Hôm Chủ Nhật (24/07), vị tướng hàng đầu của Hoa Kỳ khẳng định rằng quân đội của chính quyền Trung Quốc đã trở nên hung hăng và nguy hiểm hơn trong năm năm qua.

Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, nói với các phóng viên rằng Hoa Kỳ và các đồng minh đang tiến hành ngày càng nhiều vụ đánh chặn phi cơ và tàu của Trung Quốc ở Thái Bình Dương. Ông nói, số lượng các cuộc chạm trán nguy hiểm cũng tăng lên đáng kể.

“Thông điệp là quân đội Trung Quốc, trên không và trên biển, đã trở nên hung hăng hơn nhiều và đặc biệt hung hăng hơn ở khu vực cụ thể này,” ông Milley, người gần đây đã yêu cầu nhân viên của mình tổng hợp chi tiết về những tương tác giữa Trung Quốc với Hoa Kỳ và các quốc gia khác trong khu vực, cho biết trong chuyến công du đến Indonesia hôm Chủ Nhật.

Quân đội Trung Quốc đã trở nên “đặc biệt hung hăng hơn ở khu vực cụ thể này,” ông cũng nói với tạp chí Financial Times. Ông Milley đã nói chuyện với The Associated Press và Financial Times trên phi cơ của ông trong lúc đang bay trong chuyến công du đến Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương vào cuối tuần qua (24-25/07).

Vị đại tướng hàng đầu, người đã phải đối mặt với sự phản đối của Quốc hội vì đã tổ chức hai cuộc điện đàm với một tướng lãnh hàng đầu của Trung Quốc trong những tháng cuối cùng của chính phủ cựu Tổng thống Trump, đã không cung cấp số liệu cụ thể về các vụ việc liên quan đến phi cơ hoặc tàu Trung Quốc.

Nhưng trong một ví dụ, một chiến đấu cơ J-6 của Trung Quốc hồi tháng Năm đã bay gần một phi cơ do thám P-8 Poseidon của Úc và thả các mảnh kim loại để nhiễu xạ — hoặc các mảnh đạn và các mảnh vỡ khác — những thứ bị hút vào động cơ của phi cơ Úc, các quan chức Úc cho biết.

“Cuộc đánh chặn dẫn đến một vụ bẻ lái nguy hiểm gây ra mối đe dọa an toàn cho phi cơ P-8 và phi hành đoàn của nó,” quân đội Úc cho biết vào tháng trước về cuộc chạm trán này.

Mối đe dọa đối với khu vực

Các quan chức quân sự Hoa Kỳ gần đây đã lên tiếng cảnh báo về khả năng Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) có thể xâm lược Đài Loan giữa những suy đoán rằng ĐCSTQ có thể lấy cảm hứng từ cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine hồi tháng Hai. ĐCSTQ đã tăng cường các hành động khiêu khích quân sự chống lại Đài Loan trong năm 2022 vì họ muốn đe dọa đảo quốc này nhằm khiến họ đồng hóa với đại lục cộng sản.

Đại tướng Mark Milley: Trung Quốc ngày càng trở nên ‘hung hăng hơn’ ở Thái Bình Dương
Hai chiến đấu cơ Su-30 của Trung Quốc cất cánh từ một địa điểm không xác định để thực hiện một cuộc tuần tra trên Biển Đông, trong một bức ảnh tư liệu không đề ngày tháng. (Ảnh: Jin Danhua/Tân Hoa Xã qua AP)

Ông Milley cũng lưu ý về một thỏa thuận giữa ĐCSTQ và Quần đảo Solomon, vốn sẽ cho phép Bắc Kinh có khả năng xây dựng một căn cứ hải quân ở khu vực Nam Thái Bình Dương.

“Đây là một khu vực mà Trung Quốc đang cố gắng tiếp cận cho mục đích riêng của họ. Và một lần nữa, điều này đáng lo ngại bởi vì Trung Quốc không làm điều đó chỉ vì những lý do tốt lành,” ông Milley nói với các phóng viên hôm Chủ Nhật. “Họ đang cố gắng mở rộng ảnh hưởng của mình trong toàn khu vực. Và điều đó tiềm ẩn những hậu quả không nhất thiết có lợi cho các đồng minh và đối tác của chúng ta trong khu vực này.”

Nói rõ hơn, ông Milley cho biết rằng “đại đa số” các quốc gia ở Thái Bình Dương muốn quân đội Hoa Kỳ can dự nhiều hơn trong bối cảnh có sự đe dọa từ ĐCSTQ.

“Chúng tôi muốn làm việc với họ để phát triển khả năng hoạt động phối hợp và hiện đại hóa quân đội của chúng ta trên chỉnh thể, để bảo đảm rằng, về mặt địa chiến lược, chúng ta có thể đối phó bất kỳ thách thức nào mà Trung Quốc đặt ra,” ông Milley nói, theo Financial Times.

Đầu tháng này (07/2022), hai nghị sĩ Đảng Cộng Hòa một lần nữa yêu cầu văn phòng của Đại tướng Milley cung cấp thêm thông tin chi tiết về hai cuộc điện đàm mà ông đã thực hiện với một vị tướng hàng đầu của Trung Quốc, bao gồm một cuộc gọi vào ngày 08/01/2021. Họ nói rằng vị đại tướng này có thể đã vi phạm quyền kiểm soát dân sự đối với quân đội và nói rằng ông “vẫn chưa phản hồi” các câu hỏi của họ.

Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.

Bản tin có sự đóng góp của The Associated Press
Nguyễn Lê biên dich
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn