‘Chúng tôi đã từng rất thịnh vượng dưới thời chính phủ tiền nhiệm,’ một cử tri cho biết

Các cử tri gốc Tây Ban Nha nói rằng lạm phát là nhân tố chính ảnh hưởng đến phiếu bầu của họ vào cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022.

Hôm 03/11, UnidosUS, một tổ chức vận động và quyền công dân Mỹ gốc La tinh lớn nhất quốc gia, và Mi Familia Vota, một tổ chức về quyền công dân quốc gia, đã tổ chức một diễn đàn trực tuyến để thảo luận những vấn đề hàng đầu ảnh hưởng đến các cử tri gốc Tây Ban Nha trên toàn quốc (pdf) cũng như ở các tiểu bang như Florida (pdf).

Florida: Lạm phát là động cơ chính đối với các cử tri gốc Tây Ban Nha
Luật sư đồng thời là nhà tư vấn chính trị ở Mỹ La Tinh, Tiến sĩ María Herrera Mellado.(Ảnh: Đăng dưới sự cho phép của cô María Herrera Mellado)

Trên toàn quốc, 46% cử tri Mỹ gốc La tinh cho rằng lạm phát và chi phí sinh hoạt gia tăng là những lo ngại lớn nhất của họ. Ở Florida, 53% cũng nhìn nhận giống như vậy.

Khi được hỏi điều gì cụ thể mà họ nghĩ đến khi coi lạm phát và chi phí sinh hoạt ngày càng tăng là mối quan tâm chủ yếu của họ, 85% cử tri Mỹ gốc La tinh trên toàn quốc cho biết, “chi phí sinh hoạt căn bản và thực phẩm đã tăng rất nhiều,” và 81% cho biết, “giá xăng quá đắt đỏ.” Ở Florida, những con số này lần lượt là 87% và 82%.

Theo như The Epoch Times đã đưa tin, thành trì màu xanh lâu năm của quận Miami-Dade đang chứng kiến sự giảm đáng kể các cử tri Đảng Dân Chủ trong cộng đồng gốc Tây Ban Nha.

Theo cô María Herrera Mellado, một luật sư ở Miami, sự thay đổi này chủ yếu là do sự bất mãn trong cộng đồng gốc Tây Ban Nha với chính phủ hiện tại. Cô cũng cho biết rằng những bất bình của người gốc Tây Ban Nha với chính phủ Tổng thống Biden sẽ được phản ánh trong phiếu bầu của họ vào cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022.

“Nền kinh tế là yếu tố số một trong cộng đồng gốc Tây Ban Nha vì chúng tôi đã từng rất thịnh vượng dưới thời chính quyền tiền nhiệm,” cô Mellado nói với The Epoch Times, đồng thời lưu ý rằng giá xăng cũng từng “rất thấp” như thế nào và những người trong cộng đồng đã từng tiết kiệm tiền để đi du lịch hoặc mua sắm nhà mới ra làm sao.

Florida: Lạm phát là động cơ chính đối với các cử tri gốc Tây Ban Nha
Luật sư ở Miami và Florida, ông Victor De la Flor. (Ảnh: Đăng dưới sự cho phép của ông Victor De la Flor)

“Bây giờ chúng tôi thấy tất cả những điều đó đã chấm dứt,” cô Mellado cho biết. “Chúng tôi không còn tiền nữa. Chúng tôi nhận thấy các khoản tiết kiệm của mình bị thu hẹp lại. Đó chính là vấn đề.”

Theo cô Mellado, việc các thành viên trong cộng đồng gốc Tây Ban Nha không có khả năng tham gia vào các hoạt động của gia đình, chẳng hạn như đầu tư vào các doanh nghiệp gia đình hoặc có thể “đi du lịch cùng nhau và cùng nhau phát đạt” “chắc chắn là chủ đề số một” trong tâm trí các cử tri gốc Tây Ban Nha.

Đối với ông Victor De la Flor, cũng là một luật sư ở Miami, chi phí thực phẩm cao là một yếu tố.

“Khi quý vị đến siêu thị, giá cả đắt đỏ. Vì thế quý vị có thể cảm nhận thấy điều này hàng ngày,” ông cho biết. Ông tin rằng chính phủ Tổng thống Biden nên tập trung vào việc giải quyết các vấn đề kinh tế của quốc gia hơn là “cố gắng làm mất uy tín của Đảng Cộng Hòa và chia rẽ đất nước.”

Bà María Lorca Susino, một giáo sư của trường Đại học Miami, cho biết “lạm phát tác động lớn hơn đến những người có mức thu nhập thuộc tầng lớp trung lưu và thấp hơn so với các gia đình có mức thu nhập cao hơn,” đây là lý do tại sao kinh tế là vấn đề hàng đầu đối với những người gốc Tây Ban Nha, bà cho biết.

“Chúng ta đã có mức lương cố định,” bà Susino nói với The Epoch Times. “Vì vậy khi lạm phát tăng đến mức 8% và lương của tôi là cố định, thì có nghĩa là tôi đang bị thiệt. Đây là nguyên nhân vì sao lạm phát là vấn đề hàng đầu trong cộng đồng gốc Tây Ban Nha.”

Florida: Lạm phát là động cơ chính đối với các cử tri gốc Tây Ban Nha
Bà María Lorca Susino, giáo sư tại trường Đại học Miami. (Ảnh: Đăng dưới sự cho phép của  Maria Lorca Susin)

Nhã Đan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Patricia Tolson
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Bà Patricia Tolson là một phóng viên điều tra và nhà bình luận chuyên mục chính trị từng đạt giải thưởng, người đã làm việc cho các hãng thông tấn như Yahoo! U.S. News và The Tampa Free Press. Tại The Epoch Times, các phóng sự điều tra chuyên sâu của bà về bầu cử, giáo dục, hội đồng trường học, quyền của các bậc cha mẹ, và các quy định bắt buộc liên quan đến COVID-19 đã nhận được sự chú ý của cộng đồng quốc tế. Quý vị có thể gửi cho bà những ý tưởng về câu chuyện của mình qua [email protected]

Nhã Đan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn