Theo một nhóm bất vụ lợi vận động cho sự minh bạch của chính phủ, các quan chức của Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan (ICE) không thể tìm thấy bất kỳ hồ sơ nào về những người nhập cư bất hợp pháp bị giam giữ và được đưa vào một chương trình liên bang để “bảo đảm những người không phải là công dân không bị giam giữ tuân thủ các điều kiện trả tự do, các phiên tòa, và các lệnh trục xuất cuối cùng.”

“ICE đã tiến hành tìm kiếm các hồ sơ đáp ứng yêu cầu của quý vị trong bộ phận Các Chiến dịch Thực thi và Trục xuất (Enforcement and Removal Operations, ERO) thuộc ICE và không tìm thấy hồ sơ nào đáp ứng yêu cầu của quý vị,” Bộ An ninh Nội địa (DHS) nói với tổ chức Transactional Records Access Clearinghouse (TRAC) của trường Đại học Syracuse trong một bức thư hôm 22/12.

Thư của ICE lưu ý rằng việc không tìm thấy các hồ sơ theo yêu cầu của TRAC không phải là bằng chứng cho thấy những tài liệu đó tồn tại hay không tồn tại. TRAC đã mô tả việc ICE không thể tìm thấy những hồ sơ theo yêu cầu trong một tuyên bố hôm 23/12 là một “diễn biến rất đáng lo ngại.”

Theo các quan chức liên bang, gần 378,000 cá nhân hiện đang được chương trình này quản lý.

Bức thư ICE là lời phúc đáp cho yêu cầu theo Đạo luật Tự do Thông tin (FOIA) của TRAC đối với “dữ liệu ẩn danh mới nhất của từng người ngoại quốc, bao gồm tất cả các cá nhân bị ICE giam giữ và được đưa vào (hoặc chuyển cho) các chương trình Giải pháp thay thế Giam giữ (Alternatives to Detention, ATD) của ICE từ đầu Năm Tài chính 2019 đến tháng 08/2022 (hoặc ngày tra cứu, tùy theo ngày nào đến sau).”

Theo ICE, chương trình ATD của ICE “cho phép giám sát chặt chẽ hơn những người không phải là công dân và không bị giam giữ ở các mức độ giám sát khác nhau, sử dụng một số công nghệ giám sát khác nhau. ATD tăng tỷ lệ hầu tòa một cách hiệu quả, tuân thủ các điều kiện trả tự do, và giúp những người tham gia đáp ứng các nhu cầu căn bản và hiểu các nghĩa vụ nhập cư.”

Theo ICE, những cá nhân không báo cáo “có thể bị bắt giữ và có khả năng bị trục xuất. Để đủ điều kiện tham gia ATD, những người không phải là công dân phải từ 18 tuổi trở lên, hoàn toàn có thể bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ, và đang trong một giai đoạn nào đó của quy trình nhập cư.”

“Theo các số liệu đã đăng của ICE, chỉ trong hai tuần qua, lượng người do chương trình Giải pháp thay thế Giam giữ (ATD) theo dõi đã tăng thêm 20,000 lên tổng cộng 377,980 cá nhân,” TRAC cho biết trong tuyên bố của mình.

“Tuy nhiên, TRAC vẫn kêu gọi sự thận trọng trong việc diễn giải những số liệu mới nhất này. Như chúng tôi đã thông báo trước đó, ICE đã thông báo cho TRAC rằng dữ liệu chương trình Giải pháp thay thế Giam giữ mà cơ quan này đã đăng trước đây là không chính xác. TRAC đã yêu cầu nhưng chưa nhận được từ ICE tài liệu gốc đằng sau [dữ liệu này]. Do đó, TRAC vẫn chưa thể xác thực và đính chính dữ liệu chương trình Giải pháp thay thế Giam giữ mà ICE đã đăng tải.”

The Epoch Times đã đề nghị một phát ngôn viên của ICE bình luận về việc cơ quan này dường như đang nói với TRAC rằng họ không thể tìm thấy dữ liệu, ngay cả khi chính phủ công khai công bố những gì họ trình bày như là thông tin chính xác.

Các câu hỏi về tính chính xác của dữ liệu nhập cư của chính phủ được đưa ra trong bối cảnh Hoa Kỳ tiến gần đến năm thứ ba liên tiếp được dự đoán là có tổng số người nhập cư bất hợp pháp vượt biên vào bên trong đất nước tại biên giới phía nam giáp với Mexico ở mức cao kỷ lục.

Kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức hôm 20/01/2021, hơn 2 triệu người nhập cư bất hợp pháp được biết là đã vào quốc gia này, cũng như hàng trăm ngàn “người trốn thoát”, vốn là những cá nhân bị các quan chức biên giới truy đuổi nhưng thoát khỏi việc bắt giữ.

Lượng người nhập cư bất hợp pháp đã tăng lên mức kỷ lục sau lễ nhậm chức của ông Biden và các quyết định ngay sau đó nhằm bãi bỏ các chính sách thực thi chặt chẽ của người tiền nhiệm, Tổng thống Donald Trump, đặc biệt là chương trình “Ở lại Mexico” — yêu cầu người nhập cư ở lại Mexico trong khi chờ giải quyết các yêu cầu tị nạn và các vấn đề pháp lý khác.

Đầu tháng này, TRAC đã thông báo rằng “dữ liệu mà ICE đã đăng trong nhiều tháng cho thấy việc sử dụng thiết bị theo dõi GPS gắn vào mắt cá chân ngày càng tăng, điều mà TRAC đã báo cáo trước đó. ICE hiện báo cáo điều này là không chính xác, rằng việc sử dụng thiết bị theo dõi gắn vào mắt cá chân trên thực tế đã giảm đáng kể. Thêm vào sự rối loạn đó là việc ICE thường xuyên đăng dữ liệu, thay thế dữ liệu đó rồi lại lần nữa thay thế mà không có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy các thay đổi đã diễn ra, hoặc tập hợp nào mới là các con số ‘chính xác.’”

Tuy nhiên theo TRAC, những vấn đề được nhóm này phát hiện với dữ liệu ICE còn vượt xa các lỗi liên quan đến việc sử dụng thiết bị theo dõi gắn vào mắt cá chân:

“Các sự cố trong báo cáo dữ liệu của ICE vượt ra ngoài việc sử dụng thiết bị theo dõi GPS gắn vào mắt cá chân. Dữ liệu mới của ICE cho năm tài chính 2022 đã sửa đổi đáng kể các con số trước đó cho từng công nghệ của ATD được báo cáo — không chỉ GPS, mà còn cả SmartLINK và VoiceID. Không chỉ việc sử dụng thiết bị theo dõi GPS giảm xuống mà giờ đây công chúng còn biết rằng cứ 9 người thì có 1 người (11%) không hề bị theo dõi bởi bất kỳ công nghệ nào!”

“Đó là một ví dụ thực sự rõ ràng về sự thiếu minh bạch và thiếu tuân thủ các yêu cầu công bố thông tin FOIA,” nhà đồng sáng lập TRAC Susan Long nói với The Epoch Times trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại hôm 26/12.

“Nói rằng không có một hồ sơ nào, đây đúng là điển hình ICE. Trước đây, sau một thời gian dài trì hoãn và bôi đen các thông tin, họ đã công bố một số dữ liệu cập nhật, nhưng trường hợp nhận được phản hồi kiểu này không phải là hiếm. Rõ ràng, dữ liệu đó có tồn tại, hợp đồng của họ yêu cầu lưu giữ kín thông tin và ICE có quyền truy cập vào dữ liệu đó,” bà Long nói.

“Câu hỏi đặt ra là quý vị tin vào điều gì, và vì vậy một phần vai trò của chúng tôi là lấy dữ liệu gốc đó để kiểm tra. Nếu chúng tôi không thể có được dữ liệu gốc đó, ý tôi là chúng ta đang không nói đến thứ gì đó như bí mật quốc phòng,” bà nói thêm.

Như một ví dụ về các vấn đề xảy ra do không thể xác minh dữ liệu gốc cho dữ liệu nhập cư, bà Long cho biết các quan chức ICE “đã rất xấu hổ vì dữ liệu của họ cho thấy việc sử dụng các thiết bị theo dõi gắn vào mắt cá chân, thiết bị theo dõi GPS, đang gia tăng trong khi điều đó là hoàn toàn trái ngược với những gì người đứng đầu cơ quan này đã từng nói.”

Bà Long nhấn mạnh rằng bà tin dữ liệu gốc đằng sau những dữ liệu do ICE công bố là đáng tin cậy.

“Nhưng nếu quý vị nhìn vào dữ liệu đã đăng tại một số liên kết mà chúng tôi đã công bố thì những dữ liệu đó tệ đến mức không thể tin được,” bà cho hay.

Bà Long cũng chỉ ra rằng ICE công bố dữ liệu của họ về các chương trình nhập cư như ATD vì đó là một quy định bắt buộc của Quốc hội.


Mark Tapscott
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Mark Tapscott là Thông tín viên Quốc hội cho The Epoch Times.

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn