Trong cuộc hội nghị báo cáo tài chính trực tuyến quý thứ ba, ông Ezra Yacob, chủ tịch của công ty EOG Resources, nói với các nhà phân tích rằng vấn đề nguồn cung dầu của Mỹ tồi tệ hơn hầu hết các dự đoán.

Ông nói, sản lượng dầu ở Hoa Kỳ sẽ duy trì tốc độ tăng trưởng thấp vào năm 2023.

Ông cho biết số lượng giàn khoan dầu, hoạt động khai thác dầu khí sử dụng kỹ thuật bẻ gãy thủy lực (fracking), và nhân công cho thấy tốc độ tăng trưởng thấp trong tương lai gần.

Ngoài ra, ngày càng ít công ty có năng lực sản xuất dầu sau đại dịch và những công ty này thận trọng hơn trong việc tăng đầu tư vào lĩnh vực này.

“Tôi nghĩ rằng khi qua đại dịch, chúng tôi đã có một sự hợp nhất trong toàn ngành. … Chúng tôi đã bị bỏ lại với ít công ty hơn, và những công ty có quy mô, địa vị, bảng cân đối kế toán, những thứ có tính chất đó để có thể tiếp tục phát triển và vận hành,” ông nói. “Và phần lớn những công ty đó đang khoan và đầu tư theo cách có kỷ luật hơn so với những gì đã có trước đại dịch.”

Ông Yacob tin rằng xu hướng này sẽ không sớm chấm dứt.

“Và nói thật là, rất nhiều điều tôi đã nói ở trên về bản chất không nhất thiết phải là nhất thời. Một số thứ trong những điều này sẽ thực sự tiếp tục trong năm 2023,” ông giải thích.

Ông Yacob thừa nhận EOG có một quan điểm bi quan hơn nhiều ước tính khác.

EOG được biết đến với cái tên Enron Oil & Gas trước khi tách khỏi Enron hồi năm 1999.

Tổng thống Biden nói chuyện với các công ty dầu mỏ

Sản lượng dầu đã phục hồi sau đại dịch COVID-19 kể từ tháng 08/2020. Tuy nhiên, tốc độ sản xuất dầu tương đối chậm, mặc dù giá dầu đã tăng nhanh sau đại dịch.

Sản lượng dầu vẫn chưa đạt mức trước đại dịch.

Sản lượng dầu thô của Hoa Kỳ và giá dầu toàn cầu, 2007-2022

Những người trong ngành và các chuyên gia cảnh báo rằng các công ty đang do dự đầu tư dài hạn vào ngành nhiên liệu này vì sự không chắc chắn ở Hoa Thịnh Đốn và thái độ thù địch của chính phủ Tổng thống Biden đối với ngành này.

Sản lượng dầu trong nước thấp ở Mỹ và việc OPEC+ cắt giảm sản lượng đã khiến giá dầu ở mức cao và khiến giá khí đốt tăng.

Trong khi đó, Tổng thống Joe Biden đã đổ lỗi cho các công ty dầu khí và trạm xăng vì giá xăng cao.

Tổng thống Biden nói rằng ông sẽ sớm nói chuyện trực tiếp với các công ty dầu mỏ.

“Tôi đang làm việc cật lực để giải quyết vấn đề về giá năng lượng. Tôi sẽ sớm có một cuộc nói chuyện, như người ta vẫn gọi là một cuộc nói chuyện nghiêm túc, với các công ty dầu mỏ,” ông nói với khán giả trong một sự kiện ở California hôm thứ Sáu (04/11).

Hồi tháng 10, Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Karine Jean-Pierre đã xác nhận rằng chính phủ Tổng thống Biden đang liên lạc với các công ty dầu mỏ.

“Bộ Năng lượng đã liên lạc thường xuyên và đã tổ chức các cuộc họp… với những công ty khác nhau này, và họ sẽ tiếp tục có những cuộc thảo luận đó. Các thành viên trong nhóm của chúng tôi tại Tòa Bạch Ốc cũng đã liên lạc chặt chẽ với họ,” bà nói hôm 17/10.


Allen Zhong
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Allen Zhong là một cây bút và phóng viên lâu năm của The Epoch Times. Ông gia nhập Epoch Media Group năm 2012. Ông chuyên đưa tin về chính trị Hoa Kỳ. Quý vị có thể gửi các ý tưởng về câu chuyện của quý vị đến ông tại [email protected]

An Nhiên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn