Một số chuyên gia đã dự báo về một làn sóng đỏ. Những người khác tin rằng đất nước này sẽ chứng kiến một cơn sóng thần đỏ. Trong nhiều tháng, nhiều quan điểm ​​khác nhau về tầm quan trọng của việc Đảng Cộng Hòa sẽ chiếm ưu thế ở mức nào trong các cuộc bầu cử giữa kỳ được đưa ra. Tuy nhiên, làn sóng đỏ theo dự đoán đã không xảy ra, vì Đảng Dân Chủ đã có kết quả tốt hơn dự kiến ​​trong các cuộc bầu cử Hạ viện, Thượng viện, và thống đốc trên cả nước hôm 08/11.

Các cuộc đua khốc liệt tiếp tục diễn ra ở một số tiểu bang hôm 09/11, trong đó có chiến dịch tranh cử vào Thượng viện ở các tiểu bang Arizona, Georgia, và Nevada. Mặc dù dự kiến Đảng Cộng Hòa ​​sẽ đạt được đủ số ghế để giành lại quyền kiểm soát Hạ viện, nhưng vẫn chưa xác định được liệu họ có giành được đa số tại Thượng viện hay không.

Tại Thượng viện, ông Mehmet Oz do ông Trump hậu thuẫn đã thua thành viên Đảng Dân Chủ John Fetterman ở Pennsylvania, ông Don Bolduc thất bại trước Thượng nghị sĩ Maggie Hassan ở New Hampshire, bà Leora Levy thất cử trước ông Richard Blumenthal ở Connecticut, và ông Gerald Malloy thua ông Peter Welch ở Vermont.

Đảng Cộng Hòa không chứng kiến làn sóng đỏ được dự đoán
Ứng cử viên Thượng viện Đảng Dân Chủ John Fetterman nói chuyện với những người ủng hộ trong một bữa tiệc đêm bầu cử ở Pittsburgh, Pennsylvania, hôm 09/11/2022. (Ảnh: Jeff Swensen/Getty Images)

Ông JR Majewski và bà Madison Gesiotto Gilbert ở Ohio, ông John Gibbs ở Michigan, và bà Karoline Leavitt ở New Hampshire là một trong những ứng cử viên Hạ viện được ông Trump ủng hộ nhưng không chiến thắng.

Dân biểu Mayra Flores (Cộng Hòa-Texas) đã được Thống đốc Đảng Cộng Hòa Texas Greg Abbott và Thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa Texas Ted Cruz ủng hộ.

Đảng Cộng Hòa không chứng kiến làn sóng đỏ được dự đoán
Dân biểu Mayra Flores (Cộng Hòa-Texas) nói chuyện tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo tồn truyền thống tại Hilton Anatole ở Dallas hôm 05/08/2022. (Ảnh: Bobby Sanchez cho The Epoch Times)

Cô Flores thất bại trước thành viên Đảng Dân Chủ Vicente Gonzalez hôm 08/11 sau chiến thắng của cô trong một cuộc bầu cử đặc biệt để có được vị trí của mình hồi tháng Sáu. Cô Flores đã viết trên Twitter: “LÀN SÓNG ĐỎ đã không xảy ra. Đảng Cộng Hòa và các cử tri Độc Lập đã ở nhà. ĐỪNG PHÀN NÀN VỀ KẾT QUẢ NẾU QUÝ VỊ KHÔNG LÀM PHẦN VIỆC CỦA MÌNH!”

Hôm thứ Tư (09/11), một số người theo phái bảo tồn truyền thống đã đổ lỗi cho cựu Tổng thống Donald Trump vì ông ủng hộ các ứng cử viên đã thua hoặc hiện đang bị dẫn trước.

Các ứng cử viên cho chức thống đốc do ông Trump bảo chứng, vốn là những người ủng hộ trung thành với vị cựu tổng thống này, đã thua cuộc gồm có: Ông Doug Mastriano ở Pennsylvania, bà Tudor Dixon ở Michigan, ông Dan Cox ở Maryland, ông Tim Michels ở Wisconsin, ông Lee Zeldin ở New York, và ông Darren Bailey ở Illinois.

Nhìn chung hầu hết những người được ông Trump bảo chứng vẫn thành công. Tính đến hôm 09/11, 216 ứng cử viên Đảng Cộng Hòa được vị cựu tổng thống này hậu thuẫn đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ trong khi chỉ có 19 ứng cử viên thua Đảng Dân Chủ.

Nhà bình luận kiêm ký giả Marc Thiessen nói với những người dẫn chương trình “America’s Newsroom” trên kênh Fox News rằng, “Chúng ta gặp phải lạm phát tồi tệ nhất trong bốn thập niên, sự sụp đổ tiền lương thực tế tồi tệ nhất trong 40 năm, làn sóng tội phạm tồi tệ nhất kể từ những năm 1990, cuộc khủng hoảng biên giới tồi tệ nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Chúng ta có ông Joe Biden, người ít được ưa thích nhất kể từ thời cựu Tổng thống Harry Truman, và không có làn sóng đỏ nào.” 

“Đó là một bản cáo trạng nhức nhối của Đảng Cộng Hòa; đó là một bản cáo trạng nhức nhối về thông điệp mà chúng tôi đang gửi đến các cử tri.” 

Đảng Cộng Hòa không chứng kiến làn sóng đỏ được dự đoán
Thống đốc tiểu bang Florida Ron DeSantis, ứng cử viên Đảng Cộng Hòa được tái đắc cử, bước lên sân khấu tại buổi tiệc đêm bầu cử tại Trung tâm Hội nghị ở Tampa, Florida, hôm 08/11/2022. (Ảnh: Giorgio Viera/AFP qua Getty Images)

Ông David Carlucci, một cựu thượng nghị sĩ tiểu bang New York, một chiến lược gia chiến dịch của Đảng Dân Chủ, đồng tình với quan điểm này.

Ông Carlucci nói: “Ngay cả khi Tổng thống Biden có mức xếp hạng tín nhiệm thấp, thì Đảng Cộng Hòa vẫn không nhận được sự thúc đẩy như mong đợi, và giờ đây màn đổ lỗi sẽ bắt đầu.” 

Theo bà Ashley Koning, một phụ tá giáo sư nghiên cứu kiêm giám đốc Trung tâm Thăm dò Lợi ích Công cộng của Đại học Rutgers, phán quyết của Tối cao Pháp viện trong vụ Roe kiện Wade cũng góp phần giải thích lý do tại sao Đảng Cộng Hòa đã không có một làn sóng đỏ.

Đảng Cộng Hòa không chứng kiến làn sóng đỏ được dự đoán
Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump chào đón ứng cử viên Thượng viện Hoa Kỳ thuộc Đảng Cộng Hòa JD Vance trên sân khấu trong một cuộc vận động tranh cử, trước thềm cuộc bầu cử giữa kỳ của Hoa Kỳ, tại Vandalia, Ohio, hôm 07/11/2022. (Ảnh: Megan Jelinger/AFP qua Getty Images)

“Việc các Thẩm phán theo phái bảo tồn truyền thống của Tối cao Pháp viện loại bỏ các biện pháp bảo vệ quyền phá thai liên bang đã xóa sổ nguyên trạng pháp lý vốn đã tồn tại trong nửa thế kỷ và là một ví dụ hiếm hoi về một sự thay đổi chính sách đột ngột bị tổng thống đương nhiệm phản đối một cách rõ ràng,” bà Koning viết trong một bản tin. “Thêm hàng triệu người Mỹ đối mặt với khả năng rằng nếu họ hoặc ai đó trong gia đình họ cần phá thai, thì họ có thể bị chính phủ ngăn chặn làm việc này.”

“Một sự thay đổi về tâm lý chính trị quốc gia đã nhanh chóng thể hiện rõ trong các kết quả bầu cử đặc biệt,” bà Koning nói thêm. “Điều đó — và thông điệp cũng như các quảng cáo của Đảng Dân Chủ tập trung rất nhiều vào chuyện này — dường như đã huy động được các cử tri cơ sở của Đảng Dân Chủ, những người mà thông thường sẽ bỏ qua cuộc bầu cử giữa kỳ và thuyết phục các cử tri dao động rằng Đảng Cộng Hòa đã đưa đất nước này đi quá xa về phía cánh hữu.”

Sáng hôm sau Đêm Bầu Cử, ông Trump nhắc đến chiến thắng của các Thượng nghị sĩ Chuck Grassley ở Iowa, Thượng nghị sĩ Marco Rubio ở Florida, Thượng nghị sĩ Ron Johnson ở Wisconsin, và Thượng nghị sĩ Mike Lee ở Utah cùng với các ông JD Vance ở Ohio, Eric Schmitt ở Missouri, và Ted Budd ở North Carolina.

Đảng Cộng Hòa không chứng kiến làn sóng đỏ được dự đoán
Thượng nghị sĩ Marco Rubio (Cộng Hòa-Florida), được nhìn thấy trong bức hình này đang nói chuyện tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ (CPAC) năm 2022 ở Orlando, đã giành được nhiệm kỳ sáu năm lần thứ ba tại Thượng viện Hoa Kỳ, giành chiến thắng trước Dân biểu Val Demings của Đảng Dân Chủ (Dân Chủ-Florida) trong cuộc bầu cử giữa kỳ hôm 08/11. (Ảnh: Joe Raedle/Getty Images)

“Có một tin giả khiến tôi rất phẫn nộ — sự việc hoàn toàn ngược lại,” ông Trump nói với Fox News Digital. “Những người tôi bảo chứng đã làm rất tốt. Tôi đã dễ dàng đạt được tỷ lệ 98.6% trong các cuộc bầu cử sơ bộ, và 216 ứng cử viên [do tôi hậu thuẫn] đã giành chiến thắng so với 19 ứng cử viên thua cuộc trong cuộc tổng tuyển cử này — điều đó thật tuyệt vời.”

Trong một cuộc phỏng vấn với News Nation trước khi các kết quả của Đêm Bầu Cử được công bố, ông Trump nói đùa, “Chà, tôi nghĩ nếu họ thắng, tôi sẽ nhận được tất cả công trạng này. Nếu họ thua, tôi không nên bị khiển trách chút nào cả.”

“Nhưng mọi việc có thể sẽ ngược lại,” ông Trump cho biết thêm trước khi nói rằng “khi” Đảng Cộng Hòa giành chiến thắng, ông “có thể sẽ nhận được rất ít công trạng” nhưng “nếu họ làm không tốt, họ sẽ đổ hết lỗi cho tôi.”

Đảng Cộng Hòa không chứng kiến làn sóng đỏ được dự đoán
Cựu Tổng thống Donald Trump đến tham dự Cuộc tập hợp Cứu lấy nước Mỹ (Save America) trước cuộc bầu cử giữa kỳ tại Phi trường Khu vực Arnold Palmer ở ​​Latrobe, Pennsylvania, hôm 05/11/2022. (Ảnh: Angela Weiss/AFP qua Getty Images

Có nhiều đồn đoán cho rằng ông Trump sẽ công bố ý định tranh cử tổng thống vào năm 2024 trong tháng này.

Tại Cuộc tập hợp Cứu lấy Hoa Kỳ vào Đêm Bầu Cử ở Dayton, tiểu bang Ohio, ông Trump nói với những người ủng hộ rằng, “Đừng làm giảm sự chú ý của mọi người đối với cuộc bầu cử rất quan trọng, thậm chí là rất trọng yếu, vào ngày mai … Tôi sẽ đưa ra một thông báo rất quan trọng vào thứ Ba, ngày 15/11, tại Mar-a -Lago ở Palm Beach, Florida.”

Tuyên bố này đã nhận được nhiều sự cổ vũ to lớn.

Tại cuộc tập hợp nói trên, ông Trump cũng đề cập tới một cuộc thăm dò gần đây cho thấy ông có một vị trí dẫn đầu với khoảng cách đáng kể so với ông DeSantis và các ứng cử viên tiềm năng khác cho đề cử Tổng thống năm 2024 của Đảng Cộng Hòa.

Ông Carlucci tin rằng với việc các ứng cử viên Đảng Cộng Hòa không thể hiện tốt như dự đoán trong Đêm Bầu Cử, thì ngày càng nhiều người theo phái bảo tồn truyền thống có thể sẽ chuyển sự ủng hộ của họ từ ông Trump sang ông DeSantis.

“Mọi ánh mắt, đặc biệt là trong Đảng Cộng Hòa, sẽ đổ dồn vào ông DeSantis,” ông Carlucci nói. “Ông ấy làm tốt hơn mong đợi và khả năng giành chiến thắng ở quận Miami-Dade cũng như thu hút được các cử tri gốc Latinh là chắc chắn. Ông ấy đã kêu gọi được 200 triệu USD và vẫn còn 90 triệu USD.”

Với 99% số phiếu được kiểm đếm, ông DeSantis nhận được 59.4% phiếu bầu so với 40% của ứng cử viên Đảng Dân Chủ Charlie Crist.

Ông DeSantis dẫn đầu với hơn 1.5 triệu phiếu bầu và được các cư dân ở Quận Miami-Dade gốc Latinh ủng hộ, nơi ông có thành tích kém hồi năm 2018.

Ông Mark Penn, người từng là nhà thăm dò dư luận cho Tổng thống Bill Clinton, xem ông DeSantis là mối đe dọa lớn nhất của Đảng Dân Chủ vào năm 2024.

Ông Penn nói với hãng thông tấn Fox News: “Nếu ông DeSantis có một cuộc bầu cử sơ bộ kéo dài, khốc liệt, và đánh bại ông Donald Trump, thì ông DeSantis gần như không thể bị ai đánh bại trong cuộc đua vào chức tổng thống.”

Đảng Cộng Hòa không chứng kiến làn sóng đỏ được dự đoán
Thống đốc Ohio Mike DeWine thuộc Đảng Cộng Hòa tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai hôm 08/11/2022. (Ảnh Everitt Townsend)

Các thống đốc thuộc Đảng Cộng Hòa như ông Abbott ở Texas, ông Mike DeWine ở Ohio, và ông Brian Kemp ở Georgia đã tái đắc cử. Ông Abbott và ông Kemp đã giành chiến thắng mà không cần đến sự ủng hộ của ông Trump. Ông DeWine, người đã đánh bại bà Nan Whaley của Đảng Dân Chủ bằng một trong những tỷ lệ chênh lệch lớn nhất trong lịch sử tiểu bang, đã nhận được sự ủng hộ muộn từ ông Trump, nhưng ông DeWine hầu như đã tránh mọi chuyến thăm của cựu tổng thống tới tiểu bang Ohio.

Trong khi Đảng Cộng Hòa chịu một loạt tổn thất đáng kinh ngạc trong Đêm Bầu Cử, thì Đảng Dân Chủ lại ngỡ ngàng khi Dân biểu Sean Patrick Maloney, chủ tịch Ủy ban vận động của Quốc hội Đảng Dân Chủ, bị nhà lập pháp tiểu bang thuộc Đảng Cộng Hòa Mike Lawler đánh bại.

Ông Maloney mô tả ông Lawler là một kẻ cực đoan theo kiểu ông Trump và gọi ông ấy là “MAGA Mike”. Các thành viên Đảng Dân Chủ tự tin rằng ông Maloney sẽ giành chiến thắng trong một địa hạt có xu hướng xanh.

“Có một chiến địa mới từ phía bắc Thành phố New York kéo dài đến Thung lũng Hudson,” ông Carlucci nói với The Epoch Times. “Tại New York, có nhiều cuộc đua vào quốc hội cam go hơn bất kỳ tiểu bang nào. Thống đốc Zeldin đã thua, nhưng Đảng Dân Chủ mất đi các ghế quốc hội mà họ dự kiến sẽ giành được.” 

Với công bố hôm 09/11 rằng Thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa Wisconsin Ron Johnson đã tái đắc cử, quyền kiểm soát Thượng viện sẽ được định đoạt bởi những diễn biến ở Arizona, Nevada, và Georgia.

Một số lượng lớn phiếu bầu vẫn được kiểm đếm hôm 09/11 tại Arizona, nơi Thượng nghị sĩ Đảng Dân Chủ Mark Kelly dẫn đầu trước đối thủ Đảng Cộng Hòa Blake Masters; và tại Nevada, nơi ông Adam Laxalt của Đảng Cộng Hòa dẫn trước Thượng nghị sĩ Đảng Dân Chủ Catherine Cortez Masto, và ứng cử viên tranh cử chức thống đốc thuộc Đảng Cộng Hòa Kari Lake đang thu hẹp khoảng cách giữa bà và đối thủ Katie Hobbs của Đảng Dân Chủ.

Nếu một trong hai đảng giành chiến thắng ở cả hai tiểu bang, thì họ sẽ nắm quyền kiểm soát Thượng viện vào năm 2023. Nếu họ không thể thắng cả hai, thì tương lai của viện này có thể sẽ được định đoạt tại Georgia, nơi Thượng nghị sĩ Đảng Dân Chủ Raphael Warnock dẫn trước với mức chênh lệch nhỏ trước ông Herschel Walker của Đảng Cộng Hòa, nhưng không đủ để tránh vòng bầu cử bổ sung vào ngày 06/12.


Jeff Louderback
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jeff Louderback là một phóng viên của The Epoch Times tại Ohio, chuyên đưa tin về Thượng viện Hoa Kỳ, Hạ viện Hoa Kỳ và các cuộc tranh cử chức thống đốc ở Ohio và các tiểu bang xung quanh.

Nhóm biên dịch tin tức Anh ngữ Epoch Times Tiếng Việt
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn