Một số nhà nghiên cứu tại Viện Virus học Vũ Hán đã mắc bệnh với các triệu chứng tương tự như những triệu chứng do virus Trung Cộng gây ra vào mùa thu năm 2019. Điều này trái ngược với những lời tuyên bố từ một nhà nghiên cứu cao cấp của viện này, nói rằng không có nhân viên là các nhà khoa học bị lây nhiễm.

Các nhà nghiên cứu tại Viện virus học Vũ Hán đã nhiễm bệnh giống virus Trung Cộng từ năm 2019
Góc nhìn từ trên cao cho thấy phòng thí nghiệm P4 (trái) trong khuôn viên của Viện Virus học Vũ Hán ở thành phố Vũ Hán, Trung Quốc, hôm 27/05/2020. (Ảnh: Hector Retamal/AFP/Getty Images)

Tiết lộ này là một phần trong tờ thông tin do Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ công bố hôm 15/01, trong đó chỉ trích gay gắt Trung Cộng vì đã bưng bít về nguồn gốc của virus Trung Cộng, thường được gọi là chủng virus corona mới.

Vào ngày 21/12/2019, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc đã báo cáo một nhóm các ca bệnh giống như viêm phổi không rõ nguồn gốc. Tuy nhiên, nhiều tháng sau đó, xuất hiện bằng chứng mới cho thấy rằng chính quyền Trung Cộng đã biết về ca nhiễm virus Trung Cộng đầu tiên vào ngày 17/11/2019. Chính phủ Hoa Kỳ đã không được thông báo về loại virus này cho đến tận ngày 30/12/2019 – do nhận được thông báo từ Đài Loan.

Có rất ít thông tin được biết về những bệnh nhân đầu tiên đã nhiễm loại virus này; Trung Cộng đã không loại trừ có một sự liên hệ với Viện Virus học Vũ Hán (WIV), cách chợ hải sản nơi ban đầu được cho là khởi nguồn của đợt bùng phát dịch bệnh này không xa.

“Chính phủ Hoa Kỳ có lý do để tin rằng một số nhà nghiên cứu của WIV đã mắc bệnh vào mùa thu năm 2019, trước khi ca nhiễm bệnh đầu tiên của đợt bùng phát dịch bệnh này được xác định, với các triệu chứng phù hợp với cả COVID-19 và các bệnh thông thường theo mùa,” tờ thông tin của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ viết. “Điều này đặt ra nghi vấn về độ tin cậy trong lời tuyên bố công khai của nhà nghiên cứu cao cấp Thạch Chính Lệ (Shi Zhengli) của WIV rằng không có ca lây nhiễm virus SARS-CoV-2 hoặc các virus liên hệ đến SARS nào trong số các nhân viên và sinh viên của WIV.”

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã chỉ ra rằng các đợt bùng phát virus bất ngờ không phải là điều gì mới ở Trung Quốc, bao gồm cả đợt bùng phát dịch SARS bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm năm 2004 ở Bắc Kinh. Bộ nói thêm rằng bất kỳ cuộc điều tra đúng nghĩa nào về nguồn gốc của đợt bùng phát dịch bệnh này phải bao gồm các cuộc phỏng vấn với các nhà nghiên cứu tại phòng thí nghiệm Vũ Hán, những người đã bị bệnh vào mùa thu năm 2019.

“Trung Cộng đã ngăn cản các nhà báo độc lập, các điều tra viên và các cơ quan y tế toàn cầu phỏng vấn các nhà nghiên cứu tại WIV, bao gồm cả những người đã bị bệnh vào mùa thu năm 2019. Bất kỳ cuộc điều tra đáng tin cậy nào về nguồn gốc của loại virus này đều phải bao gồm các cuộc phỏng vấn với các nhà nghiên cứu này và một bản thống kê đầy đủ về những bệnh chưa được báo cáo trước đó của họ,” Bộ Ngoại giao cho biết.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tuyên bố rằng WIV đã tiến hành nghiên cứu các loại virus tương tự như virus Trung Cộng ngay từ năm 2016. Trung Cộng đã giữ bí mật về nghiên cứu này, và Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đang yêu cầu sự minh bạch.

“Các điều tra viên của WHO phải có quyền truy cập vào hồ sơ các công trình nghiên cứu của WIV về dơi và các loại virus corona khác trước thời điểm bùng phát dịch COVID-19. Với tư cách là một phần của một cuộc điều tra kỹ lưỡng, họ phải có một bản báo cáo đầy đủ về lý do tại sao WIV đã thay đổi và sau đó đã xóa các hồ sơ trên mạng nghiên cứu của họ về RaTG13 và các loại virus khác,” Bộ Ngoại giao cho biết.

Hoa Kỳ đã biết được rằng WIV, trong khi tự xưng là một tổ chức dân sự, đã và đang làm việc trong các dự án bí mật với quân đội Trung Cộng, bao gồm các thí nghiệm bí mật trên động vật kể từ ít nhất là đầu năm 2017.

“Hoa Kỳ và các nhà tài trợ khác đã tài trợ hoặc hợp tác trong nghiên cứu dân sự tại WIV có quyền và nghĩa vụ xác minh xem có bất kỳ khoản tài trợ nghiên cứu nào của chúng ta đã bị chuyển sang các dự án quân sự bí mật của Trung Cộng tại WIV hay không,” Bộ Ngoại giao cho biết.

Trung Cộng đã mất hơn hai tháng để cảnh báo về sự bùng phát của virus Trung Cộng. Chế độ này đã biết về sự lây truyền từ người sang người của loại virus này vào cuối năm 2019 nhưng đã không thông báo cho thế giới mãi đến ngày 20/01/2020.

Ivan Pentchoukov
Nguyệt Minh biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn