Hôm Chủ Nhật (30/01), khoảng 1,300 chuyến bay đã bị hủy trên khắp Hoa Kỳ sau khi một cơn bão mùa đông khắc nghiệt ập vào New England hôm thứ Bảy (29/01).

Dữ liệu của trang web theo dõi chuyến bay FlightAware cho thấy tính đến 10 giờ 30 phút sáng theo giờ miền Đông (ET), có khoảng 1,380 chuyến bay đã bị các hãng hàng không trên toàn quốc hủy bỏ. Theo trang web này, có 647 chuyến bay bị hoãn khác đã được báo cáo, và cũng có khoảng 1,200 chuyến bay quốc tế đã bị hủy – dẫn đầu là China Eastern Airlines, hãng hàng không này đã hủy khoảng 351 chuyến hôm Chủ Nhật.

Một số tiểu bang đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp trước cơn bão, vốn hình thành ở Đại Tây Dương ngoài khơi bờ biển hai tiểu bang North và South Carolina và di chuyển về phía bắc, tấn công Boston, Nantucket, Long Island ở New York, và Maine. Tính đến sáng Chủ Nhật, đã có ít nhất 60,000 ngôi nhà và cơ sở kinh doanh bị mất điện ở Massachusetts, dữ liệu từ PowerOutage.us cho biết.

Phi trường LaGuardia ở Queens, Thành phố New York, và Phi trường Quốc tế Logan của Boston, mỗi nơi đều chứng kiến ​​hơn 200 chuyến bay bị hủy vào Chủ Nhật, theo dữ liệu của FlightAware.

Cơn bão mạnh này – được Weather Channel gọi là “Bão Mùa đông Kenan” – đã trút mưa tuyết dày hơn 2 mét ở một số khu vực trong khi có gió lớn. Theo dự báo của Cơ quan Khí tượng Quốc gia, thời tiết sẽ dịu đi đáng kể trên khắp Bờ Đông vào Chủ Nhật, bao gồm cả ở New England, mặc dù nhiệt độ ở một số khu vực, bao gồm cả ở ngoại ô New York, đã giảm xuống một con số vào đêm hôm thứ Bảy và rạng sáng Chủ Nhật.

Và thời tiết ở Nantucket, Massachusetts, đã tốt hơn lên sau khi cơn bão này gây ra lũ lụt ven biển đáng kể trong khu vực. Theo một bức ảnh đăng trên Twitter, nước ngập sâu đến mức có thể chèo xuồng hai người dọc theo con phố ngập lụt, và những người khác chia sẻ video về nước dâng cao gần nơi có vẻ là những ngôi nhà đắt tiền.

Cơ quan Khí tượng Quốc gia ghi nhận, các khu vực của Thành phố New York bị ngập hơn 12 inch (30cm) tuyết, và một số khu vực ở Massachusetts có lượng tuyết lên đến 29 inch (73cm).

Hôm Chủ nhật, Phó Thống đốc Massachusetts Karyn Polito nói với các phóng viên rằng người dân nên tiếp tục tránh xa các con đường này để những chiếc xe đẩy tuyết có thể hoạt động mà không bị cản trở.

Bà Polito nhận xét: “Cơn bão này đã đổ bộ đúng như những gì các chuyên gia đã dự đoán … với 20-30 inch, họ đã đúng.” 

Cơ quan cảnh sát Quận Nassau ở Long Island cho biết cơn bão này có thể đã khiến một người phụ nữ cao niên thiệt mạng, người ta đã tìm thấy bà trong một bãi đậu xe của khách sạn ở Uniondale, New York.

Các quan chức cũng nói với Weather Channel rằng sáng thứ Bảy, một người đàn ông cao niên đã qua đời trong lúc xúc tuyết sau khi ông bị ngã xuống bể bơi.

Tổng cộng, cơn bão mùa đông này được cho là nguyên nhân dẫn đến 4,500 vụ hủy chuyến vào cuối tuần qua.

Ông Jack Phillips là một phóng viên tin tức thời sự của The Epoch Times tại New York.

Minh Ngọc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn