Xem thêm Phần 1, Phần 2, Phần 3, Phần 4, Phần 5, Phần 6.

Ngộ nhận 4: Tái tổ hợp bắt cặp xảy ra giữa các nhiễm sắc thể X và Y

Các nhà tiến hóa và rất nhiều học giả trong giới sinh vật đều đồng ý rằng “trong quá trình giảm phân, những vùng này làm trung gian cho sự kết cặp của các nhiễm sắc thể (NST) X và Y. Khi các vùng giả NST thường bắt cặp với nhau, sự trao đổi chéo xảy ra và dẫn đến sự tái tổ hợp di truyền giữa chúng” [1]. (Vùng giả NST thường: chỉ những vùng mang các lô-cut giống nhau và trong giảm phân có thể tiếp hợp cũng như trao đổi chéo cho nhau giống như ở cặp NST thường). Đây lại là một giả thuyết, chứ không hề là sự thật. Họ đã giả thuyết rằng ​​có những đột biến hoặc những thay đổi nhỏ trong gene do sự chồng chéo trong quá trình tái tổ hợp, và nếu điều này xảy ra, sự tiến hóa sẽ có thể xảy ra.

Trên thực tế, tuyên bố rằng trong quá trình giảm phân, các NST X và Y kết hợp và phát sinh sự tái tổ hợp ở phần đầu, là không có cơ sở. NST X rất khác với NST Y. Chiều dài của NST Y (tức là số lượng mã DNA mà nó chứa) chỉ bằng 38% NST X. Trong quá trình giảm phân, chúng phải có mã DNA thẳng hàng và độ dài bằng nhau thì mới có thể xảy ra trao đổi đoạn. Vì vậy, đây là điều không thể xảy ra, dù cho thỉnh thoảng phát sinh một số thay đổi nhỏ thì đó cũng là một bệnh biến và không thể lâu dài. Còn như hai đầu của chúng có các đoạn gene tương tự, đó là trên NST của tổ tiên đầu tiên của loài người – “Adam duy nhất” – đã có rồi, không phải là xuất hiện thông qua trao đổi.

Xin đừng hỏi tại sao lại có một đoạn giống nhau như vậy, bởi vì không ai có thể trả lời một cách khoa học rằng “mã DNA của Adam duy nhất là đến từ đâu?”, cũng không ai có đủ trình độ để giải thích sự giống nhau của các mã DNA ở hai đầu của NST X và Y. Nó chính là hình thành chiểu theo một quy luật nào đó, và có lẽ chỉ có Chúa mới biết tại sao.

Ngộ nhận 5: Nhiễm sắc thể Y đã bị thoái hóa

Các tác giả của cuốn sách “Các nguyên tắc di truyền” cho rằng: “Đối với NST Y, do sự tích tụ của các đột biến ngẫu nhiên, nên hầu hết các gene đã bị thoái hóa. Do đó, hiện nay số lượng gene chức năng trên NST Y ít hơn nhiều so với NST X” [2]. NST Y ngắn hơn so với NST X, nhưng họ thiết tưởng rằng điều này là do thoái hóa mà thành.  

Khi nói về quá trình giảm phân, một nhận thức thông thường là tinh trùng của một người đàn ông sẽ phân chia thành bốn tinh trùng, mỗi tinh trùng chứa một NST Y hoặc X. Các NST của tinh trùng và trứng kết hợp với nhau để tạo thành XY (nam) hoặc XX (nữ). Đó là NST Y của người cha đã quyết định giới tính của người đàn ông, nếu NST Y bị thoái hóa mà biến mất, vậy phải chăng trên thế giới sẽ không có đàn ông nữa?

Chúng tôi cho rằng vì điều trên (ngộ nhận 4) không đúng, nên điều này không có cơ sở. Vì không có sự khác biệt trong NST Y của nam giới trên toàn thế giới, NST Y của tổ tiên sớm nhất – Adam duy nhất, cũng không khác gì chúng ta, nên giả thuyết cho rằng NST Y của con người sẽ thoái hóa và sau đó biến mất là hoàn toàn không có cơ sở khoa học. Những tưởng tượng vô trách nhiệm của các nhà tiến hóa đã đưa mọi người đến một số kết luận vô căn cứ và đáng sợ.

Ngộ nhận 6: Gene là yếu tố di truyền duy nhất

Cuốn “Các nguyên tắc di truyền” ghi rằng: “Chúng ta đã biết từ các chương trước rằng sự di truyền là được kiến lập dựa trên gene. Trong quá trình sinh sản, các gene đã được truyền từ cha mẹ sang con cái, thông tin di truyền được lưu trữ và mã hóa trong các chuỗi DNA hoặc RNA” [3].

Bấy lâu nay, các học giả chính thống trong giới sinh vật đều cho rằng “sự di truyền là được kiến lập dựa trên gene” (xin độc giả chú ý phân biệt sự khác biệt giữa gene và DNA), nhưng họ không nhận ra rằng thông tin di truyền của sinh vật là toàn diện. Họ cho rằng những mã DNA được lưu trữ “trong gene” chính là toàn bộ thông tin.

Có thông tin nói rằng, các thí nghiệm trên động vật cho thấy động vật có thể thực hiện các hoạt động sinh lý bình thường sau khi loại bỏ hàng triệu DNA không mã hóa acid amin, vì vậy liền gọi những DNA này là DNA rác. Những DNA này thực sự là rác sao?

Trên thực tế, mã DNA trong hàng chục nghìn gene người chỉ chiếm khoảng 3% tổng số DNA. Như đã đề cập ở bài kỳ trước: những thông tin có trong mã DNA của con người, ngoài thông tin di truyền vật chất chứa trong gene, còn có các thông tin di truyền khác như thông tin di truyền phi vật chất. Đồng thời, còn có một lượng mã lớn hơn thuộc về thông tin chỉ lệnh, điều khiển quá trình sao chép NST, quá trình giảm phân, sự biệt hóa tế bào và vô số quá trình sinh lý. Những thông tin này chính là được lưu trữ trên 97% mã DNA còn lại.

Các nhà sinh học phân tử ở Nga đã phát hiện ra rằng, 97% mã DNA còn lại này tuân theo một quy tắc ngôn ngữ nhất định, cũng có nghĩa chúng là một loại ngôn ngữ. Cho đến nay, con người vẫn chưa thể giải mã được ngôn ngữ này. Về mặt nhận thức các thông tin được mã hóa trên DNA, con người chỉ mới ở giai đoạn sơ sinh. Khi đối mặt với mã DNA vô cùng rộng lớn, con người thực sự nên có sự khiêm tốn!  

Ngộ nhận 7: Nếu thời gian đủ dài, mọi sự tiến hóa đều có thể xảy ra

Trong cuốn sách của nhà sinh học tiến hóa nổi tiếng người Anh Richard Dawkins có lập luận như sau: “Chúng ta là anh em họ của tinh tinh, xa hơn một chút là anh em họ của khỉ, xa hơn một chút nữa là anh em họ của lợn đất và lợn biển, hoặc thậm chí là anh em họ của chuối và củ cải nếu xa hơn nữa… Danh sách này muốn dài bao nhiêu sẽ có bấy nhiêu” [5]. 

Trong cuốn sách của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ [6] cũng có cách nói tương tự. Vấn đề là dựa trên cơ sở ở đâu? Những gì thuyết tiến hóa có thể cung cấp là bằng chứng gián tiếp, không có bằng chứng trực tiếp. Theo thuyết tiến hóa, quá trình tiến hóa từ vượn thành người là một quá trình chậm chạp. Thuyết tiến hóa sử dụng hóa thạch của vượn và người để làm bằng chứng về việc hai loài giống nhau như thế nào. Tuy nhiên, không có hóa thạch của các loài trung gian nào có thể được tìm thấy. Các nhà tiến hóa cho rằng hóa thạch được hình thành một cách ngẫu nhiên, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi các loài trung gian vẫn chưa được tìm thấy. Trong quá trình vô cùng lâu dài này, là từ 99% vượn và 1% người… đến 1% vượn và 99% người, nếu chúng ta có thể tìm thấy hóa thạch vượn và người, như vậy chắc chắn phải có nhiều loài trung gian hơn gấp bội so với các loài thuần chủng, và đáng lý chúng phải có ở khắp mọi nơi, nhưng các nhà tiến hóa lại không thể đưa ra. Vì vậy, tuyên bố về tính ngẫu nhiên không thể đứng vững. Không có loài trung gian, và thuyết tiến hóa là một mệnh đề sai lầm.

Hóa thạch sống cũng là một tử huyệt của thuyết tiến hóa. Hóa thạch sống là gì? Động vật và thực vật đang sống hiện nay có thể được coi là hóa thạch sống nếu hình dạng của chúng không thay đổi nhiều so với hóa thạch tương ứng của chúng từ rất xa xưa. Từ tất cả các hóa thạch sống đã biết, điều chúng ta thấy được là tính bất biến của NST của các loài, không hề thấy bất kỳ sự tiến hóa nào xảy ra ở chúng.

Những sơ hở khó bào chữa của thuyết tiến hóa (P.7): Những ngộ nhận và điểm mù [3] 
Bộ Cá vây tay, cá sấu và cây Thủy Sam chính là những hóa thạch sống. (Ảnh: Getty Images)

Bộ Cá vây tay, cá sấu và cây Thủy Sam chính là những hóa thạch sống như vậy. Vào năm 1967, một hộp sọ người đã được tìm thấy tại sông Omo ở Thung lũng Great Rift của Ethiopia, mặc dù tuổi của nó cách đây đến 196,000 năm, nhưng nó lại giống hệt chúng ta. Trên thực tế, tất cả các loài đều có tổ tiên của riêng mình, không có sự tiến hóa nào cả.

Khi bước vào lĩnh vực sinh học phân tử, lẽ ra nên biết rằng thuyết tiến hóa là không thể đứng vững, nhưng các nhà tiến hóa vẫn bám vào thuyết tiến hóa và chủ trương tiến hóa vi mô, đột biến gene, v.v… Tiến hóa vĩ mô đều không có, vi mô có thể có tiến hóa sao? Trình tự mã DNA của tất cả các sinh vật sẽ có những đột biến nhỏ trong trong quá trình sinh sản, trình tự mã DNA của các hóa thạch sống cũng có đột biến, nhưng chúng đều không tiến hóa. Hình dạng không thay đổi của hóa thạch sống chính là căn cứ cho việc không có quá trình tiến hóa, chưa nói đến việc con người và chuối có một tổ tiên chung.

Để chứng minh lập luận này, trước tiên phải chứng minh được rằng con người và tinh tinh có chung một tổ tiên. Nếu không chứng minh được điều này thì sao có thể nói đến tổ tiên chung của chuối và củ cải.

Tài liệu tham khảo:

  1. D. Peter Snustad, Michael J. Simmons, “Các nguyên tắc di truyền”, phiên bản tiếng Trung trang 165.
  2. Sđd., Bản tiếng Trung trang 166.
  3. Sđd., Bản tiếng Trung, trang 317.
  4. Trang web: “Nguồn gốc của các loài dựa theo mã DNA” http://www.bydnacoding.org/index.html; Phần 2: Tìm kiếm Adam, Eve bằng khoa học.
  1. Clinton Richard Dawkins, “The Greatest Show on Earth”.
  2. Book, Science, Evolution, and Creationism, National Academy of Sciences, trang 24, 2008.

Trương Duy Khắc
BTV Epoch Times Hoa Ngữ
Tác giả Trương Duy Khắc (Victor Chang) là người Vũ Hán, Hồ Bắc, tốt nghiệp Học viện Thủy lợi Điện lực Bắc Kinh. Vào đầu những năm 1990, ông được mời làm học giả thỉnh giảng tại Đại học California, Berkeley, và sau đó làm kỹ sư máy tính ở California. Hiện ông đã nghỉ hưu. Năm 2009, ông bắt đầu bắt tay vào phân tích mã DNA sinh học bằng toán học, dựa vào đó để truy tìm nguồn gốc của sự sống. Ông đã xuất bản 7 cuốn sách, trong đó bao gồm “Nguồn gốc của các loài được mã hóa bằng DNA – Tìm kiếm Adam khoa học và Eve khoa học” (The Origin of Species by DNA Coding ━Looking For Scientific Adam & Scientific Eve), và 7 bài báo liên quan trên các tạp chí. Từ năm 2010, ông đã đăng các bài báo như “Tìm kiếm Adam nhiễm sắc thể Y (Thuyết Adam)” trên trang web “Maoyan Kanren” của Trung Quốc, đã nhận được gần 1 triệu lượt truy cập và được hầu hết độc giả khẳng định.

Kiều Kỳ biên tập
Xuân Hoàng biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn