Ông J.D. Vance đã giành chiến thắng trước Dân biểu Tim Ryan (Dân Chủ-Ohio) trong cuộc đua cho một ghế tại Thượng viện Hoa Kỳ đại diện cho Ohio.

Decision Desk và hãng thông tấn The Associated Press đã trao chiến thắng cho ông Vance dựa trên tổng số phiếu bầu, trong đó ông Vance đạt 53.6% phiếu bầu với 92% các khu bầu cử báo cáo vào cuối ngày 08/11.

Ông Ryan đạt 46.4%, tương đương 1.8 triệu phiếu bầu.

Ohio: Ông J.D. Vance giành chiến thắng trước ông Tim Ryan
Dân biểu Tim Ryan (Dân Chủ-Ohio) nói tại Hội nghị Quốc gia Đảng Dân Chủ tại Trung tâm Wells Fargo, ở Philadelphia, Pennsylvania vào ngày 28/07/2016. (Ảnh: Alex Wong/Getty Images)

Tự gọi mình là một “người theo phái bảo tồn truyền thống ngoài cuộc.” Ông Vance, 38 tuổi, là một nhà đầu tư mạo hiểm và là tác giả của cuốn sách bán chạy nhất của The New York Times “Hillbilly Elegy” (“Khúc Bi Ca Từ Nguồn Cội”), người từng phục vụ trong Lực lượng Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ và có bằng luật của Đại học Yale.

Ông Ryan, 49 tuổi, lần đầu tiên nhậm chức nghị sĩ vào năm 2003. Ông làm việc cho cựu Dân biểu James Traficant (Dân Chủ-Ohio). Khi ông Traficant bị kết tội hình sự hồi năm 2002, ông Ryan tuyên bố ứng cử để thay thế ông chủ của mình.

Hai ứng cử viên này cạnh tranh để thay thế Thượng nghị sĩ Rob Portman(Cộng Hòa-Ohio) đã về hưu .

Trong vài tháng, cuộc đua đã rất cam go, nhưng ông Vance đã đạt được động lực sau hai cuộc tranh luận trong tháng Mười với ông Ryan.

Được thúc đẩy bởi sự bảo chứng từ cựu Tổng thống Trump, ông Vance đã thắng thế trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng Hòa cạnh tranh khốc liệt hồi đầu tháng Năm với sự góp mặt của bảy ứng cử viên.

Ohio: Ông J.D. Vance giành chiến thắng trước ông Tim Ryan
Cựu Tổng thống Donald Trump và ứng cử viên Đảng Cộng Hòa cho Thượng viện Hoa Kỳ J.D. Vance trong cuộc tập hợp tại Phi trường Quốc tế Dayton ở Vandalia, Ohio, hôm 07/11/2022. (Ảnh: Angerer/Getty Images)

Sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ, ông Ryan đã tự định vị mình là một người đàn ông như những người khác, thường nói rằng thậm chí không phải lúc nào ông cũng đồng ý với vợ và phản đối những thái cực ở cánh tả và cánh hữu.

Ông giữ khoảng cách với Tổng thống Joe Biden và đã tránh mặt ông ấy trong tất cả các chuyến thăm ngoại trừ một trong những chuyến thăm của ông Biden đến Ohio.

Nhận ra sự ủng hộ của tiểu bang Ohio đối với ông Trump và Đảng Công Hòa, ông Ryan đã áp dụng một chiến lược vận động tranh cử để thu hút các cử tri trung tâm giữa hai đảng, trong đó có cử tri Đảng Cộng Hòa ôn hòa và độc lập.

Hồ sơ biểu quyết tại Quốc hội lại cho thấy một câu chuyện khác. Ông Ryan đã bỏ phiếu với ông Biden và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) 100% thời gian.

Chiến dịch tranh cử của ông Vance trở nên rầm rộ hơn sau Ngày Lao Động. Quảng cáo truyền hình và các bài diễn văn trong chiến dịch tranh cử của ông đã gắn ông Ryan với Tổng thống Biden, lạm phát cao kỷ lục, và chi phí sinh hoạt tăng nhanh.

Tỷ lệ ủng hộ tại các cuộc thăm dò của ông Vance đã tăng lên sau khi hai ứng cử viên tham gia hai cuộc tranh luận theo lịch trình của họ hồi tháng Mười, tiếp theo đó là một cuộc gặp gỡ trước công chúng.


Jeff Louderback
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jeff Louderback là một phóng viên của The Epoch Times tại Ohio, chuyên đưa tin về Thượng viện Hoa Kỳ, Hạ viện Hoa Kỳ và các cuộc tranh cử chức thống đốc ở Ohio và các tiểu bang xung quanh.
Zachary Stieber
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Zachary Stieber chuyên đưa tin về Hoa Kỳ và Thế giới. Ông sống tại Maryland.

An Nhiên lược dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn