Hai chiếc bát rượu pân bằng gốm có niên đại từ đầu thế kỷ 19 được trưng bày trong một khoảng thời gian ngắn ở Phòng Trưng Bày Cảng Sydney thuộc Bảo Tàng Hàng Hải Quốc Gia Nước Úc, đã đưa đến một cái nhìn tổng quan về khu định cư đầu tiên ở Âu Châu.

Được chế tác bởi một nghệ nhân vô danh người Trung Quốc, hình ảnh được vẽ bằng tay “Sydney Punchbowls” trên chiếc bát miêu tả những cảnh sắc của thành phố có từ thời kỳ Macquarie (1810-1821). Những chiếc bát này có nguồn gốc từ khu vực Canton (thời nay là thành phố Quảng Châu của Trung Quốc) khoảng ba thập kỷ sau khi người Anh thiết lập khu định cư ở Sydney Cove vào năm 1788.

Hai chiếc bát này chính là những mẫu vật duy nhất được biết đến trong số đồ những gốm sứ Trung Quốc xuất khẩu. Một trong hai chiếc bát đó hiện tại thuộc về bộ sưu tập của Thư Viện Tiểu Bang New South Wales, trong khi chiếc còn lại là thuộc về Bộ Sưu Tập Hàng Hải Quốc Gia tại Viện Bảo Tàng Hàng Hải. Hai chiếc bát trông thì tương tự nhau nhưng vẫn có sự khác biệt. Cả hai đều được quyên tặng cho những bộ sưu tập này, cho Thư Viện vào năm 1926 và cho Viện Bảo Tàng vào năm 2006.

Những chiếc bát gốm sứ của Trung Quốc đem đến một cái nhìn về lịch sử của Sydney
Hai chiếc bát rượu pân bằng gốm có niên đại từ đầu thế kỷ 19 được trưng bày trong một khoản thời gian ngắn ở Phòng Trưng Bày Cảng Sydney thuộc Bảo Tàng Hàng Hải Quốc Gia Nước Úc. (Ảnh: Được cung cấp)

“Đôi bát sứ này đem đến những góc nhìn toàn cảnh về Cảng Sydney từ những địa điểm đắc địa đối diện với khu vực Vịnh Sydney ở đầu thế kỷ 19, đây là đoạn văn mô tả của Viện Bảo Tàng Hàng Hải. “Chiếc bát thuộc sở hữu của Thư Viện có vẽ quang cảnh thuộc về khu vực miền Đông của Vịnh Sydney Cove, được cộng đồng Gadigal(*) đặt tên là Tubowgule, còn góc nhìn của chiếc bát thuộc về Viện Bảo Tàng là từ khu vực Dawes Point ở bên phía Tây, có tên là Tallawoladah. Những cảnh tượng chi tiết trên đó thể hiện một số địa danh tiêu biểu bên trong và xung quanh Vịnh Sydney Cove tại thời điểm đó.”

Những thiết kế này được kết hợp với nghệ thuật trang trí gốm sứ truyền thống của Trung Hoa, mỗi chiếc đều có [hình ảnh] một nhóm Thổ Dân Bản Địa Úc ở trung tâm.

Người ủy thác ban đầu và lý do vì sao lại ủy thác như vậy thì vẫn còn là một bí mật.

Những chiếc bát gốm sứ của Trung Quốc đem đến một cái nhìn về lịch sử của Sydney
Hai chiếc bát rượu pân bằng gốm có niên đại từ đầu thế kỷ 19 được trưng bày trong một khoản thời gian ngắn ở Phòng Trưng Bày Cảng Sydney thuộc Bảo Tàng Hàng Hải Quốc Gia Nước Úc. (Ảnh: Được cung cấp)

Được thực hiện trong khoảng ba mươi năm đầu tiên của khu định cư(*), trang thông tin chính thức của Viện Bảo Tàng Hàng Hải đã giới thiệu rằng đôi bát này là để kỷ niệm sự tiến bộ của thuộc địa Anh Quốc. Thậm chí là sau 200 năm, người xem vẫn có thể nhận ra một số tòa nhà và địa điểm được vẽ trên chiếc bát, như là Tòa Nhà Chính Phủ, đỉnh của Vịnh Sydney, và Nhà Thờ St. Phillips.

“Hai chiếc bát này ghi lại chính xác chân dung của Vịnh Sydney ở thời điểm năm 1818, cùng với những nhà kho, bến tàu thương mại và đan xen là các tòa nhà cả công cộng và tư nhân phức tạp. Không còn nghi ngờ gì nữa, hai chiếc bát này được làm ra là để kỷ niệm sự tiến bộ của khu thuộc địa và sự chuyển mình từ khu thuộc địa lưu đày trở thành khu đô thị đang phát triển,” bà Daina Fletcher, giám đốc Mua lại và Phát Triển của Viện Bảo Tàng cho biết.

“Sự hiện diện của những Thổ Dân Bản Xứ trên các bờ biển và hoạt động đánh bắt cá ở khu vực Vịnh Nawi, bến cảng cũng là một lời nhắc nhở về những bi kịch mà họ đã phải chịu đựng bởi việc phát tán dịch bệnh, ô nhiễm nguồn nước, và chiếm đoạt đất đai.”

Chú thích của dịch giả:

Cadigal là một nhóm người bản địa có vùng đất truyền thống nằm ở Gadi, trên đất nước Eora, vị trí của Sydney, New South Wales, Úc.

Khu định cư đầu tiên, tại Sydney, bao gồm khoảng 850 người bị kết án và các cảnh vệ và sĩ quan Thủy quân lục chiến của họ, do Thống đốc Arthur Phillip chỉ huy. Họ đến Vịnh Botany trong “Hạm đội 1” gồm 9 tàu vận tải đi kèm với 2 tàu chiến nhỏ, vào tháng 01/1788.


Epoch Times Sydney Staff
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Hoàng Long biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn