Anh Tavi Costa, nhà quản lý danh mục đầu tư tại Crescat Capital, đã chỉ trích các chính sách chi tiêu của chính phủ Tổng thống (TT) Biden, cảnh báo rằng thảm họa lạm phát của người Mỹ có thể chỉ mới bắt đầu.

Trong lễ chúc mừng gần đây của Tòa Bạch Ốc về việc thông qua “Đạo luật Giảm Lạm phát”, tổng thống đã bảo vệ mức chi tiêu lớn của chính phủ bằng cách nói rằng “chúng tôi tiêu, nhưng chúng tôi trả tiền.” Ông Biden nói rằng Đạo luật Giảm Lạm phát sẽ giúp giảm 300 tỷ USD nợ công của đất nước trong thập niên tới. Tổng thống tuyên bố thâm hụt đã giảm 350 tỷ USD trong năm đầu tiên cầm quyền và sẽ giảm 500 tỷ USD trong năm nay.

Vì vậy, ông nói, “Tôi không muốn nghe thêm về Đảng Dân Chủ ‘chi tiêu phóng túng’”. Khi được hỏi về nhận xét của tổng thống trong một cuộc phỏng vấn với chương trình “Capitol Report” của NTD, anh Costa nói rằng có một sự “thiếu hiểu biết” về những gì mà chi tiêu tài khóa ảnh hưởng đến lạm phát.

Quay trở lại những năm 1960 và 1970, hầu hết các nhà hoạch định chính sách đều có “ý thức chung” rằng một khoản chi tiêu tài chính thiếu thận trọng cuối cùng sẽ tạo ra lạm phát. Anh nói, nhưng ngày nay “chúng ta không có điều đó.”

Hoa Kỳ đang chứng kiến ​​mức thâm hụt “thực sự cao”. Việc thúc đẩy cắt giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc và những nơi khác, xây dựng lại cơ sở hạ tầng của Mỹ, và xóa nợ cho sinh viên có xu hướng “gây lạm phát cao”, anh nói và cho biết thêm rằng “chế độ lạm phát” có thể chỉ mới bắt đầu.

Lễ chúc mừng Đạo luật Giảm Lạm phát hôm 13/09 của ông Biden được tổ chức tại Tòa Bạch Ốc cùng ngày với dữ liệu lạm phát tháng Tám được công bố. Theo dữ liệu từ Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ (BLS), ở mức 8.3%, đây là tháng thứ tám liên tiếp lạm phát duy trì ở mức hoặc trên 7.5% trong năm nay.

Thị trường chứng khoán đã phản ứng mạnh mẽ với dữ liệu này, với chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones mất hơn 1,200 điểm và ghi nhận ngày tồi tệ nhất kể từ tháng 06/2020. Anh Costa chỉ ra rằng các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới đã thu hẹp tài sản của họ khoảng 3.5 ngàn tỷ USD.

“Quý vị thêm biểu đồ đó với NASDAQ, đó là biểu đồ giống nhau. Vì vậy, đối với tôi một điều rất rõ ràng rằng khi chúng ta còn thấy bảng cân đối kế toán của ngân hàng trung ương thu hẹp theo thời gian trên toàn cầu, thì điều đó cũng sẽ có nhiều tác động đến giá cổ phiếu của các thị trường chứng khoán nói chung ở Mỹ.”

Hành động của Fed, thất nghiệp

Anh Costa nói, trong những lần trước đây khi thị trường chứng khoán sụt giảm, Cục Dự trữ Liên bang sẽ đảo ngược chính sách của mình, cắt giảm lãi suất xuống 0 hoặc tăng gấp đôi quy mô bảng cân đối kế toán của mình. Nhưng hiện tại, “chúng tôi đang thấy hoàn toàn ngược lại.”

Hôm nay, khi thị trường chứng khoán giảm điểm, Fed sẽ tăng lãi suất thêm 75 hoặc 100 điểm cơ bản. Anh nói, và trên hết, Fed đang giảm bảng cân đối kế toán của mình khoảng 95 tỷ USD hoặc hơn. Việc rút thanh khoản như vậy sẽ là “một vấn đề lớn”. Chỉ số Dow Jones giảm khoảng 15% cho đến thời điểm này trong năm.

Anh Costa dự đoán Fed sẽ tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản trong cuộc họp sắp tới. Anh cảnh báo rằng các điều kiện tài chính và tiền tệ của nền kinh tế toàn cầu đang thắt chặt đến mức không thể giải quyết được.

Trái phiếu Kho bạc — thứ mà các nhà đầu tư đặt cược vào như một cách để bảo vệ danh mục đầu tư của họ — đang bị ảnh hưởng cùng với thị trường chứng khoán. Anh nói, “Đây là một môi trường rất, rất khắc nghiệt.”

Trích dẫn dữ liệu trong quá khứ, anh Costa nói rằng khi lạm phát tăng tốc trên 2% trong 2 năm, tỷ lệ thất nghiệp bắt đầu dịch chuyển.

Anh Costa nói, “Chúng ta đang ở khoảng hai năm kể từ khi lạm phát bắt đầu tăng. Tôi tin rằng đó là vào tháng 04/2020. Và vì vậy tôi nghĩ rằng chúng ta đang tiến khá gần đến việc bắt đầu có thay đổi về tỷ lệ thất nghiệp ở đây.”

Steve Lance
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Steve Lance là người dẫn chương trình Capitol Report, một chương trình tin tức chính trị được thực hiện tại Hoa Thịnh Đốn nhằm mục đích cung cấp một kênh trực tiếp cho những tiếng nói và những người định hình chính sách ở Hoa Kỳ. Capitol Report giới thiệu tất cả các tin tức chính trị trong ngày với các cuộc phỏng vấn và phân tích của các chuyên gia.
Naveen Athrappully
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Naveen Athrappully là một phóng viên tin tức đưa tin về các sự kiện kinh doanh và thế giới cho The Epoch Times.

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn