Nhiều tiểu bang sẽ sớm gửi ngân phiếu kích cầu và các khoản cứu trợ tài chính khác, một quyết định mà một số người tin rằng sẽ làm cho tình trạng lạm phát cao trong 40 năm thậm chí còn trở nên tệ hơn.

Tại California, các cá nhân sẽ nhận được tối đa 1,050 USD từ tháng 10/2022 đến tháng 01/2023 dưới dạng ngân phiếu hỗ trợ lạm phát dựa trên tình trạng khai thuế và thu nhập của họ. Dự luật Hoàn trả Tiền mặt của Colorado, được ký hôm 23/05, sẽ cung cấp cho công dân từ 18 tuổi trở lên khoản hoàn thuế 750 USD cho mỗi người khai thuế cá nhân và 1,500 USD cho người khai thuế chung cho cả hai vợ chồng. Ngân phiếu sẽ được gửi trước ngày 30/09.

Ở Georgia, người nộp thuế có thể nhận được bất kỳ khoản tiền nào từ 250 USD đến 500 USD, theo luật hoàn trả được ký thành luật vào tháng Ba. Các khoản thanh toán sẽ được phát hành vào đầu tháng Tám. Ở Florida, khoảng 59,000 gia đình sẽ nhận được khoản thanh toán một lần trị giá 450 USD.

Maine sẽ phát 850 USD cho mỗi người nộp thuế và 1,700 USD cho mỗi cặp vợ chồng. Tại Massachusetts, chính phủ địa phương có kế hoạch hoàn trả 7% số thuế năm 2021 mà công dân đã nộp. Cư dân Virginia có thể yêu cầu bất cứ khoản nào từ 250 USD đến 500 USD như một khoản giảm thuế. Oregon đã chấp thuận 600 USD trong ngân phiếu trợ giúp một lần cho các cư dân có thu nhập thấp.

Ở South Carolina, người nộp thuế có thể nhận được tới 800 USD tiền hoàn thuế thu nhập. Ở Delaware, mỗi người trưởng thành dự kiến sẽ nhận được 300 USD dưới dạng thanh toán một lần theo Chương trình Cứu trợ Hoàn trả Delaware được ký vào tháng Năm.

New Mexico đã công bố 500 USD cho các cặp đôi đã kết hôn, trong khi những người độc thân và những người đã kết hôn nộp hồ sơ riêng có thể nhận được tới 250 USD. Ngoài ra, tất cả công dân đã nộp thuế thu nhập cá nhân năm 2021 cũng sẽ nhận được một khoản giảm thuế thu nhập khác, một nửa trong số đó đã được thanh toán vào tháng Sáu trong khi một nửa còn lại sẽ đến hạn vào tháng Tám.

Lạm phát trở nên tệ hơn

Các đợt ngân phiếu kích thích và hoàn thuế cấp tiểu bang này được đưa ra sau khi chính phủ liên bang bơm hàng tỷ USD dưới hình thức hỗ trợ cứu trợ COVID-19 trong những năm qua. Theo cô Christina Herrin từ tổ chức bất vụ lợi Công dân Chống Lãng phí Chính phủ (CAGW), các ngân phiếu kích cầu của các tiểu bang là một “nỗ lực không hiệu quả để chống lạm phát.”

Trong một bài đăng trên blog hôm 22/07, cô Herrin nói rằng “không có bằng chứng” cho tuyên bố rằng việc bơm tiền nhân tạo vào nền kinh tế sẽ ngăn chặn lạm phát. Cô nói, Đạo luật Giải cứu Hoa Kỳ trị giá 1.9 ngàn tỷ USD của chính phủ ông Biden, bao gồm đợt ngân phiếu kích cầu thứ ba, là một “yếu tố quan trọng” trong việc đẩy lạm phát lên mức cao nhất trong bốn thập niên.

Cô Herrin viết, “Khoản thanh toán một lần để ‘giảm lạm phát’ khác xa so với các khoản giảm thuế mà nhiều tiểu bang đang cung cấp cho tất cả những người đóng thuế dựa trên thu nhập. Chúng là những công-cụ-hỗ-trợ tạo cảm-giác-tốt mà sẽ khiến mọi thứ trở nên đắt đỏ hơn và giữ cho lạm phát tiếp tục kéo dài hơn so với việc không thi hành.”

Khi ông Biden trở thành tổng thống hồi tháng Một năm 2021, Chỉ số Giá tiêu dùng (CPI) 12 tháng, một thước đo lạm phát, chỉ ở mức 1.4%. Đến tháng Năm năm 2021, CPI đã lên tới 5%.

Tháng Một năm 2022, CPI đang ở mức 7.5%. Sau đó, chỉ số này lên tới đỉnh điểm ở mức 9.1% trong tháng Sáu và 8.5% trong tháng Bảy. Cho đến nay, lạm phát đã không giảm xuống dưới 7% trong bất kỳ tháng nào trong năm nay.

Anh Naveen Athrappully là một phóng viên tin tức đưa tin về các sự kiện kinh doanh và thế giới tại The Epoch Times.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn