NAVEEN ATHRAPPULLY

Các khoản tín thuế sinh lợi (Fund Lucrative Tax Credits) của chính phủ Tổng thống (TT) Biden dành cho xe điện (EV) cuối cùng có thể khiến người nộp thuế phải trả gấp bốn lần so với ước tính trước đó. Nhiều nhà sản xuất sẽ thu hàng tỷ USD trong các khoản tín thuế này những năm tới.

Trong số nhiều khoản giảm thuế trong Đạo luật Giảm Lạm phát (IRA) được thông qua hồi năm ngoái, một khoản đặc biệt nhắm vào ngành sản xuất pin điện. Đối với mỗi kilowatt giờ của pin sản xuất tại Hoa Kỳ, một công ty sẽ nhận được khoản tín thuế trị giá 35 USD. Điều này dự kiến ​​sẽ cắt giảm một phần ba chi phí sản xuất pin trong nước.

Một ước tính do Văn phòng Ngân sách Quốc hội (CBO) đưa ra hồi tháng 08/2022 đã dự đoán doanh thu thuế bị chi cho ​​các khoản tín thuế sinh lợi này lên tới 30.6 tỷ USD trong khoảng thời gian 10 năm – bao gồm cả các khoản tín thuế cho sản xuất phong năng và quang năng.

Theo Axios, một ước tính mới của Benchmark Mineral Intelligence có trụ sở tại London, một nhà cung cấp thông tin chuyên gia về pin lithium-ion trong chuỗi cung ứng xe điện, cho biết tổng chi phí cho giảm giá pin là 136 tỷ USD trong 10 năm. Con số này gấp bốn lần tổn thất doanh thu ước tính của CBO cho chính phủ.

Một bài đăng hôm 06/02 của Viện Nghiên cứu Năng lượng cho biết, “TT Biden đặt mục tiêu đến năm 2030, 50% tổng số xe mới được bán ở Hoa Kỳ là xe điện. Để đạt được mục tiêu đó, chính phủ muốn đầu tư vào cơ sở hạ tầng xe điện và không ngại bắt người nộp thuế – những người vốn đã phải chịu đựng lạm phát cao – tài trợ cho các khoản tín thuế sinh lợi.”

“Qua các khoản trợ cấp này, chính phủ đang chọn người thắng kẻ thua, và lịch sử đã cho thấy rằng chính phủ thường thất bại khi can thiệp vào thị trường.”

Lợi ích của nhà sản xuất EV, các khoản tín thuế 

Các nhà sản xuất xe điện đang mong đợi khoản tiền lớn từ chương trình tín thuế của TT Biden. Tesla đang mong đợi khoản tín thuế cho pin trị giá 1 tỷ USD vào năm 2023. Nhà máy ở Nevada của công ty này có thể phát triển để sản xuất lên tới 500 gigawatt giờ pin xe, tương đương với khoản tín thuế là 17.5 tỷ USD.

GM đang kỳ vọng các khoản tín thuế của mình sẽ đạt 300 triệu USD ròng trong năm nay. Ford ước tính hơn 7 tỷ USD tín thuế trong khoảng thời gian ba năm từ 2023 đến 2026, sau đó công ty này dự kiến ​​các khoản tín thuế sinh lợi này sẽ tăng lên.

Những chiếc xe hơi GMC Hummer trên dây chuyền lắp ráp trước chuyến tham quan của chủ tịch nhà máy lắp ráp xe điện ZERO của General Motors Factory ở Detroit, vào ngày 17/11/2021. (Ảnh: Mandel Ngan /AFP/Getty Images)
Những chiếc xe hơi GMC Hummer trên dây chuyền lắp ráp trước chuyến tham quan của chủ tịch nhà máy lắp ráp xe điện ZERO của General Motors Factory ở Detroit, vào ngày 17/11/2021. (Ảnh: Mandel Ngan /AFP/Getty Images)

Các khoản tín thuế EV lên tới 7,500 USD sẽ được cấp cho công dân Hoa Kỳ mua một số loại xe điện hoặc xe hỗn hợp xăng-pin-nạp-điện (plug-in hybrid).

Theo quy định, ít nhất 40% khoáng chất quan trọng được sử dụng trong pin phải là (a) từ Bắc Mỹ, hoặc (b) từ quốc gia có hiệp định thương mại tự do (FTA) với Hoa Kỳ, hoặc (c) tái chế ở Bắc Mỹ. Con số này dự kiến ​​sẽ tăng lên 80% vào năm 2027. Các khoáng sản quan trọng này không thể đến từ một “tổ chức ngoại quốc đáng lo ngại”.

Ngoài ra, khoảng 50% các bộ phận của pin phải được lắp ráp tại Hoa Kỳ hoặc tại một quốc gia có FTA với Hoa Kỳ. Con số này sẽ tăng lên 100% vào năm 2029.

Thay đổi Quy tắc của IRS, Tiêu chuẩn thu nhập, Xe cộ đắt tiền và không thực tế

Hôm 03/02, IRS và Bộ Ngân khố đã thay đổi tiêu chuẩn phân loại xe để có thêm nhiều loại xe đủ điều kiện nhận tín thuế EV, cho phép xe tải, xe bán tải, và SUV cũng nhận được tín thuế.

Để đủ điều kiện nhận các khoản tín thuế EV, thu nhập hàng năm của một người phải dưới 150,000 USD và thu nhập hàng năm của các cặp vợ chồng mua một chiếc xe mới cần phải dưới 300,000 USD. Đối với xe đã qua sử dụng, thu nhập hàng năm phải dưới 75,000 USD đối với người độc thân và dưới 150,000 USD đối với các cặp vợ chồng.

Nhưng bất chấp nỗ lực thúc đẩy xe điện của chính phủ TT Biden, xe điện vẫn còn quá đắt đỏ đối với nhiều người. Một cuộc khảo sát cho thấy 85% người lái xe ở Hoa Kỳ không đủ tiền mua xe điện.

Một cuộc khảo sát do Rasmussen Reports công bố hồi tháng 08/2022 cho thấy chỉ 28% người lái xe Mỹ xem xe điện là “thiết thực đối với hầu hết người lái xe,” với 54% nói rằng những loại xe này không thực tế.

Vân Du biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn