Dân biểu Dina Titus (Dân Chủ-Nevada) có khả năng phải đối mặt với sự thất bại lần thứ hai trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ của bà ở hai địa hạt bầu cử khác nhau trong 12 năm qua, khi các cuộc thăm dò cho thấy đối thủ thuộc Đảng Cộng Hòa của bà, ông Mark Robertson, một đại tá Lục quân Hoa Kỳ đã về hưu, đang dẫn đầu và giành được đà chiến thắng trong những ngày cuối cùng của cuộc tổng tuyển cử tại Địa hạt bầu cử Quốc hội số 1 của Nevada.

Bà Titus, một cựu giáo sư khoa học chính trị, 72 tuổi, đã thua sít sao trước thành viên Đảng Cộng Hòa Joe Heck ở Địa hạt bầu cử Quốc hội số 3 của Nevada trong làn sóng đỏ lấy cảm hứng từ phong trào Tiệc Trà hồi năm 2010 dưới thời chính phủ cựu Tổng thống (TT) Obama.

Hai năm sau, bà chuyển đến khu vực mà sau đó được gọi là địa hạt bầu cử quốc hội “an toàn nhất” của Nevada dành cho Đảng Dân Chủ, đánh bại một thành viên Latinh trẻ tuổi, nổi tiếng của Đảng Dân Chủ, người được Lãnh đạo Đa số Thượng viện lúc bấy giờ là ông Harry Reid ủng hộ cho vị trí này, theo một bản tin của tờ Las Vegas vào thời điểm đó.

Tờ Las Vegas Sun đưa tin: “Bà Titus không chỉ tự bảo vệ mình trước lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện và thành công để khoe khoang điều đó, mà còn giành được một ghế trong Quốc hội chừng nào bà ấy muốn.”

Nhưng dữ liệu bỏ phiếu mới nhất cho thấy bà Titus đang trong một cuộc chiến để bảo vệ chiếc ghế của mình, mà bà đã giành được từ năm 2013.

Các cuộc thăm dò ý kiến, địa hạt bầu cử quay lưng với bà Titus

Một cuộc thăm dò ý kiến mới của Đại học Emerson với 480 cử tri có khả năng cho thấy ông Robertson đang dẫn trước bà Titus khi chỉ còn chưa đầy một tuần nữa.

“Ứng cử viên Đảng Cộng Hòa Mark Robertson dẫn trước mười điểm so với ứng viên Đảng Dân Chủ đương nhiệm Dina Titus, 51% với 41%,” Emerson cho biết trong bản phát hành khảo sát của mình, trong đó lưu ý rằng với số cử tri chưa quyết định đã được kiểm đếm, thì vị trí dẫn đầu của ông Robertson lên tới 12 điểm. Cuộc thăm dò có tỷ lệ sai số là 4.4% .

“Với sự ủng hộ của các cử tri chưa quyết định được tính đến, sự ủng hộ của ông Robertson tăng lên 54% và bà Titus lên 42%. Kể từ cuộc khảo sát của Emerson/KLAS/The Hill hồi tháng Bảy, bà Titus đã giữ ổn định ở mức 41% trong khi ông Robertson tăng 14 điểm phần trăm, từ 37% lên 51 %,” khảo sát của Emerson cho biết thêm.

Cuộc thăm dò này theo dõi dữ liệu từ một cuộc khảo sát của Đại học Siena vào tuần trước cho thấy cuộc đua đang sít sao.

Đối thủ GOP của bà Titus, ông Robertson, lưu ý rằng đã không có sự ủng hộ nào cho thành tích công việc của bà ấy ở Nevada vào năm 2010, và tình hình thậm chí còn tồi tệ hơn vào năm 2022.

“Bà Dina Titus là một người cấp tiến không hối lỗi. Bà ấy chưa bao giờ chứng kiến một dự luật chi tiêu nào mà bà ấy không chấp nhận,” ông Robertson nói với The Epoch Times trong một cuộc phỏng vấn.

Nữ dân biểu Nevada trong cuộc chiến bảo vệ ghế của mình khi các cử tri quay lưng với  Đảng Dân Chủ
Ông Mark Robertson, ứng cử viên Đảng Cộng Hòa cho Địa hạt bầu cử Quốc hội số 1 của Nevada. (Ảnh: Chiến dịch tranh cử của ông Robertson)

Ông Robertson cho biết ông đã dành toàn thời gian 675 ngày qua để nói chuyện với cử tri của địa hạt này và đi đến kết luận rằng bà Titus đã không theo kịp tâm tư thay đổi nhanh chóng của các cử tri.

“Điều đó là tốt khi địa hạt bầu cử này là một khu vực hoàn toàn của Đảng Dân Chủ, nhưng hiện nó không còn như vậy nữa. Bây giờ đó là một địa hạt bầu cử rất cân bằng. Trên thực tế, các của tri độc lập là khối bỏ phiếu lớn nhất và các cử tri độc lập không hài lòng với lạm phát và chi tiêu lãng phí của chính phủ,” ông nói.

Sự thay đổi sâu rộng này diễn ra khi Đảng Dân Chủ tại tiểu bang chấp nhận nguy cơ làm giảm sức mạnh của đa số Đảng Dân Chủ ở Nevada tại một số địa hạt bầu cử quốc hội trong nỗ lực tăng số ghế mà Đảng Dân Chủ có thể có được trong một năm bầu cử thông thường.

Kết quả là “ba ghế mà Đảng Dân Chủ có thể sẽ giành được trong một năm ‘trung lập’ về cử tri và điều đó có thể đánh bại họ trong một năm của làn sóng đỏ,” giống như chúng ta đang có trong cuộc bầu cử này, tổ chức thăm dò ý kiến ​​của WPA Intelligence nói với The Epoch Times.

Ông Robertson đồng ý, nói rằng, “Chúng tôi đang thấy khoảng cách lớn trong đó Đảng Cộng Hòa dẫn trước Đảng Dân Chủ khoảng 11% với số cử tri đi bầu theo dự kiến.”

Chiến dịch tranh cử của ông Robertson đã tính toán và vị ứng cử viên GOP này cho rằng các con số có vẻ tốt cho chiến dịch của ông.

“Theo Báo cáo Chính trị Cook, Đảng Dân Chủ có lợi thế ghi danh là D+3. Chúng tôi cần lợi thế cử tri đi bầu 5% và lợi thế 5% với các cử tri độc lập. Một báo cáo nói rằng chúng tôi có lợi thế gần 30% với các cử tri độc lập phá vỡ tỷ lệ gần như 2-1 cho chúng tôi, và ngoài ra chúng tôi có lợi thế 11% về số lượng cử tri nhiệt tình đi bầu nói chung, điều này ủng hộ Đảng Cộng Hòa hơn so với Đảng Dân Chủ,” ông cho biết thêm.

Kết quả từ cuộc khảo sát của Emerson có xu hướng xác nhận điều này.

Tấn công từ chiến dịch quảng cáo

Đối với ông Robertson, cuộc đua này có phần mang tính cá nhân, khi bà Titus chạy quảng cáo nói rằng ông “trở nên giàu có trong khi công ty mà ông đang làm việc đã lừa đảo những người cao tuổi hàng triệu dollar.”

Ông Robertson từng là một cố vấn tài chính đã đăng ký của Securities America, một công ty môi giới-đại lý, công ty này bị nêu tên trong đơn khiếu nại của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) liên quan đến việc bán một số sản phẩm giao dịch phức tạp không phù hợp với tất cả các nhà đầu tư, một sự kiện không hiếm với các công ty môi giới.

Tuy nhiên, bản thân ông Robertson không có tên trong vụ kiện bởi SEC; chỉ có công ty nơi ông được cấp phép mới bị nêu tên.

Các tài liệu từ Cơ quan Quản lý ngành Tài chính và được The Epoch Times xác minh, đã xác nhận rằng ông Robertson đã đăng ký làm nhà môi giới từ năm 2001 và chưa bao giờ có khiếu nại, kiện cáo, phá sản hoặc bị tố tụng dân sự hoặc hình sự dưới bất kỳ hình thức nào.

Sự phân cực và sự thù địch chiếm ưu thế

Người dẫn chương trình lâu năm của Las Vegas, ông Alan Stock cho biết cuộc đua tại Địa hạt bầu cử Quốc hội số 1 của Nevada là rất quan trọng bởi vì ngay bây giờ Nevada, giống như phần còn lại của đất nước, đang rơi vào tình trạng hỗn loạn và có lẽ chiến dịch quảng cáo của bà Titus đã phản ánh điều này.

“Tôi nghĩ nó phản ánh sự phân cực đang diễn ra trên toàn quốc,” ông Stock nói với The Epoch Times.

“Hơn bao giờ hết tại thời điểm này trong cuộc đời tôi, xã hội đã trở nên phân cực hơn và phần lớn đất nước bị chia rẽ và phân cực. Có rất nhiều sự thù địch ở đó,” ông nói thêm.

Ông Stock, người đã từng mời ông Robertson lên chương trình của mình một vài lần, nói rằng vị đại tá quân đội đã về hưu này là một trong những “người tốt”, điều mà ông Stock không nói về một số ứng cử viên GOP khác ở Nevada.

Cuộc đua này có thể còn quan trọng hơn vì sự chia rẽ ở Nevada, giống như phần còn lại của đất nước không chỉ là giữa những người thiên tả và những người theo phái bảo tồn truyền thống.

“Có sự phân cực này ở bên trong chính các đảng,” ông Stock nói.

Ông Stock cho biết ở Nevada, vài thành viên Đảng Cộng Hòa đã xuất hiện trong các quảng cáo truyền hình để ủng hộ Đảng Dân Chủ.

“Trước đây tôi chưa bao giờ chứng kiến điều này. Tôi thấy mọi người sẽ không tham gia vào các cuộc đua, chứ không đưa quảng cáo lên TV như vậy,” ông Stock nói.

Tuy nhiên, GOP có lẽ đang nỗ lực giành quyền kiểm soát Địa hạt Bầu cử Quốc hội số 1 từ tay Đảng Dân Chủ, theo ông Stock.

“Các thành viên Đảng Cộng Hòa có lẽ đã gắn kết tốt hơn trong cuộc bầu cử này so với những gì tôi đã chứng kiến trong hai cuộc bầu cử trước. Tôi nghĩ rằng họ đồng lòng hơn ở thời điểm này,” ông Stock nói.

Ông Stock nói rằng hy vọng điều đó có nghĩa là GOP sẽ bầu ra một số ứng cử viên, như ông Robertson, người có ý định gắn kết mọi người hơn là chia rẽ họ.

Nữ dân biểu Nevada trong cuộc chiến bảo vệ ghế của mình khi các cử tri quay lưng với  Đảng Dân Chủ
Dân biểu Đảng Dân Chủ đương nhiệm của Địa hạt Bầu cử Quốc hội số 1 Nevada (bà Dina Titus) gặp gỡ và chào đón cử tri tại Broadacres Marketplace ở Bắc Las Vegas hôm 14/08. (Ảnh: Được sự đồng ý của bà Dina Titus cho Quốc hội Hoa Kỳ)

Đảng Dân Chủ ‘không có câu trả lời cho các cử tri gốc Latinh’

Một người ủng hộ ông Robertson đã chỉ trích bà Titus vì đã bỏ qua một nhóm đang ngày càng hướng đến GOP để tìm câu trả lời cho các vấn đề của họ: cử tri gốc Latinh.

“Đảng Dân Chủ nói chung không có câu trả lời cho cử tri gốc Latinh,” anh Al Rojas, một kỹ sư điện ủng hộ ông Robertson, nói với Epoch Times.

“[Bà Titus] không hướng đến với cử tri gốc Latinh. Bà ấy đã không cho thấy bất cứ điều gì đáp ứng nhu cầu của cử tri gốc Latinh,” anh Rojas nói.

Anh Rojas cho biết Đảng Dân Chủ thường sử dụng cử tri gốc Latinh để chia rẽ mọi người.

Vị kỹ sư này nói rằng điều khiến anh bận tâm là rất nhiều tiền ủng hộ cho cuộc đua đến từ các nguồn bên ngoài, không phải từ Nevada, bởi vì số tiền đó đại diện cho các nhóm không quan tâm đến địa hạt bầu cử này.

Các chiến dịch của các ứng cử viên đã huy động được khoảng 4 triệu USD, trong đó bà Titus huy động khoảng 2.9 triệu USD, theo Open Secrets.

Nhưng những con số đó còn thấp hơn số chi tiêu bên ngoài cho cuộc đua mà Open Secrets cho biết là hơn 14 triệu USD, phân đều gần 50-50 giữa hai ứng cử viên.

Các cử tri gốc Latinh muốn những ứng cử viên ủng hộ “Chúa và đất nước cũng như những người thanh toán hóa đơn đúng hạn,” anh Rojas cho biết thêm.

“Họ [cử tri gốc Latinh] tin vào gia đình, Chúa, an ninh việc làm, tự do, chủ nghĩa tư bản, giáo dục — và họ thích làm việc,” ông Rojas nói, người lưu ý rằng địa hạt bầu cử của bà Titus là khu vực tồi tệ nhất trong bốn địa hạt bầu cử quốc hội Nevada, với tình trạng vô gia cư tràn lan. 

Nữ dân biểu Nevada trong cuộc chiến bảo vệ ghế của mình khi các cử tri quay lưng với  Đảng Dân Chủ
Ứng cử viên Đảng Cộng Hòa của Địa hạt bầu cử Quốc hội số 1 của Nevada, ông Mark Robertson nói chuyện với một cựu chiến binh, vào ngày 28/07 tại Las Vegas, một địa hạt bầu cử mà ông đang vận động để đánh bại ứng cử viên Đảng Dân Chủ đương nhiệm Dina Titus (Dân Chủ-Nevada) trong cuộc bầu cử ngày 08/011 của họ. (Ảnh: Được sự đồng ý của ông Robertson cho Quốc hội)

Kinh nghiệm phục vụ quân đội của ông Robertson

Về phần mình, ông Robertson, người có một thư điện tử trực tiếp được liệt kê trên trang web chiến dịch của mình gửi đến cá nhân ông và một liên kết sẽ lên lịch cho một cuộc gọi cá nhân kéo dài 10 phút với ông ở đó, cho biết việc đó là không thay đổi sau khi được bầu.

“Tôi hy vọng có thể duy trì điều đó ngay cả sau khi tôi đắc cử,” ông Robertson nói khi được hỏi về phương pháp giao tiếp dễ dàng với ông.

Ông Robertson tin rằng ông là người duy nhất có đủ điều kiện để duy trì liên lạc đó, sau khi phục vụ trong Quân đội với tư cách là một sĩ quan phụ trách dân sự.

Khi mọi người nghe về các vấn đề dân sự, họ nghĩ về một người nào đó có nhiệm vụ làm việc với báo chí.

Nhưng các sĩ quan dân sự trong Quân đội làm việc với người dân địa phương để giải quyết các vấn đề và giúp công dân tự quản đồng thời cải thiện chất lượng cuộc sống, giống như cách mà những người giỏi nhất trong Quốc hội làm.

Ông lấy ví dụ là lần điều động cuối cùng của mình tới Syria.

Ông Robertson giải thích: “Quân đội đã giải phóng thành phố Arak, Syria, sau đó các quan chức dân sự như tôi, được hỗ trợ bởi các Lực lượng Đặc biệt, đã vào cuộc và giúp người dân Syria thành lập các hội đồng quản lý dân sự do họ lãnh đạo.”

“Bởi vì trước đây, ISIS đã cung cấp tất cả cho chính phủ, và có một khoảng trống, vì vậy chúng tôi không muốn khoảng trống đó bị lấp đầy bởi những kẻ xấu. Đó là vai trò của công tác dân sự,” ông nói thêm.

Những thất bại của Đảng Dân Chủ

Ông Robertson đã quy trách nhiệm cho bà Titus và Đảng Dân Chủ vì đã không giải quyết được các vấn đề hàng ngày của Nevada, chẳng hạn như cuộc khủng hoảng ngày càng gia tăng khi liên quan đến nước, một vấn đề quan trọng đối với một tiểu bang với phần lớn là sa mạc.

Ông Robertson cho biết Nevada có thể tồn tại mà không cần xây dựng một cây cầu khác hoặc thêm một trạm sạc xe điện khác, nhưng tiểu bang này chắc chắn sẽ diệt vong nếu không có nước.

“Phái đoàn Nevada của chúng tôi, đặc biệt là bà Dina Titus trong ủy ban đó, đã không có được các nguồn lực để giải quyết các vấn đề nghiêm trọng về nước ở miền Tây. Điều đó đáng lẽ phải đứng đầu danh sách khi quý vị nói về cơ sở hạ tầng quan trọng,” ông Robertson nói, đề cập đến tư cách thành viên của bà Titus trong Ủy ban Cơ sở hạ tầng và Giao thông gia của Hạ viện. Ông nói thêm rằng chưa đến 1% luật cơ sở hạ tầng mới của Đảng Dân Chủ được dành cho cơ sở hạ tầng thủy lợi.

Ông Robertson cũng nói rằng cách tốt nhất để ngăn chặn sự tham gia của Hoa Kỳ vào các cuộc chiến tranh ở ngoại quốc là nói rõ với các nước, chẳng hạn như Trung Quốc, rằng hậu quả của một cuộc tấn công vào các quốc gia khác sẽ rất nghiêm trọng.

Ông cho biết ông tin chắc rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ không xâm lược Ukraine nếu không phải vì Tổng thống Joe Biden đã rút quân một cách thảm hại khỏi Afghanistan.

Ông Robertson nói rằng việc rút quân và những thông điệp không rõ ràng mà ông Biden gửi cho ông Putin về hậu quả của một cuộc tấn công của Nga đã dẫn đến cuộc chiến hiện tại ở Ukraine.

Và đó là điều mà chúng ta không thể để xảy ra sai lầm với Trung Quốc và Đài Loan, ông nói thêm, đề cập đến các kế hoạch của chế độ cộng sản nhằm chiếm hòn đảo dân chủ tự trị này.

“Chúng ta không thể biểu hiện sự yếu đuối này nữa. Chúng ta phải thể hiện sức mạnh và quyết tâm,” ông Robertson nói.

“Chúng ta nên công khai điều gì sẽ xảy ra đối với Trung Quốc nếu họ chiếm Đài Loan. Và điều đó bao gồm tất cả các yếu tố về an ninh quốc gia, ngoại giao, thông tin, quân sự và hậu quả kinh tế. Nền kinh tế có lẽ là nơi Trung Quốc sẽ dễ bị tổn thương nhất,” ông nói thêm.

Ông Roberttson cho biết bà Titus không đủ khả năng để đại diện cho một khu vực bầu cử đa dạng như Địa hạt Bầu cử Quốc hội số 1 hiện tại.

“Bà Dina Titus là một nhà hoạt động kém cỏi. Địa hạt bầu cử này là nơi có phần lớn cử tri của Đảng Dân Chủ đến nỗi bà ấy đã không vận động tranh cử trong quá khứ,” ông nói.

“Hiện tại các cử tri hoàn toàn không hài lòng với tình trạng lạm phát và tội phạm, biên giới rộng mở và các trường học kém hiệu quả”.

The Epoch Times đã liên lạc với chiến dịch tranh cử của bà Titus và Ủy ban Quốc gia Đảng Dân Chủ để yêu cầu bình luận.


John Ransom
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông John Ransom là một phóng viên tự do chuyên đưa tin về Hoa Kỳ cho The Epoch Times với các văn phòng ở Hoa Thịnh Đốn và Á Châu.

Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn