FRANK FANG

Venezuela đang cố tình thả các tù nhân, trong số đó có cả những tội phạm bạo lực, và đưa họ đến biên giới phía nam Hoa Kỳ, một diễn biến đã khiến 14 thành viên Đảng Cộng Hòa (GOP) tại Hạ viện viết thư cho Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas.

Dân biểu Troy Nehls (Cộng Hòa–Texas), người đang dẫn đầu nỗ lực của Đảng Cộng Hòa để yêu cầu ông Mayorkas phúc đáp các câu hỏi, cho biết trong bức thư hôm 22/09 rằng quyết định của chế độ ông Nicolas Maduro đã đặt Hoa Kỳ “vào tình trạng vô cùng nguy hiểm”.

“Chúng tôi gửi thư cho ông với sự lo ngại sâu sắc về một báo cáo tình báo gần đây – của Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ (DHS) mà Cơ quan Tuần tra Biên giới đã nhận được – hướng dẫn các nhân viên tuần tra tìm kiếm tội phạm bạo lực từ Venezuela trong các đoàn người di cư hướng đến biên giới Hoa Kỳ–Mexico,” lá thư này viết, trích dẫn từ một bản tin gần đây của Breitbart.

Hôm 18/09, hãng thông tấn này đưa tin rằng họ đã xem xét báo cáo tình báo của DHS từ một nguồn ẩn danh thuộc Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ (CBP). Báo cáo này cảnh báo rằng các tù nhân được thả – trong đó có những người bị kết tội sát nhân, cưỡng gian, và tống tiền – đã được nhìn thấy trong các đoàn lữ hành di cư đi từ Tapachula, Mexico, đến biên giới phía nam, hồi tháng Bảy gần đây.

Báo cáo cũng cho biết Cơ quan Tình báo Quốc gia Bolivar, cơ quan tình báo của Venezuela, có thể đã đóng một vai trò trong việc cố tình thả các tù nhân.

Vài giờ sau khi Breitbart công bố báo cáo trên, ông Nehls đã lên Twitter để thông báo rằng ông đã nhận được xác nhận từ DHS.

“DHS xác nhận rằng Venezuela phóng thích tù nhân khỏi các nhà tù và đưa những tên tội phạm bạo lực đến biên giới phía nam của chúng ta,” ông Nehls viết. “Tổng thống (TT) Trump đã từng cảnh báo chúng ta về điều này từ nhiều năm trước.”

Cựu TT Donald Trump đã đưa ra cảnh báo như vậy nhiều lần vào năm 2021. Tuần trước, ông cũng đã nhắc lại khi nói chuyện với người dẫn chương trình phát thanh Hugh Hewitt, khi ông nói rằng nước Mỹ đã trở thành một “bãi rác” vì các quốc gia khác đang “phóng thích các tù nhân của họ vào Hoa Kỳ”.

Đảng Cộng Hòa: Venezuela thả tù nhân và đưa tội phạm đến biên giới Hoa Kỳ
Những người nhập cư bất hợp pháp từ Venezuela, đã được đưa lên xe buýt ở Texas, chờ được các tình nguyện viên chở đến nhà thờ địa phương sau khi bị bỏ lại bên ngoài tư dinh của Phó Tổng thống Kamala Harris, tại Đài quan sát Hải quân ở Thủ đô Hoa Thịnh Đốn, hôm 15/09/2022 . (Ảnh: Stefani Reynolds/AFP qua Getty Images)

Sau đó, ông Nehls đã bình luận về bài báo của Breitbart trong cuộc phỏng vấn với cô Sara Carter, cộng tác viên của Fox News hôm 18/09.

“Bản tin nóng này xác nhận những gì chúng ta đã biết trong nhiều năm qua,” ông Nehls nói. “Những đối thủ của chúng ta xem thường những gì nước Mỹ đại diện và họ khoan khoái dọn sạch những nhà tù đầy kẻ bạo lực và bệnh hoạn nhất của họ, thả tù nhân ra và đưa đến biên giới phía nam của chúng ta – nơi họ biết rằng sẽ không gặp khó khăn gì để vào được đây.”

Ông Nehls còn nói thêm rằng, “Các nhân viên tuần tra biên giới làm việc quá sức của chúng ta chỉ có thể làm được nhiều như vậy khi TT Biden gửi cho mọi người một lời-mời-không-bị-ràng-buộc vào đất nước này.”

Những người di cư

Bức thư trên được đưa ra trong bối cảnh Hoa Kỳ đang chứng kiến ​​một dòng người di cư dọc biên giới Hoa Kỳ–Mexico. Theo dữ liệu của CBP, số lượng người di cư đến biên giới phía nam trong tài khóa 2022 đã vượt qua con số 2 triệu người vào tháng Tám, với số lượng người chưa từng có đến từ Cuba, Nicaragua, và Venezuela.

Bức thư cũng cho biết rằng đã có hơn 130,000 cuộc bắt gặp công dân Venezuela từ tháng 10/2021 đến tháng 07/2022.

“Do hậu quả của các chính sách biên giới tai hại của Chính phủ ông Biden, không biết có bao nhiêu tù nhân Venezuela bạo lực đã được thả vào nội địa Hoa Kỳ, vì việc xác định những người Venezuela có tiền án là điều gần như không thể trừ phi người đó thừa nhận tiền án của họ với chính phủ Hoa Kỳ,” bức thư này viết. “Điều này chắc chắn sẽ khiến đất nước chúng ta rơi vào tình trạng vô cùng nguy hiểm.”

14 thành viên Đảng Cộng Hòa muốn ông Mayorkas phúc đáp hơn 10 câu hỏi, bao gồm các biện pháp phòng ngừa mà DHS đang thực hiện để ngăn chặn những tên tội phạm người Venezuela này vào Hoa Kỳ.

“Có ai trong số những công dân Venezuela bị bắt gặp ở biên giới phía nam trong năm nay bị nghi là tù nhân được phóng thích không?” một trong những câu hỏi này đặt ra. “DHS có dự kiến số lượng tù nhân Venezuela được thả vào Hoa Kỳ không?”

Một câu hỏi khác đặt ra là, “Quý vị có lý do để tin việc thả những người bị kết án có thể là một hành động địa chính trị nhằm mục đích tác động đến an ninh quốc gia của Hoa Kỳ không?”

“Chúng ta cần sự minh bạch và trách nhiệm giải trình từ chính phủ này,” ông Nehls viết trên Twitter.

Thanh Tâm biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn