì sự hiện diện mang tính xây dựng ở quốc gia này và tiếp tục hỗ trợ các chương trình đầu tư xã hội nhằm cung cấp cứu trợ nhân đạo.”

Đảng Cộng Hòa: Tại sao lại là Venezuela?

Hành động của Tổng thống Joe Biden đã xác nhận tin tức trên các tờ báo khác nhau về vụ ủy quyền mới này, vốn đã bị Đảng Cộng Hòa chỉ trích.

Dân biểu Thomas Tiffany (Cộng Hòa-Wisconsin) đã phản ứng trước một bài báo về giấy phép chung: “Tại sao ông Joe Biden lại bị quá ám ảnh bởi việc tước đi công ăn việc làm của ngành dầu khí ở Mỹ và tạo thêm việc làm ở Venezuela?”

Ông Tiffany là thành viên của Ủy ban Tài nguyên Thiên nhiên của Hạ viện

TT Biden có lý do để cấp giấy phép hoạt động rộng rãi hơn cho Chevron, khi mà sản lượng đá phiến của Hoa Kỳ tăng chậm lại, xuất cảng dầu của Nga bị thu hẹp do các lệnh trừng phạt, và Ả Rập Xê Út báo hiệu khả năng cắt giảm sản lượng của OPEC.

Giá năng lượng đã đang tăng vọt sau khi TT Biden bước chân vào Tòa Bạch Ốc. Ông đã cố gắng xoa dịu thị trường trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ hôm 08/11 bằng cách xuất hơn 200 triệu thùng dầu trong kho dự trữ khẩn cấp của quốc gia, khiến Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược giảm xuống mức của năm 1984.

Tuy nhiên, những đợt xuất dự trữ đó sẽ sớm kết thúc.

Hoạt động của Chevron tại Venezuela

Venezuela nắm giữ trữ lượng dầu khoảng 300 tỷ thùng, lớn nhất thế giới, nhưng không thể đạt mục tiêu sản xuất do thiếu đầu tư, yếu kém trong duy trì hoạt động, thiếu nguồn cung, và các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ.

Chính phủ TT Biden đã báo hiệu rằng bất kỳ sự nới lỏng nào đối với các lệnh trừng phạt Venezuela, bao gồm cả việc cấp cho Chevron giấy phép rộng rãi để khôi phục sản lượng dầu và giành lại các đặc quyền thương mại ở Venezuela, sẽ chỉ xảy ra nếu hai bên đạt được tiến triển trong các cuộc đàm phán chính trị.

Một tàu chở dầu tại nhà ga hàng hóa của nhà máy lọc dầu Jose ở Venezuela trong một bức ảnh không ghi ngày tháng. (Ảnh: Jorge Silva/Reuters)
Một tàu chở dầu tại nhà ga hàng hóa của nhà máy lọc dầu Jose ở Venezuela trong một bức ảnh không ghi ngày tháng. (Ảnh: Jorge Silva/Reuters)

Chevron là đối tác với PDVSA trong một số liên doanh dầu mỏ chuyên về bơm và xử lý dầu thô để xuất cảng. Khi kết hợp lại, liên doanh này đã sản xuất khoảng 200,000 thùng mỗi ngày trước khi có lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ và việc thiếu tài chính đã cắt giảm sản lượng của họ.

Sau các lệnh trừng phạt dầu mỏ đối với Venezuela vào năm 2019, Chevron được miễn trừ để giao dịch dầu thô của Venezuela nhằm thu hồi hàng tỷ dollar nợ tồn đọng. Những đặc quyền đó đã bị cựu TT Donald Trump đình chỉ một năm sau đó như một phần trong chiến lược “gây áp lực tối đa” của ông nhằm lật đổ ông Maduro, người tái đắc cử năm 2018 mà không được phương Tây công nhận.

Hoa Kỳ trong năm nay đã bắt đầu xem xét yêu cầu mở rộng hoạt động của Chevron với mức độ cấp bách hơn khi Hoa Thịnh Đốn tìm kiếm dầu để thay thế nguồn cung bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt đối với Nga cũng như quyết định cắt giảm sản lượng của OPEC.


Allen Zhong
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Allen Zhong là một cây bút và phóng viên lâu năm của The Epoch Times. Ông gia nhập Epoch Media Group năm 2012. Ông chuyên đưa tin về chính trị Hoa Kỳ. Quý vị có thể gửi các ý tưởng về câu chuyện của quý vị đến ông tại [email protected]

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn