Mười chín thống đốc của Đảng Cộng Hòa, bao gồm cả Thống đốc Florida Ron DeSantis và Thống đốc South Dakota Kristi Noem, đã viết một bức thư chỉ trích việc Tổng thống Joe Biden cam kết với quản trị môi trường, xã hội, và doanh nghiệp (ESG), điều mà những thống đốc này cho rằng gây ra mối đe dọa trực tiếp đến nền kinh tế Mỹ , tự do kinh tế cá nhân, và lối sống của quốc gia này. Những thống đốc này khẳng định rằng sự phổ biến của ESG đã đặt các quyết định đầu tư vào tay của “nhóm người thức tỉnh” và các tổ chức tài chính nên quay trở lại với các chiến lược hướng đến lợi nhuận.

Bức thư được đưa ra để phản hồi một quy định mới do Bộ Lao động đề nghị sẽ yêu cầu các bên được ủy thác — các tổ chức quản lý tài sản hoặc cung cấp tư vấn tài chính — nâng cao tầm quan trọng của “những tác động kinh tế của biến đổi khí hậu và các yếu tố ESG khác” khi đưa ra quyết định đầu tư. Những thành viên Đảng Cộng Hòa trong Quốc hội đã cố gắng ngăn chặn sự thay đổi này nhưng ông Biden cho biết ông sẽ sử dụng quyền phủ quyết để bảo vệ quy định mới.

“Một lần nữa, Tổng thống (TT) Biden đặt nghị trình chính trị của mình lên trên phúc lợi và các quyền tự do cá nhân của những người Mỹ chăm chỉ,” bức thư của những thống đốc GOP trên viết. “Những người về hưu, vốn đã phải chịu đựng các chính sách tài khóa khinh suất của Chính phủ TT Biden, sẽ tiếp tục bị giảm lợi nhuận khi đầu tư số tiền họ vất vả kiếm được trong khi giới tinh anh doanh nghiệp tiếp tục sử dụng sức mạnh kinh tế của mình để áp đặt các chính sách đối với đất nước mà họ không thể có được tại thùng phiếu.”

Theo luật tài chính hiện hành, các bên được ủy thác phải “thận trọng” khi đưa ra các quyết định đầu tư. Theo truyền thống, yêu cầu này được đưa ra “để giảm thiểu rủi ro thua lỗ lớn”, theo Bộ Lao động.

Quy định mới của bộ này sẽ tăng thêm sức ảnh hưởng lớn hơn cho các vấn đề ESG, có khả năng khiến các nhà quản lý tài sản phải chịu trách nhiệm pháp lý vì đã bỏ qua dữ liệu liên quan đến môi trường hoặc vốn chủ sở hữu khi đánh giá các khoản đầu tư.

Các thống đốc cáo buộc TT Biden đã đặt “hưu bổng của hàng ngàn người Mỹ chăm chỉ vào rủi ro” bằng cách đe dọa dùng quyền phủ quyết. Họ cũng cáo buộc tổng thống cố gắng “bỏ qua thùng phiếu và đưa tư tưởng chính trị vào các quyết định đầu tư.”

Ngoài ông DeSantis và bà Noem ra còn có các thống đốc Kay Ivey của Alabama, Mike Dunleavy của Alaska, Sarah Sanders của Arkansas, Brian Kemp của Georgia, Brad Little của Idaho, Kim Reynolds của Iowa, Tate Reeves của Mississippi, Mike Parson của Missouri, Greg Gianforte của Montana, Jim Pillen của Nebraska, Chris Sununu của New Hampshire, Doug Burgum của North Dakota, Kevin Stitt của Oklahoma, Bill Lee của Tennessee, Spencer Cox của Utah, Jim Justice của West Virginia, và Mark Gordon của Wyoming.

Các bên ký kết tuyên bố sẽ ban hành các chính sách cấp tiểu bang để chống lại sự thúc đẩy ESG của chính phủ.

“Với tư cách là Thống đốc, chúng tôi hứa sẽ bảo vệ lợi ích của các cử tri của mình và sẽ tiếp tục chống lại quyết định của Chính phủ gây nguy hiểm cho khoản tiết kiệm hưu trí của hàng triệu người Mỹ để thúc đẩy các ưu tiên của cánh tả,” họ viết. “Điều này có thể bao gồm ngăn chặn việc sử dụng ESG trong tất cả các quyết định đầu tư ở cấp tiểu bang và địa phương.”

Mặc dù không đưa ra những cam kết chắc chắn cho bất kỳ hành động cụ thể nào, nhưng những thống đốc này đề nghị cấm các cơ quan quản lý của tiểu bang và địa phương đưa các tính toán liên quan đến ESG vào các quyết định liên quan đến việc sử dụng tiền của người nộp thuế và việc phát hành công khố phiếu. Không rõ làm thế nào một quy định như vậy có thể xung đột với các cân nhắc về môi trường.

Một đề nghị khác đề cập đến việc cấm “Điểm Tín dụng Xã hội” khi xác định xem một tổ chức có đủ tư cách nhận được các dịch vụ tài chính hay không.

Như bức thư đã viết, điều này có thể có nghĩa là “ngăn các tổ chức tài chính phân biệt đối xử với khách hàng vì niềm tin tôn giáo, chính trị, hoặc xã hội của họ, chẳng hạn như sở hữu súng, bảo vệ biên giới, hoặc tăng cường sự độc lập về năng lượng của chúng ta.” Đề nghị này được đưa ra sau những tranh cãi gần đây xung quanh việc giám sát các giao dịch mua bán liên quan đến súng của một số công ty thẻ tín dụng — trong đó có Visa, Mastercard, và American Express.

Bức thư đánh dấu lập trường mới nhất của những người bảo tồn truyền thống để đối đầu với hệ tư tưởng “thức tỉnh”. Chính phủ TT Biden vẫn chưa đưa ra bình luận về bức thư này.

Liam Cosgrove
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Anh Liam Cosgrove làm việc như một ký giả tự do về các lĩnh vực kinh doanh, thị trường, và tài chính. Anh nhận bằng cử nhân toán học tại Đại học California, Santa Barbara.

Cẩm An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn