Ủy ban Giám sát Hạ viện sẽ điều tra Tổng thống (TT) Joe Biden và cáo buộc về việc ông có liên quan đến các giao dịch kinh doanh ngoại quốc của con trai ông là ông Hunter, các Dân biểu James Comer (Cộng Hòa-Kentucky) và Jim Jordan (Cộng Hòa-Ohio) đã thông báo hôm 17/11 trước khi Đảng Cộng Hòa (GOP) giành lại viện này trong năm mới.

Ông Comer cho biết, trái ngược với tuyên bố của tổng thống, ông Biden đã trực tiếp tham gia vào các giao dịch kinh doanh quốc tế của ông Hunter, trích dẫn bằng chứng từ người tố cáo.

“Đây là một cuộc điều tra về ông Joe Biden, tổng thống Hoa Kỳ, và lý do tại sao ông ấy lại nói dối người dân Mỹ về sự hiểu biết và tham gia của ông vào các kế hoạch kinh doanh quốc tế của gia đình mình,” ông nói trong một cuộc họp báo.

Ông Comer, chủ tịch sắp tới của Ủy ban Giám sát, cho biết gia đình ông Biden “đã trở nên phát đạt và trở thành triệu phú chỉ bằng cách cho phép tiếp cận gia đình.”

“Ủy ban này sẽ đánh giá tình trạng mối quan hệ của ông Joe Biden với các đối tác ngoại quốc của gia đình ông, và liệu ông có phải là một tổng thống bị thỏa hiệp hoặc bị ảnh hưởng bởi tiền ngoại quốc hay không,” ông Comer nói.

Bằng chứng cáo buộc các hành vi phạm tội

Các thành viên Đảng Cộng Hòa của Ủy ban đã công bố một báo cáo (pdf) hôm 17/11 nêu rõ những phát hiện của họ, tuyên bố rằng họ đã phát hiện ra bằng chứng về các trọng tội liên bang do gia đình ông Biden gây ra hoặc được gây ra vì lợi ích của gia đình ông Biden.

Ông Comer nói: “Các giao dịch kinh doanh của gia đình ông Biden liên quan đến nhiều loại trọng tội từ buôn người cho đến khả năng vi phạm Hiến Pháp.”

Theo ông Comer, những tội như vậy bao gồm âm mưu lừa gạt Hoa Kỳ, gian lận tài chính, vi phạm Đạo luật Đăng ký Đại diện Ngoại quốc (FARA), vi phạm Đạo luật Chống Tham nhũng ở Ngoại quốc (FCPA), trốn thuế, rửa tiền, và vi phạm Đạo luật Bảo vệ Nạn nhân của Nạn buôn người (TVPA).

Trích dẫn các báo cáo của phương tiện truyền thông, ông Comer cho biết hơn 150 giao dịch từ các giao dịch kinh doanh của gia đình ông Biden đã bị các ngân hàng Hoa Kỳ đánh dấu thông qua việc nộp Báo cáo Hoạt động Đáng ngờ (SAR). Luật pháp yêu cầu các ngân hàng Hoa Kỳ gắn cờ cảnh báo các giao dịch tiền mặt vượt quá 10,000 USD mỗi ngày và tự động nộp hồ sơ SAR cho một cơ quan của Bộ Ngân khố nhằm nỗ lực ngăn chặn các hoạt động tội phạm, chẳng hạn như rửa tiền và trốn thuế.

Ông Comer nói: “Một hồ sơ SAR do một ngân hàng Mỹ tạo ra cho Bộ Ngân khố kết nối ông Hunter Biden và các đối tác kinh doanh của ông ấy với nạn buôn người quốc tế, cùng với các hoạt động bất hợp pháp khác.”

Ông Comer lưu ý rằng các thành viên Đảng Cộng Hòa trong ủy ban đã thúc ép Bộ Ngân khố công bố hồ sơ SAR, nhưng bộ này đã từ chối. Ông nói, họ sẽ tiếp tục theo đuổi những hồ sơ đó trong Quốc hội mới, khi Đảng Cộng Hòa nắm giữ quyền ban hành trát đòi hầu tòa.

Ông Comer cho biết: “Là một phần của cuộc điều tra, chúng tôi có bằng chứng cho thấy tài chính, thẻ tín dụng, và tài khoản ngân hàng của ông Hunter và ông Joe Biden đã được hòa lẫn với nhau, nếu không muốn nói là được chia sẻ.”

Các giao dịch với Trung Quốc

Cuộc điều tra của ủy ban Đảng Cộng Hòa đã phát hiện ra các giao dịch kinh doanh của gia đình ông Biden tại hơn 50 quốc gia, thường do ông Hunter Biden đứng đầu, bao gồm cả ở Nga và Trung Quốc, theo ông Comer.

Ông nói: “Cuộc điều tra cho thấy một gia đình có liên hệ với một số đối thủ mạnh nhất của Mỹ, chẳng hạn như dự định bán một trong những nguồn cobalt lớn nhất cho xe điện trên thế giới cho phía Trung Quốc.”

Một thỏa thuận kinh doanh khác làm ăn với Trung Quốc liên quan đến việc bán khí đốt tự nhiên cho Trung Quốc ít nhất là từ năm 2017.

Ông Comer nói rằng bằng chứng cho thấy ông Joe Biden có 10% cổ phần trong thương vụ này thông qua ông Hunter.

Theo các thư điện tử được tiết lộ bởi ủy ban Đảng Cộng Hòa này, ông Hunter đã tạo điều kiện thuận lợi cho thỏa thuận khí đốt tự nhiên với các giám đốc điều hành hàng đầu của công ty hiện đã không còn tồn tại CEFC China Energy. Vào thời điểm đó, công ty này là một trong những công ty năng lượng lớn nhất ở Trung Quốc.

Trong một thư điện tử khác từ tháng 09/2017, ông Hunter đã viết thư cho chủ một tòa nhà văn phòng yêu cầu “cung cấp chìa khóa cho những người bạn văn phòng mới,” người mà ông xác định là Tổng thống Biden, bà Jill Biden, và anh trai của tổng thống, ông Jim. Ông Hunter đã cho số điện thoại di động cá nhân của cha và chú mình trong trường hợp người nhận cần gọi để xác nhận.

Ông Comer cho biết: “Vào thời điểm mà người Mỹ đang phải gánh chịu giá năng lượng cao do chính sách năng lượng tồi tệ của chính phủ này, chúng tôi tìm thấy bằng chứng cho thấy ông Hunter Biden và ông Joe Biden đã tham gia vào một kế hoạch cố gắng thuyết phục Trung Quốc mua khí đốt tự nhiên hóa lỏng.”

Tổng thống đã nhiều lần phủ nhận bất kỳ việc biết hoặc tham gia vào các giao dịch kinh doanh của con trai mình. Trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng Chín trên “60 Minutes,” tổng thống đã được hỏi liệu các thỏa thuận của ông Hunter có gây ra các xung đột cho ông hoặc Hoa Kỳ hay không, ông Biden đã trả lời rằng: “Tôi thấy không có bất cứ một điều gì có thể ảnh hưởng đến tôi hoặc Hoa Kỳ liên quan đến con trai Hunter của tôi.”

Tuần trước (07-13/11), tổng thống đã bác bỏ khả năng các thành viên Đảng Cộng Hòa sẽ điều tra gia đình ông, nói rằng, “Như huấn luyện viên của tôi từng nói, chúc gặp nhiều may mắn trong năm cuối cấp của em.”

Ngoài ra, các nhà điều tra liên bang đã điều tra ông Hunter Biden về các vấn đề thuế của ông trong ít nhất hai năm. Cho đến nay, không có khoản phí nào được công bố trong trường hợp đó.

Ông Comer nhấn mạnh rằng cuộc điều tra của họ sẽ tập trung vào ông Biden.

“Kế hoạch trong nước và quốc tế hứa hẹn về sự giàu có trong chính phủ ông Biden trong tương lai là hành vi gian lận. Và việc Tổng thống tham gia vào việc làm giàu cho gia đình mình là một hành vi lạm dụng chức vụ cao nhất,” ông cáo buộc.

“Loại bỏ tận gốc tình trạng lãng phí, gian lận, và lạm dụng sẽ là mục tiêu chính của Ủy ban Giám sát Hạ viện của Đảng Cộng Hòa.”

Đáp lại thông báo của Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện, ông Ian Sams, phát ngôn viên của văn phòng Luật sư Tòa Bạch Ốc, đã mô tả hành động này là “các cuộc tấn công có động cơ chính trị chứa đầy những thuyết âm mưu đã được bóc trần từ lâu.”

“Tổng thống Biden sẽ không để những cuộc tấn công chính trị này làm ông mất tập trung vào các ưu tiên của người Mỹ, và chúng tôi hy vọng các thành viên Đảng Cộng Hòa trong Quốc hội sẽ cùng chúng tôi giải quyết chúng thay vì lãng phí thời gian và nguồn lực để trả thù chính trị,” ông Sams viết trong một tuyên bố gửi qua thư điện tử cho The Epoch Times.


Cathy He
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Bà Cathy He là một phóng viên tại New York, bà tập trung đưa tin về các chủ đề liên quan đến Trung Quốc. Trước đây bà từng là một luật sư chính phủ ở Úc. Bà bắt đầu làm việc với The Epoch Times từ tháng 02/2018.

Bản tin có sự đóng góp của Eva Fu
Thanh Tâm biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn