FTX, sàn giao dịch mã kim ở Bahamas do anh Sam Bankman-Fried thành lập, đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản theo Chương 11 tại Hoa Kỳ hôm 11/11, cùng với hơn 130 công ty liên kết.

Điều này xảy ra sau khi sàn giao dịch trên tạm ngưng việc rút tiền của người dùng do không đủ thanh khoản, một vấn đề mà anh Bankman-Fried đã từng bảo đảm là sẽ không ảnh hưởng được đến nền tảng tại Hoa Kỳ của họ. Tuy nhiên, FTX US nằm trong số các công ty nộp đơn theo Chương 11.

Ủy ban Chứng khoán Bahamas đã phong tỏa tài sản của FTX và đang tiến hành điều tra xem hành động của công ty có trái pháp luật hay không. Theo Bloomberg, các nhà chức trách Mỹ cũng đang điều tra anh Bankman-Fried để xác định xem anh này có vi phạm các quy định về chứng khoán hay không.

Rất nhiều của cải đã bị phá hủy đối với các nhà đầu tư FTX, người dùng sàn giao dịch trực tuyến, và bản thân anh Bankman-Fried, do kết quả của sự thất bại này.

Theo Forbes, chỉ trong vài ngày anh Bankman-Fried, người từng được ca ngợi là “John Pierpont Morgan mới” và tích lũy tài sản ròng trị giá 26.5 tỷ USD, đã thất thế và chính thức mất vị trí tỷ phú.

Người dùng FTX có khả năng phải đối mặt với khoản lỗ trị giá tổng cộng 8 tỷ USD khi công ty cố gắng bù đắp khoản thiếu hụt. Nhiều người đang báo động về số tiền hàng tỷ mà FTX cho công ty cùng hệ thống Alameda Research vay, với tờ The Wall Street Journal cáo buộc FTX sử dụng “tài khoản khách hàng để tài trợ cho những phi vụ cá cược rủi ro.”

Ông Gene A. Grant II, nhà sáng lập và CEO của LevelField Financial, nói với Fortune: “Nếu đây thực sự là thật thì đây có thể là vụ gian lận tài chính lớn nhất từ ​​trước đến nay trong lĩnh vực môi giới — trong tất cả các loại tài sản.”  

Các nhà đầu tư vào công ty này có khả năng mất toàn bộ khoản đầu tư do phá sản. Hôm 09/11 công ty đầu tư mạo hiểm Sequoia Capital tuyên bố trên Twitter khi đề cập  đến khoản lỗ 150 triệu USD: “Dựa trên hiểu biết hiện tại của chúng tôi, chúng tôi đang ghi nhận khoản đầu tư của mình xuống còn 0 USD.”

Các nhà đầu tư đáng chú ý khác bao gồm công ty Temasek thuộc sở hữu của chính phủ Singapore và Kế hoạch Hưu trí cho Giáo viên Ontario (OTPP), lần lượt đầu tư 205 triệu USD và 95 triệu USD. OTPP quản lý việc về hưu của 330,000 giáo viên và tự hào có “thành tích đã được chứng minh là mang lại lợi nhuận ổn định” trên trang web của mình.

Vấn đề về FTX đã làm rung chuyển thị trường tài sản kỹ thuật số trên diện rộng.

Tỷ lệ các tổ chức hiện đang đầu tư vào các loại mã kim  

Người lĩnh lương hưu, các công ty đầu tư, các quỹ quốc gia thua lỗ lớn khi FTX phá sản
Chú thích (từ trên xuống dưới): Nhà tài trợ kế hoạch hưu trí của tiểu bang/chính phủ (94%), Công ty bảo hiểm (73%), Quỹ đầu tư quốc gia (69%), Tài trợ phúc lợi do doanh nghiệp xác định (62%), Quỹ quyên tặng/quỹ tài trợ/quỹ từ thiện hoặc tổ chức bất vụ lợi khác (55%), Văn phòng gia đình (49%), Tài trợ kế hoạch đóng góp hưu trí do doanh nghiệp xác định (48%). (Ảnh: Đăng dưới sự cho phép của Nghiên cứu Niềm tin Nhà đầu tư của Viện CFA năm 2022)

Theo một cuộc khảo sát của Viện CFA, các quỹ hưu trí của chính phủ đang tìm kiếm lợi nhuận cao đã dấn thân sâu với ít cân nhắc vào lĩnh vực tài sản kỹ thuật số, với 94% các quỹ được khảo sát tuyên bố sở hữu các tài sản liên quan đến tiền mã kim.

Bitcoin đã giảm xuống dưới mức 16,000 USD hôm 09/11, mức giá chưa từng thấy kể từ tháng 11/2020. Ethereum và Dogecoin lần lượt giảm 20% và 27% trong tuần.

Các nhà đầu tư mã kim đang rơi vào tình trạng hỗn loạn trong khi các nhà phê bình giành được chiến thắng mong đợi từ lâu.

“Tôi không muốn gọi đó là gian lận vì đó là thuật ngữ pháp lý và không ai trong chúng ta biết,” ông Anthony Scaramucci, người sáng lập SkyBridge Capital tập trung vào tài sản kỹ thuật số và là bạn của anh Bankman-Fried, nói với CNBC. “Chúng ta phải để việc ấy cho các cơ quan quản lý. Nhưng tôi rất căng thẳng về điều đó.”

Ông Peter Schiff, nhà kinh tế trưởng tại Euro Pacific Capital, đăng trên Twitter hôm 11/11: “Một năm trước, Bitcoin đạt 69,000 USD. Vụ phá sản của FTX chứng tỏ toàn bộ vụ tăng giá là một trò gian lận. Điều đó sẽ không bao giờ được lặp lại. Cơn mê bitcoin đã kết thúc.”

Khi công ty cố gắng cứu vãn tình hình, anh Bankman-Fried đã bị thay thế làm Giám đốc điều hành bởi ông John Ray — một nhà tranh tụng dày dạn kinh nghiệm nổi tiếng với việc dọn dẹp vụ bê bối Enron năm 2001. Tân CEO FTX chia sẻ: “FTX Group có những tài sản quý giá chỉ có thể được quản lý hiệu quả trong một quy trình chung có tổ chức.”

Một số nhà bình luận thị trường nói rằng vụ phá sản của FTX có thể tồi tệ hơn vụ phá sản của Enron.

Cuộc khủng hoảng FTX xảy ra sau một cuộc khảo sát của Banklesstimes.com cho thấy rằng một phần ba người Mỹ tin rằng mã kim là gian lận hoặc các kế hoạch đa cấp lừa đảo.


Liam Cosgrove
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Liam Cosgrove làm việc như một ký giả tự do về các lĩnh vực kinh doanh, thị trường, và tài chính. Anh nhận bằng cử nhân toán học tại Đại học California, Santa Barbara.

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn