WASHINGTON, D.C.—Ở Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun, khán giả thường đề cập đến việc tìm thấy một thông điệp hy vọng. Với hai khán giả Mike Reilly và Andrea Montealegre thì Shen Yun đã cho thấy hy vọng, sự thật, và đức tin.

“Tôi thấy chương trình cảm động sâu sắc, và đẹp lắm” anh Reilly, một chuyên gia tư vấn đã mô tả đêm khai mạc của Shen Yun ở thủ đô Mỹ quốc hôm 24/01 tại Nhà hát Opera Trung tâm Kennedy như vậy.

“Vũ đạo cùng với các nhạc công và âm nhạc xuất sắc đã kể những câu chuyện ngày xưa tuyệt đẹp. Tôi rất vui vì mình được chia sẻ với phần này của thế giới,” anh nói.

Với trụ sở tại New York, sứ mệnh của Shen Yun là hồi sinh nền văn minh thần truyền 5,000 năm, trong đó anh Reilly và cô Montealegre đã tìm thấy một điều gì đó phổ quát.

“Tôi nghĩ thật tuyệt vời khi được hòa mình vào nền văn hóa Trung Hoa, cá nhân tôi chưa từng được biết đến ngoại trừ xem qua một vài bộ phim,” anh chia sẻ thêm.

“Thật tuyệt khi được chứng kiến toàn bộ quá trình mà người dân Trung Quốc thể hiện bản thân thông qua nghệ thuật và vẻ đẹp, trang phục – vũ đạo. Ca từ của bài hát cũng rất đẹp, và cả thông điệp về hy vọng và đức tin nữa.”

Một tuyên bố sứ mệnh khác của Shen Yun, “Trung Quốc trước thời cộng sản”, là điều khiến cô Montealegre thấy hấp dẫn.

“Tôi vốn sinh ra ở Nicaragua, một quốc gia nữa đã bị ảnh hưởng bởi chủ nghĩa xã hội, không phải chủ nghĩa cộng sản. Chủ nghĩa cộng sản mà cá nhân tôi đã trải qua là ở Mỹ Latinh. Trung Quốc hiện đang phải chịu đựng rất nhiều điều,” Cô Montealegre, một nhà thiết kế UX chia sẻ.

Sau khi xem buổi biểu diễn và tìm hiểu về văn hóa truyền thống Trung Hoa, cô Montealegre cho biết rằng “Tôi muốn xem nữa.”

“Bởi vì tôi thấy rằng có một khoảnh khắc vô cùng xúc động, chạm đến tâm khảm người ta. Đó là niềm hạnh phúc nhưng đồng thời cũng là nỗi buồn vô hạn. Ở Trung Quốc, cuộc đàn áp vẫn đang tiếp diễn. Cũng có một thông điệp hy vọng ở đó. Không chỉ riêng người Trung Quốc, mà tất cả mọi người đều bị tổn thương,” cô bày tỏ.

Cô Montealegre nói rằng cô biết chính quyền cộng sản Trung Quốc bức hại người dân của họ, những người thiếu quyền tự do tín ngưỡng và tự do ngôn luận, nhưng sự miêu tả đầy tính nghệ thuật của Shen Yun đã giúp cô hiểu sâu sắc hơn về sự thật này.

“Chương trình này là một phương tiện tuyệt vời để cho mọi người thấy những gì đang thực sự xảy ra. Đảng Cộng sản Trung Quốc đã nỗ lực rất nhiều để bịt miệng những ai đang cố gắng nói lên sự thật. Đây chính là cách phơi bày sự thật,” cô nhận xét. “Sự thật về tình trạng quyền tự do của con người bị hạn chế là một thực tế lớn. Ngoài ra đây cũng là sự thật về tình trạng tàn phá văn hóa và vẻ đẹp của Trung Quốc.”

Cô Montealegre cho biết cô chỉ từng thấy thoáng qua những hình ảnh về Trung Quốc trước thời cộng sản trên phim ảnh. Mọi yếu tố của Shen Yun, từ trang phục theo phong cách cổ điển đến khung cảnh phông nền, đều thu hút sự quan tâm của khán giả.

“Ồ, cả các khung cảnh và bối cảnh có những thị trấn xinh đẹp của Trung Quốc và những ngôi nhà đáng yêu mà họ sống hàng ngày nữa, mặc dù đó chỉ chiếm một phần nhỏ trong chương trình. Rồi cả những cung nữ múa cho hoàng đế với sự tôn nghiêm, ở đó họ có phép tắc lễ nghi để quản việc nước. Tất cả điều đó đều rất đẹp, nhưng tất cả đã mất rồi. Tất cả đã biến mất vì chủ nghĩa cộng sản. Nhưng tất cả điều đó đều đã liên tục chứng minh rằng chủ nghĩa cộng sản đã thất bại.” Cô chia sẻ.

“Tôi tò mò muốn biết những điều tuyệt vời mà Shen Yun mang đến có nguồn gốc như thế nào,” cô nói. “Nó hẳn phải bắt nguồn từ một nơi nào đó,”

“Tôi muốn hiểu thêm về lịch sử Trung Hoa,” cô nói.

Frank Liang đưa tin.

The Epoch Times tự hào là một nhà tài trợ của Công ty Nghệ thuật Biểu diễn Shen Yun. Chúng tôi đã đưa tin về phản hồi của khán giả từ những ngày đầu thành lập Shen Yun vào năm 2006.

Frank Liang
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Bảo An biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn