Một nhà cung cấp lớn cho biết, các cuộc tấn công của chính phủ Tổng thống (TT) Biden vào ngành năng lượng là động lực chính đằng sau cuộc khủng hoảng dầu diesel sắp xảy ra tại Hoa Kỳ.

Ông Mike Taylor của Dịch vụ Năng lượng Kết hợp nói với ông Tucker Carlson của Fox News, “việc bôi xấu nhiên liệu hóa thạch” và các chính sách năng lượng đang được tiếp thị là “xanh” là nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu dầu diesel và dầu sưởi trên toàn quốc.

Giám đốc điều hành hàng đầu của một nhà cung cấp năng lượng Hoa Kỳ ở phía đông bắc nói rằng các chính sách cực tả đang hạn chế sản xuất năng lượng và ngăn ngành này theo kịp nhu cầu quan trọng của người tiêu dùng trong khu vực.

CNBC đưa tin, giá dầu diesel trung bình trên toàn quốc cao hơn 33% đối với các đợt giao hàng trong tháng 11 và dự kiến ​​sẽ còn tăng cao hơn nữa.

Dự trữ dầu diesel của Hoa Kỳ đang ở mức thấp nhất kể từ năm 1951, trong khi lệnh cấm đối với năng lượng của Nga sẽ có hiệu lực vào năm tới, điều này sẽ chỉ làm tăng cạnh tranh về nguồn cung cấp nhiên liệu trên toàn thế giới.

Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA), Hoa Kỳ sắp cạn kiệt nhiên liệu diesel trong vòng chưa đầy một tháng nữa.

Nguồn cung dầu diesel của quốc gia đã giảm xuống còn 25 ngày trong hai tuần qua, thấp hơn nhiều so với mức 35-40 ngày vốn tạo ra một vùng đệm thoải mái cho thị trường nhiên liệu.

Ít nhất bảy tiểu bang phía đông nam đang ở mức báo động “đỏ” khi các kho dự trữ dầu diesel chạm đáy, Mansfield Energy nói với khách hàng hôm 25/10.

Cảnh báo “đỏ” đã được áp dụng ở các tiểu bang Maryland, Virginia, North Carolina, South Carolina, Georgia, Alabama, và Tennessee.

Khó khăn rình rập

Nền kinh tế Mỹ phụ thuộc vào nguồn cung cấp nhiên liệu diesel. Nếu không có dầu, giao thông thương mại — đặc biệt là vận tải đường bộ và các tuyến đường sắt không chạy bằng điện — sẽ bị đình trệ.

Hầu hết tất cả các mặt hàng tiêu dùng được vận chuyển trên toàn quốc thông qua xe tải hoặc tàu hỏa.

Nếu các địa điểm hết dầu diesel, hoạt động thương mại sẽ bị tê liệt, dẫn đến ảnh hưởng lớn đến mọi thứ, từ bán lẻ đến thực phẩm.

Trong khi đó, ông Taylor nói, nguồn cung các sản phẩm chưng cất diesel, chẳng hạn như dầu sưởi và nhiên liệu phi cơ, đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 10 năm.

Ông nói rằng New England sẽ đóng băng vào mùa đông này vì các chính sách do Đảng Dân Chủ khởi xướng.

“Anh Tucker, nghị trình về biến đổi khí hậu ở Đông Bắc thực sự là nguyên nhân gây ra điều này,” ông nói, viện dẫn “sự tàn phá của nhiên liệu hóa thạch” từ Tòa Bạch Ốc của ông Biden.

Ông Andy Lipow, chủ tịch của Lipow Oil Associates, nói với CNBC, mức dự trữ dầu diesel ở New England và New York đã giảm hơn 50% kể từ năm ngoái và ở mức thấp nhất kể từ năm 1990.

Ông Lipow cho biết các nhà máy lọc dầu ở Bờ Đông đang cố gắng sản xuất càng nhiều dầu diesel càng tốt, nhưng họ phụ thuộc vào các chuyến hàng dầu thô trên đường biển.

Bất kỳ sự chậm trễ nghiêm trọng nào về thời tiết đều có thể khiến một nhà máy cạn kiệt nguồn cung cấp.

Theo EIA, các nhà máy lọc dầu ở Bờ Đông đã hoạt động với 100% công suất trong tháng Sáu và tháng Bảy, nhưng hiện tại chúng đang hoạt động ở mức 102%.

Ông Lipow nói: “Sắp tới sẽ không có thêm nguồn cung nào từ bốn nhà máy lọc dầu ở Bờ Đông.”

Ông Taylor cho biết hầu hết nguồn cung cấp dầu diesel, dầu hỏa, dầu sưởi gia đình và các loại nhiên liệu khác của vùng đông bắc đến từ các nhà máy lọc dầu ở các khu vực đô thị Philadelphia và New York.

Theo CNBC đưa tin, miền Trung Tây cũng đang chứng kiến ​​những hạn chế về nguồn cung, làm tăng giá đối với nông dân.

Các chính sách của Đảng Dân Chủ, các biện pháp trừng phạt đối với Moscow được cho là nguyên dẫn đến thiếu hụt các bồn chứa dầu

Nhà cung cấp: ‘Việc bôi xấu nhiên liệu hóa thạch’ đang thúc đẩy cuộc khủng hoảng thiếu hụt dầu diesel
Các bồn chứa dầu và Nhà máy lọc dầu Bayway của Phillips 66 ở Linden, New Jersey, vào ngày 30/03/2020. (Ảnh: Mike Segar/Reuters)

Ngoài ra, dầu từ Nga sẽ sớm không thể thay thế các hạn chế áp đặt đối với sản xuất trong nước của Mỹ, do các lệnh trừng phạt của chính phủ Tổng thống Biden đối với Moscow.

Các nhà kinh doanh năng lượng hiện đang chuyển hướng các tàu chở dầu từ Âu Châu sang Hoa Kỳ vì giá dầu diesel ở đây cao hơn ở Âu Châu.

Hoa Kỳ có thể sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng tăng với Âu Châu về dầu diesel, đặc biệt là sau khi lệnh trừng phạt đối với Nga có hiệu lực từ tháng 02/2023.

Ông Taylor cũng nói rằng các tiểu bang, vốn đang thúc đẩy các chính sách năng lượng “xanh” có hại cũng giống như các tiểu bang tiêu thụ phần lớn nhiên liệu, rất phụ thuộc vào nó.

Ông giải thích rằng New Jersey và New York đang “nhanh chóng để cố gắng loại bỏ” các loại tài nguyên năng lượng mà người Mỹ vẫn đang dựa vào, hiện đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt.

Ông Taylor nói với ông Carlson: “Tất cả dầu của chúng ta đều xuất phát từ khu vực đó.”

Ông giải thích, “Dầu vận chuyển qua Cảng New York, và cung cấp cho New England. Chúng tôi đã thấy tình trạng cắt giảm và thiếu hụt tăng lên trên các bến sông Hudson. Đó là vào đầu tháng Mười.” Công ty của ông hoạt động tại Catskills ở đông nam New York.

“Các nhà cung cấp của chúng tôi đang thực sự nói rằng đó là một tình huống mong manh… rằng nếu chúng ta có một mùa đông cực lạnh giá thì có thể sẽ gặp rắc rối.”

Tất cả các tiểu bang New England và Trung Đại Tây Dương đều đã ký kết hiệp ước hạn chế phát thải RGGI, mà các nhà phê bình cho rằng sẽ nhanh chóng dẫn đến việc chi phí sưởi ấm trong nhà tăng lên hai con số, bên cạnh những tình trạng thiếu hụt khác.

Pennsylvania và Virginia hiện cũng đang có lệnh cấm đầu cơ nhiên liệu hóa thạch trong đất tiểu bang, do chính sách của Đảng Dân Chủ. Nhưng Đảng Cộng Hòa ở hai tiểu bang này đang cam kết rút khỏi hiệp ước đó nếu họ giành chiến thắng.

Trong khi đó, ông Taylor lưu ý rằng việc nối lại hoạt động tại một nhà máy lọc dầu quan trọng ở Paulsboro, New Jersey, gần Philadelphia là một dấu hiệu tốt, vì dự trữ vẫn ở mức 60% so với mức trung bình 5 năm.

Giá dầu diesel cao làm tăng hóa đơn sưởi ấm của các gia đình có thu nhập thấp hơn

Ông Taylor nói rằng 7 USD một gallon dầu hỏa đang tác động nhiều nhất đến những người Mỹ có thu nhập thấp, vì nhiều ngôi nhà của họ thường được sưởi ấm bằng dầu hỏa hoặc khí propan.

Ông cảnh báo nếu các chính sách năng lượng tương tự tiếp tục được áp dụng, “Rất khó để mua được [dầu hỏa] ngay bây giờ và nó sẽ đắt đỏ.”

Ông Taylor nói thêm rằng giá dầu sưởi trung bình hiện là 6 USD ở vùng đông bắc lạnh hơn — tăng 3.50 USD kể từ khi ông Biden nhậm chức.

Một vấn đề chính ngăn vùng đông bắc có thêm dầu diesel là Đạo luật Jones, còn được gọi là Đạo luật Hàng hải Thương gia năm 1920, cấm tàu ​​ngoại quốc vận chuyển tất cả hàng hóa giữa hai cảng của Hoa Kỳ.

Các nhà máy lọc dầu đang gây sức ép với chính phủ Tổng thống Biden để nới lỏng lệnh cấm vận chuyển này.

Ông Patrick De Haan, trưởng bộ phận phân tích dầu khí của GasBuddy, cho biết ước tính nguồn cung dầu diesel trong 25 ngày có thể bị sai lệch.

Ông nói, “Con số đó sẽ thay đổi lên xuống. Nó đã từng cao tới 40. Đó không phải là số ngày cung cấp, đó là một tính toán dựa trên cung và cầu tại thời điểm này.”


Bryan Jung
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Bryan S. Jung là người bản xứ cư trú tại thành phố New York với nền tảng về chính trị và luật. Ông tốt nghiệp Đại học Binghamton.

Nhật Thăng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn