Cựu Tổng thống (TT) Donald Trump nói rằng cần phải làm lại cuộc bầu cử năm 2020 sau những tiết lộ gần đây cho thấy FBI đã gây ảnh hưởng như thế nào đến việc đưa tin về chiếc máy điện toán xách tay của ông Hunter Biden.

“Vậy là giờ đây đã xuất hiện thông tin, kết luận rằng FBI đã chôn vùi câu chuyện về chiếc máy điện toán xách tay của Hunter Biden trước cuộc bầu cử vì biết rằng, nếu họ không làm như vậy, thì ‘ông Trump sẽ dễ dàng giành chiến thắng trong cuộc Bầu cử Tổng thống năm 2020,’” cựu TT Trump viết trên nền tảng truyền thông xã hội Truth Social của mình hôm 29/08.

Ông Trump cũng đã viết: “Đây là một vụ gian lận và can thiệp Bầu Cử ở mức độ lớn chưa từng thấy trước đây tại Quốc gia của chúng ta. BIỆN PHÁP KHẮC PHỤC: Tuyên bố người chiến thắng hợp lệ hoặc, và đây sẽ là giải pháp tối thiểu, tuyên bố Cuộc Bầu Cử năm 2020 đã bị tổn hại không thể vãn hồi và tổ chức một Cuộc Bầu Cử mới, ngay lập tức!”

Một cuộc thăm dò được tiến hành hồi tuần trước (22-28/08) cho thấy gần 80% người Mỹ được khảo sát nói rằng việc đưa tin “trung thực” về câu chuyện chiếc máy điện toán xách tay hẳn sẽ thay đổi kết quả cuộc bầu cử năm 2020.

Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg cũng nói với người dẫn chương trình podcast Joe Rogan rằng các quan chức FBI đã liên lạc với nhân viên Facebook trước cuộc bầu cử và đại công ty truyền thông xã hội này đã hành động để hạn chế khả năng người xem tiếp cận các tin tức về chiếc máy điện toán xách tay của ông Hunter Biden. Trong khi đó, tuần trước (22-28/08), Thượng nghị sĩ Ron Johnson (Cộng Hòa-Wisconsin) tiết lộ rằng một người tố cáo FBI đã nói với văn phòng của ông rằng FBI đã trì hoãn cuộc điều tra của mình về chiếc máy điện toán xách tay của ông Hunter Biden.

Chỉ vài tuần trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử năm 2020, New York Post đã phát hành một bài báo gây xôn xao dư luận, theo đó nêu chi tiết các đoạn tin nhắn liên quan đến các giao dịch kinh doanh được cho là giữa ông Hunter Biden và các công ty ngoại quốc, trong đó có một công ty có mối liên hệ với Đảng Cộng sản Trung Quốc. Vài ngày sau đó, một cộng sự cũ, ông Tony Bobulinski, nói với các hãng thông tấn rằng các thư điện tử và tin nhắn khác xuất phát từ chiếc máy điện toán xách tay đó là xác thực, bao gồm một thư điện tử viết rằng “10 do H nắm giữ là dành cho ông lớn” khi mô tả tỷ lệ phần trăm phân bổ vốn chủ sở hữu của một dự án với một công ty Trung Quốc tên là CEFC.

Ông Bobulinski, một đối tác kinh doanh của ông Hunter Biden, đã nói với các hãng thông tấn rằng Tổng thống Joe Biden chính là “ông lớn”. Những thư điện tử đó và các chi tiết khác từ chiếc máy điện toán xách tay đã được nhắc đến trong một cuộc tranh luận tổng thống giữa ông Trump và ông Biden hồi cuối năm 2020.

Nhưng sau khi bài báo trên được đăng lên Twitter, công ty truyền thông xã hội này đã khóa tài khoản của tờ New York Post trong hơn hai tuần và chặn không cho chia sẻ bài viết này.

Nhiều tháng sau, hồi tháng 03/2021, ông Jack Dorsey, giám đốc điều hành đương thời của Twitter đã nói với một ủy ban Quốc hội rằng việc chặn bài báo của New York Post là một “sai lầm hoàn toàn” và mô tả đó là một “lỗi quy trình”.

“Đó thực sự chỉ là một lỗi quy trình. Điều này không nhằm để chống lại họ theo bất kỳ cách nào,” ông Dorsey nói với Ủy ban Năng lượng và Thương mại Hạ viện tại thời điểm đó. Ông đã không cho biết ai là người đã đưa ra quyết định chặn câu chuyện của tờ New York Post.


Jack Phillips
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jack Phillips là một phóng viên thời sự của The Epoch Times tại New York.
Ngọc Mai biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn