Ngày nay chúng ta sống trong công nghệ. Chúng ta dùng nó để làm việc, quản lý công việc, giao tiếp và tìm kiếm thông tin. Công nghệ hiện đại mang đến cho chúng ta nhiều tiện lợi chẳng hạn như giúp chúng ta đếm bước chân, thời gian ngủ và lượng calo nạp vài cũng như cho phép chúng ta làm việc hiệu quả với những người cách chúng ta nửa vòng traí đất. Nhưng cái giá phải trả cho những tiện lợi này là gì? Nó chính là phương diện quý báu nhất của sức khỏe chúng ta: giấc ngủ.

Năm 2018, một người Mỹ trưởng thành thường dành trung bình 3 giờ 35 phút mỗi ngày cho các thiết bị điện tử. Và cứ mỗi năm thời lượng lại tăng lên trung bình khoảng 11 phút. Năm này, thời lượng dành cho thiết bị di động đã vượt qua TV và được xem là thiết bị truyền thông hấp dẫn nhất.

Công nghệ và chứng rối loạn giấc ngủ

Khi nói đến sức khỏe của chúng ta, có lẽ tác động đáng kể nhất của công nghệ kỹ thuật số là đối với giấc ngủ. Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học Giấc ngủ Lâm sàng, khoảng 90% người Mỹ, đặc biệt là những người trẻ tuổi, sử dụng công nghệ trước khi đi ngủ — nói chuyện, nhắn tin, duyệt web, gửi email, làm việc, chơi, đăng bài hoặc đọc ngay trước khi ngủ.

cách ngủ dưỡng sinh của người xưa
Những người trẻ tuổi thường sử dụng công nghệ trước khi đi ngủ. (Ảnh Marty Melville / Getty Images)

Hơn nữa, 22% đi ngủ khi bật chuông điện thoại trong phòng ngủ và 10% cho biết họ bị đánh thức bằng điện thoại ít nhất vài đêm mỗi tuần.

UCLA Chancellor Gene Block, một nhà khoa học về hành vi sinh học, đã nói rằng “50 năm trước, người lớn trung bình ngủ 8 tiếng rưỡi; bây giờ, chúng ta ngủ trung bình ít hơn bảy giờ một đêm. “

Ánh sáng chói làm giảm nồng độ hormone melatonin, chất điều hòa giấc ngủ và giảm hormone leptin, khiến bạn cảm thấy no. Đồng thời, ánh sáng chói làm tăng ghrelin khiến bạn cảm thấy đói. Vì vậy, thời gian ngồi trước máy tính và điện thoại nhiều hơn có thể khiến mọi người tăng cân, không chỉ vì họ ít vận động hơn mà còn do ảnh hưởng của màn hình đến chu kỳ giấc ngủ.

Hãy ngủ đúng giờ

Y học cổ đại Trung Quốc coi giấc ngủ là liều thuốc tốt nhất để chữa lành, phục hồi và trẻ hóa cơ thể và tâm trí của con người. Việc một người ngủ ngon như thế nào vào ban đêm xác định mức độ hoạt động của họ trong ngày và có thể xác định tuổi thọ của người đó.

Theo quan điểm y học Trung Quốc, từ 9 giờ tối đến 5 giờ sáng — là thời gian ngủ tốt nhất — năng lượng và máu của cơ thể sẽ tập trung vào các cơ quan nội tạng quan trọng để bổ sung sau một ngày làm việc vất vả.

ngủ dưỡng sinh trong đông y
Theo quan điểm của y học Trung Quốc từ 9 giờ tới 5 giờ là thời gian ngủ tốt nhất. (Ảnh Pixabay)

Từ 9 giờ tối đến 11 giờ tối, phần ngực, bụng và xương chậu nhận hầu hết năng lượng và máu huyết để hỗ trợ tất cả các cơ quan nội tạng bên trong. Bộ ba này có nhiệm vụ hô hấp, chuyển hóa thức ăn thành năng lượng, phân phối năng lượng vào tất cả các cơ quan nội tạng quan trọng và loại bỏ chất thải ra khỏi cơ thể. Đi ngủ lúc 9 giờ tối tương đương với liệu pháp spa tốt nhất hiện có. Những người thức khuya làm việc bằng công nghệ kỹ thuật số nên đi ngủ vào giờ này bất cứ khi nào có thể.

Từ 11 giờ tối đến 3 giờ sáng, năng lượng và máu huyết tập trung ở túi mật và gan. Chúng giúp lưu trữ máu vào ban đêm, giải độc cơ thể, điều hòa hệ tiêu hóa, giữ cho năng lượng quan trọng và máu lưu thông đúng hướng, đồng thời điều chỉnh thị giác, giấc ngủ, tâm trạng và các chức năng điều hòa thể dịch. Chúng nuôi dưỡng các mô liên kết, gân và dây chằng của cơ thể, đồng thời điều chỉnh các chức năng của bộ phận sinh dục.

Nếu không muốn gặp rắc rối với các chức năng tinh thần và thể chất quan trọng này, bạn nên đảm bảo ngủ đẫy giấc trong bốn giờ này. Nếu một người được chẩn đoán mắc chứng đau cơ xơ hóa, trầm cảm nặng, hội chứng ruột kích thích hoặc bàng quang kích thích, mất ngủ, mệt mỏi mãn tính, ADHD / ADD, GERD (trào ngược axit dạ dày thực quản), đột quỵ hoặc động kinh, bạn thực sự nên bảo vệ bốn giờ ngủ cơ bản này.

Từ 3 giờ sáng đến 5 giờ sáng, năng lượng quan trọng và máu lưu thông đến phổi. Hai giờ này cơ thể tập trung cao độ nuôi dưỡng cơ quan hô hấp để đảm bảo chúng hoạt động liên tục nhằm duy trì sự sống của con người. Y học Trung Quốc cho rằng phổi và mạng lưới năng lượng của chúng không chỉ giúp cơ thể lấy oxy và thải khí carbon dioxide ra ngoài; chúng cũng nuôi dưỡng làn da, điều chỉnh tâm trạng và các chức năng cảm giác vận động, bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm trùng, điều chỉnh sự trao đổi nước và điện giải thông qua điều chỉnh việc đi tiêu, đi tiểu, và hỗ trợ hệ thống tim mạch.

Từ 5 giờ sáng đến 7 giờ sáng, phổi phối hợp chặt chẽ với ruột già và là nơi tập trung năng lượng và máu huyết. Đây là khoảng thời gian tốt nhất để đi tiêu. Đi tiêu khi mới vừa thức dậy — và sau đó giữ cho ruột sạch và rỗng càng nhiều càng tốt — giúp phổi hoạt động tốt hơn trong ngày.

Nếu phải thức khuya, làm ca đêm và bỏ giờ ngủ đúng giờ, bạn nên tìm cách chăm sóc thêm cho những cơ quan quan trọng này.

Tiến sĩ Jingduan Yang là một nhà thần kinh học, bác sĩ tâm thần và chuyên gia về châm cứu, y học Trung Quốc và y học tích hợp. Ông thành lập Viện Y học Tích hợp Yang, Phòng khám Châm cứu Tao và Viện Châm cứu Lâm sàng Hoa Kỳ. Tiến sĩ Yang là đồng tác giả của hai cuốn sách: “Nhìn về phương Đông: Bí mật về sức khỏe và sắc đẹp cổ xưa trong thời hiện đại” và “Châm cứu lâm sàng và y học cổ đại Trung Quốc”.

Tiến sĩ Chi-Ao (George) Yang tốt nghiệp Trung tâm Khoa học Y tế Đại học Bắc Kinh ở Bắc Kinh. Sau khi tốt nghiệp, ông đã vượt qua tất cả các kỳ thi hội đồng bắt buộc ở Hoa Kỳ. Anh ấy hiện đang làm việc cùng với Tiến sĩ Yang với tư cách là trợ lý nghiên cứu lâm sàng. 

George Yang và Jingduan Yang
Phương Lan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn