JACKSON ELLIOTT

Bà Tiffany Justice, chủ tịch tổ chức Moms for Liberty (Các Bà mẹ vì Quyền tự do), cho biết chiến thắng rộng khắp về quyền của các bậc cha mẹ trong đợt bầu cử giữa nhiệm kỳ cho thấy các bậc cha mẹ mong muốn kiểm soát việc giáo dục con em họ. 

Bà Justice nói với The Epoch Times, tuy rằng Đảng Cộng Hòa (GOP) có kết quả dưới mức mong đợi trong chu kỳ bầu cử này, nhưng nhiều người có triển vọng trong hội đồng trường đã vận động trên nền tảng ủng hộ quyền cha mẹ đã giành chiến thắng hôm 08/11, ngay cả ở các tiểu bang thành trì màu xanh dương. 

Tổ chức Moms for Liberty đã đem lại chiến thắng cho các ứng cử viên địa phương ủng hộ quyền cha mẹ ở Maryland và New Jersey – hai tiểu bang đã cử các thành viên Đảng Dân Chủ đến Quốc hội. Một số ứng cử viên được Moms for Liberty ủng hộ đã giành chiến thắng tại các địa hạt bầu cử mà Đảng Dân Chủ chiếm đa số ở các tiểu bang theo hướng bảo tồn truyền thống.

“Những gì quý vị đang chứng kiến hiện nay là các bậc cha mẹ đang đẩy mạnh các cộng đồng địa phương và giành lại hệ thống giáo dục của họ,” bà Justice cho biết. “Chúng tôi là một tổ chức phi đảng phái. Chúng tôi muốn những người ủng hộ quyền cha mẹ giành chiến thắng.”

Bầu cử giữa kỳ: Các ứng cử viên ủng hộ quyền cha mẹ giành chiến thắng trên toàn quốc
Bà Tiffany Justice, người đồng sáng lập Moms for Liberty, một tổ chức ủng hộ quyền cha mẹ. (Ảnh: Được sự cho phép của Moms for Liberty)

Trên khắp đất nước, Moms for Liberty đã bảo chứng cho 270 ứng cử viên.

Bà Justice cho biết, bất chấp những khó khăn, hơn 50% trong số họ đã thách thức những người đương nhiệm và giành phần thắng. 

Bà nói: “Nếu quý vị xem xét tỷ lệ phần trăm chung của những ứng cử viên lần đầu giành chiến thắng, thì [quý vị sẽ thấy] tỷ lệ này thấp hơn 50% rất nhiều.” 

Theo hãng thông tấn Breitbart, chiến thắng này thậm chí còn ấn tượng hơn vì Hiệp hội Giáo dục Quốc gia (NEA) và Liên đoàn Giáo viên Hoa Kỳ (AFT) đã chi 59 triệu USD cho các chiến dịch chính trị cánh tả. 

The Epoch Times đã liên lạc với NEA và AFT, nhưng cả hai tổ chức đều không đưa ra bình luận nào vào thời điểm phát hành bản tin này.

Các chiến thắng ở Florida

Đối với một ứng cử viên tranh cử dựa trên nền tảng về quyền cha mẹ, thì các vấn đề quan trọng bao gồm các chính sách của trường học về quy định đeo khẩu trang, sách khiêu dâm, và hệ tư tưởng LGBT. Các bậc cha mẹ cũng bày tỏ lo ngại về việc trường học không dạy đọc, viết, và số học theo các tiêu chuẩn có thể chấp nhận được.

Thành viên đương nhiệm Jacqueline Rosario đã tái tranh cử vào hội đồng trường với sự bảo chứng của Thống đốc Florida Ron DeSantis, một thành viên Đảng Cộng Hòa. Bà cùng với năm ứng cử viên khác được ông DeSantis bảo chứng trong cuộc bầu cử ngày 08/11 đã giành được các vị trí trong hội đồng trường.

“Hệ tư tưởng thức tỉnh sẽ không được chấp nhận trong các trường công lập,” bà Rosario nói với The Epoch Times. “Chúng ta cần duy trì hoặc quay trở lại với các môn truyền thống là đọc, viết, số học, và khoa học. Đây là những môn học mà chúng ta phải có trách nhiệm giảng dạy.”

Bầu cử giữa kỳ: Các ứng cử viên ủng hộ quyền cha mẹ giành chiến thắng trên toàn quốc
Thống đốc DeSantis và bà Jacqueline Rosario tại Hội nghị thượng đỉnh tiểu bang Ánh dương ở Hollywood, Florida, vào tháng 07/2022. (Ảnh: Được sự cho phép của ông Ron DeSantis chức vụ Thống đốc)

Bà nói thêm rằng các trường học ở Florida phải cải thiện hệ thống giáo dục vì nhiều lý do. Điểm môn toán đã giảm xuống và điểm ngôn ngữ hiện ở mức trung bình 50/100. 

Nhưng thay vì khắc phục những vấn đề này, các trường học đã tập trung vào việc truyền bá học thuyết thức tỉnh.

“Không phải chỉ là làm tốt đâu… Chúng ta cần phải làm tốt hơn nữa,” bà Rosario nói.

“Điều đó thật là tuyệt vời,” bà nói về sự bảo chứng của ông DeSantis. “Tôi vừa cảm thấy vinh dự, vừa bối rối, vừa hào hứng. Công việc mà tôi đã và đang làm trong hội đồng này chính xác như những gì nghị trình giáo dục của thống đốc được viết ra.”

Bà đã khuyên các ứng viên tương lai rằng cam kết của họ đối với quyền cha mẹ phải là chân thành.

“Điều đó phải xuyên suốt, phải chân thành, và quý vị phải quyết tâm thực hiện được điều đó,” bà nói. “Các bậc cha mẹ ngoài kia trông cậy vào quý vị để đại diện cho tiếng nói của họ trong hội đồng trường.”

Đa dạng, công bằng và hòa nhập (Diversity, Equity & Inclusion, DEI) đã thất bại hoàn toàn

Ông Alvin Lui, chủ tịch của tổ chức Courage is a Habit (Can đảm là một Thói quen) nói với The Epoch Times rằng khi COVID-19 khiến các lớp học chuyển vào phòng khách, điều này đã khởi xướng cho phong trào quyền cha mẹ.

Ông nói rằng, trường học được chuyển về nhà; tiếp đến các bậc cha mẹ đã đi đến trường. 

Ông cho biết, lần đầu tiên các bậc cha mẹ chứng kiến nhà trường đã dạy cho con em mình tư tưởng cực đoan về giới tính, nhồi sọ chúng với các hoạt động xã hội, và cho chúng tiếp cận với sách khiêu dâm.

“Khi những đứa trẻ ở nhà trong thời kỳ COVID, rất nhiều các bậc cha mẹ đã chứng kiến các em được dạy những gì,” ông Lui nói. “Đây là lần đầu tiên các bậc cha mẹ thấy những gì diễn ra trong lớp học của con em họ.”

Ở những nơi như Maine, các giáo viên đưa cho trẻ em sách khiêu dâm, và trường học treo những tấm áp phích ở hành lang khuyến khích trẻ em có tư tưởng giới tính cực đoan.

Bầu cử giữa kỳ: Các ứng cử viên ủng hộ quyền cha mẹ giành chiến thắng trên toàn quốc
Ông Alvin Lui, chủ tịch của nhóm hoạt động vì quyền cha mẹ Courage is a Habit. (Ảnh: Được sự cho phép của Courage is a Habit)

Một số trẻ em nói với cha mẹ chúng rằng các em cảm thấy áp lực từ giáo viên và bạn đồng trang lứa nên phải tuyên bố mình là bản sắc giới tính mới. Một quy định mới về giáo dục ở Maine sẽ cho phép các trường học giữ bí mật với các bậc cha mẹ về con của họ.

Một video của Courage is a Habit giải thích rằng, “Sở Giáo dục Maine sắp thông qua một quy định cho phép cố vấn học đường và nhân viên xã hội tách trẻ em khỏi cha mẹ.” 

Ông Lui cho biết các bậc cha mẹ bị bất ngờ trước thông tin này đã phản đối chương trình của trường dạy con em họ những tư tưởng cấp tiến.

Theo Ballotpedia, hầu hết các hội đồng trường đều có nhiệm kỳ từ hai đến bốn năm. Và năm 2022 đánh dấu cơ hội rộng mở đầu tiên để các cử tri đưa ra lựa chọn kể từ sau đợt phong tỏa do COVID-19.

Ông Shawn McBreairty, người ủng hộ quyền cha mẹ, đã nói với The Epoch Times qua thư điện tử rằng các cuộc bầu cử địa phương vào các hội đồng trường học vẫn diễn ra một cách sôi động ở Maine. Ông nói, những tổn thất của GOP ở Maine là kết quả của việc những người theo phái bảo tồn truyền thống không khuyến khích cho các quyền trong giáo dục.   

Ông viết: “Không có tiếng kêu gọi tập hợp, không có chiến lược tổng thể để mỗi ứng cử viên Đảng Cộng Hòa hợp thành một đội nhằm phơi bày tình hình giáo dục tồi tệ ở Maine, điều mà Đảng Dân Chủ không thể bào chữa được,” ông viết. “Đó là lý do vì sao chúng ta thất bại.”

Bầu cử giữa kỳ: Các ứng cử viên ủng hộ quyền cha mẹ giành chiến thắng trên toàn quốc
Ông Shawn McBreairty, giám đốc các dự án đặc biệt cho Maine First Project (Dự án Maine Trước tiên). (Ảnh: Được sự cho phép của ông Shawn McBreairty)

Một học khu địa phương đã kiện ông McBreairty sau khi ông đọc trong buổi họp hội đồng nhà trường những đoạn trong các cuốn sách khiêu dâm được tìm thấy trong trường, như The Epoch Times đã đưa tin trước đó. Cuối cùng ông McBreairty đã thắng kiện trường học này.

Như MSN đưa tin, ở những nơi khác, FBI đã mở nhiều cuộc điều tra đối với các bậc cha mẹ đã phản đối các trường.

Bà Justice lưu ý rằng Hiệp hội Giáo dục New Jersey đã phát hành một quảng cáo bầu cử phản đối các bậc cha mẹ. Hiệp hội này tuyên bố, “Khi những kẻ cực đoan bắt đầu tấn công các trường học của chúng ta, chúng ta không phải là những người như thế.”

Bà Justice nói: “Các bậc cha mẹ đã vào cuộc và muốn lấy lại nền giáo dục công lập.”

Bà nói Moms for Liberty hy vọng rằng làn sóng chiến thắng trong cuộc bầu cử sẽ dẫn đến thành quả giáo dục tăng lên.

“Những người đang nắm quyền kiểm soát giáo dục vẫn tiếp tục quảng bá các giải pháp lừa dối, như DEI, CRT và SEL,” bà nói thêm, “thay vì tập trung vào vấn đề thực sự ngay trước mắt, đó là trẻ em không được học đọc ở trường.”

Thanh Nhã biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn