Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Chevron, ông Michael Wirth cảnh báo rằng thị trường dầu diesel sẽ tiếp tục gặp khó khăn khi bước vào mùa đông năm nay.

Ông nói trong một hội nghị báo cáo lợi nhuận quý ba, “Các thị trường hiện đang gặp khó khăn. Đặc biệt là thị trường dầu diesel, như chúng ta đã chứng kiến gần đây và tôi nghĩ rằng rất có thể tình hình này sẽ tiếp tục như vậy cho đến hết mùa đông.” 

Trong bối cảnh lệnh cấm đối với một số mặt hàng nhập cảng từ Nga có hiệu lực từ quý đầu tiên của năm 2023, tình hình có thể trở nên tồi tệ hơn.

Ông nói, lệnh cấm này sẽ thúc đẩy các sản phẩm năng lượng Nga vươn đến các thị trường xa hơn với chi phí và hậu cần tăng lên.

Dữ liệu do Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA) thu thập cho thấy các kho dự trữ dầu diesel đang ở mức thấp nhất trong tháng Mười theo số liệu có từ năm 2008.

Dữ liệu hàng tuần cho thấy tính đến hôm 21/10, Hoa Kỳ có 25.9 ngày cung cấp dầu diesel — giảm so với 34.2 ngày cung cấp năm tuần trước đó.

Tuần trước, Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Brian Deese, một cố vấn hàng đầu của Tổng thống Joe Biden, nói với Bloomberg News rằng các mức dầu dự trữ diesel hiện tại đang thấp “một cách không thể chấp nhận được” và “tất cả các lựa chọn” nhằm tăng các nguồn cung “đều đang được đưa ra thảo luận.” 

Giá dầu diesel thường cao hơn nửa dollar so với giá xăng. Tuy nhiên, thị trường dầu diesel dường như đã trở nên căng thẳng hơn so với thị trường xăng kể từ đầu năm nay.

Chênh lệch giá giữa dầu diesel và xăng đã tăng từ khoảng nửa dollar lên hơn 1.70 USD kể từ tháng Một.

Dầu Diesel thay thế vai trò của xăng

Phó Chủ tịch Cao cấp của Liên minh Năng lượng Hoa Kỳ Dan Kish nói với The Epoch Times rằng có hai lý do khiến thị trường dầu diesel gặp khó khăn.

Người tiêu dùng ít chọn cách di chuyển xa để mua sắm vì giá xăng cao, điều này khiến nhu cầu vận chuyển bằng nhiên liệu diesel cũng như giá dầu diesel tăng lên. 

Ông nói, “Nhiều người không thể chi trả tiền xăng hoặc họ không lái xe nhiều nữa vì xăng đắt hơn. Nhưng họ vẫn cần mua hàng hóa và thay vì đi đến cửa hàng bách hóa để mua sắm, họ chọn giao hàng tại nhà. Điều đó làm nhu cầu về dầu diesel tăng lên.” 

Chủ tịch Chevron: Thị trường dầu diesel sẽ tiếp tục gặp khó khăn khi bước vào mùa đông
Ông Denver Walker, nhân viên công ty Somerset Fuels, phân phối dầu sưởi đến một ngôi nhà ở Jenner Crossroads, Pennsylvania, vào ngày 07/01/2014. (Ảnh: John Rucosky/AP Photo via Tribune-Democrat)

Trong khi đó, công suất tinh chế các sản phẩm chưng cất — bao gồm dầu diesel, nhiên liệu phi cơ, dầu hỏa, dầu sưởi, và nhiên liệu cho tàu thủy — đang giảm xuống do nhiều nhà máy lọc dầu ngừng hoạt động.

Các công ty dầu cũng đang đầu tư nhiều hơn vào việc lọc dầu diesel sinh học và phân bổ lại công suất lọc dầu diesel của họ.

Ông Kish cũng dự đoán mùa đông sắp tới sẽ khắc nghiệt đối với những người dân miền Bắc phụ thuộc vào dầu sưởi.

Ông cảnh báo: “Mùa đông này sẽ rất khó khăn, đặc biệt là đối với vùng Đông Bắc.”

Trong cuộc họp báo tại Tòa Bạch Ốc hôm thứ Tư (26/10), ông John Kirby, điều phối viên Hội đồng An ninh Quốc gia về truyền thông chiến lược, đã không trả lời một câu hỏi về cách tăng nguồn cung cấp dầu diesel ở Hoa Kỳ.

Ông cho biết chính phủ Tổng thống Biden đang làm bất cứ điều gì có thể để giúp đỡ người dân Âu Châu, những người sẽ phải đối mặt với “một mùa đông dài và lạnh giá.” 


Allen Zhong
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Allen Zhong là một cây bút và phóng viên lâu năm của The Epoch Times. Ông gia nhập Epoch Media Group năm 2012. Ông chuyên đưa tin về chính trị Hoa Kỳ. Quý vị có thể gửi các ý tưởng về câu chuyện của quý vị đến ông tại [email protected]

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn